Tencent: "Tử huyệt" kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc (Phần 1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát
Sau các quyết định nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei và ứng dụng mạng xã hội về video TikTok, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến thêm một bước trong cuộc tấn công vào các biểu tượng công nghệ Trung Quốc trên thế giới.
Đối tượng lần này là ứng dụng tin nhắn đa chức năng WeChat, mà chủ nhân không ai khác là Tencent, một đại tập đoàn công nghệ có thế lực nhất nhì tại Trung Quốc. Vị trí quan trọng của Tencent và WeChat đã khiến giới phân tích cho rằng Tổng thống Mỹ đang muốn điểm vào một huyệt đạo trọng yếu, nếu không muốn nói là "tử huyệt" của công nghệ số Trung Quốc.
* Lập luận của nước Mỹ
Khi đe dọa trừng phạt WeChat, ông Donald Trump vẫn đưa ra một lý do cố hữu: Giống như TikTok, WeChat tự động thu thập lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng. Đây là một cơ sở dữ liệu có nguy cơ cho phép Trung Quốc tiếp cận những thông tin nhạy cảm về công dân Mỹ.
Liên quan đến lập luận này, có ý kiến cho rằng lý do của Tổng thống Trump là chưa thật sự thuyết phục, bởi ứng dụng WeChat đúng là cực kỳ phổ biến với 1,2 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới, nhưng theo trang mạng chuyên môn TechCrunch, hơn 90% trong số đó là người cư ngụ ở Trung Quốc, hoặc người Trung Quốc làm việc ở nước ngoài.
Dù vậy, theo đài truyền hình Pháp France 24 ngày 7/8, Tổng thống Mỹ không hoàn toàn vô lý vì từ nhiều năm nay, các chuyên gia an ninh mạng phương Tây đã coi WeChat là một công cụ giám sát bằng kỹ thuật số mà "Bắc Kinh hằng mơ ước".
Citizen Lab, một trung tâm nghiên cứu Canada về quyền tự do ngôn luận trên mạng, ngay từ năm 2016 đã theo dõi cách thức Trung Quốc giám sát các cuộc thảo luận trên mạng WeChat để kiểm duyệt tốt hơn nội dung trao đổi thông qua ứng dụng này.
Trong bối cảnh đó, Mỹ đã gạt bỏ lập luận rằng WeChat là một ứng dụng chủ yếu dùng trên lãnh thổ Trung Quốc, chưa lan tỏa được ra toàn thế giới như TikTok, với nạn nhân bị theo dõi và kiểm duyệt đại bộ phận là người Trung Quốc, để nêu bật sự cần thiết phải bảo vệ những người Trung Quốc đang ở Mỹ khỏi sự giám sát của Bắc Kinh.
Theo báo chí Mỹ, Washington leo thêm một nấc thang trong cuộc đọ sức với Bắc Kinh, không đơn thuần nhằm bảo vệ người Mỹ, như được thấy qua các lệnh trừng phạt đối với Huawei hoặc TikTok, mà còn nhằm hỗ trợ quyền tự do ngôn luận của tất cả mọi người, kể cả người Trung Quốc, trước những gì được Mỹ cho là một chiến dịch giám sát hàng loạt trên toàn thế giới "Made in China".
* Tencent: Trung tâm kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc
Đối với giới quan sát, khi lấy WeChat làm mục tiêu tấn công, Chính quyền Mỹ đã chấp nhận đọ sức với Tencent, một đối thủ mạnh hơn rất nhiều so với Bytedance, công ty mẹ của TikTok.
Theo France 24, thành lập vào năm 1998, Tencent hiện có giá trị hơn 680 tỷ USD trên thị trường chứng khoán, cao gấp gần 10 lần giá trị ước tính của Bytedance. Không chỉ là tập đoàn Internet mạnh nhất ở Trung Quốc sau Alibaba, Tencent còn là một nhân tố trung tâm của nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc nhờ WeChat.
Đài truyền hình CNN (Mỹ) ngày 7/8 ghi nhận Tencent thuộc diện tập đoàn công nghệ có giá nhất thế giới, với giá trị trên thị trường chứng khoán cao hơn gấp đôi so với giá trị của tập đoàn Mỹ Netflix.
Trong đó, ứng dụng WeChat mà phiên bản gốc lưu hành tại Trung Quốc dưới tên Vi Tín (Weixin) là nhu cầu hàng ngày của hàng trăm triệu người Trung Quốc. Họ sử dụng ứng dụng để nhắn tin, chia sẻ ảnh, gọi xe, thanh toán mua sắm, đặt nhà hàng, gọi thức ăn và một loạt các dịch vụ khác.
Ngoài ra, Tencent cũng là một đại gia trong lĩnh vực giải trí, là công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới nếu tính theo doanh thu.
Tập đoàn này cũng là nhà phát hành của một số trò chơi rất được ưa chuộng trên thế giới, chủ nhân toàn phần hay một phần của một loạt công ty game tại Mỹ và nhiều nước khác, đồng thời là một trong những nhà cung cấp dịch vụ video và âm nhạc trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Bộ phận âm nhạc trực tuyến Tencent Music (TME) cũng được niêm yết trên thị trường Mỹ.
Một người phát ngôn của công ty Tencent nói với Thời báo Hoàn cầu rằng doanh nghiệp này đang đánh giá sắc lệnh hành pháp nói trên của Mỹ để có được sự nhìn nhận thấu đáo.
WeChat bắt đầu thâm nhập thị trường nước ngoài vào tháng 4/2012 và mời siêu sao bóng đá Lionel Messi làm người phát ngôn cho phiên bản nước ngoài của họ vào tháng 7/2013. Điều này cho thấy WeChat rất tin tưởng vào thị trường Mỹ.
Tuy nhiên, giới chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cho rằng do thị trường ở Mỹ được chia sẻ giữa các đối thủ như WhatsApp, Messenger, Skype và Line, nên WeChat khó giành được thị phần đáng kể ban đầu, không giống như hoạt động bùng nổ của họ ở Trung Quốc.
Statista, nhà cung cấp dữ liệu có trụ sở tại Mỹ, cho biết trong một cuộc khảo sát hồi tháng 9/2019 rằng WeChat không đứng trong top 10 ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Mỹ, mà là gần cuối. Ba ứng dụng phổ biến nhất là Facebook, Instagram và Facebook Messenger./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Alibaba có thể là mục tiêu tiếp theo trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung
06:15' - 14/08/2020
Alibaba, một trong những doanh nghiệp Internet và bán lẻ lớn nhất thế giới, có thể là mục tiêu tiếp theo trong “cuộc chiến” công nghệ Mỹ-Trung.
-
Doanh nghiệp
Giới đầu tư đánh giá lại các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sau lệnh cấm của Mỹ
19:55' - 13/08/2020
Nhà đầu tư chứng khoán Zhu Haifeng đã giảm một nửa số cổ phiếu các tập đoàn công nghệ Trung Quốc là Tencent và Alibaba mà ông nắm giữ sau khi Mỹ thông báo trừng phạt một số doanh nghiệp Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
ByteDance đàm phán với Reliance về việc đầu tư vào TikTok tại Ấn Độ
15:35' - 13/08/2020
Công ty ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok, đang đàm phán với Reliance Industries, tập đoàn giá trị nhất Ấn Độ của tỷ phú Mukesh Ambani về việc đầu tư vào hoạt động của TikTok tại nước này.
-
Chuyển động DN
Tencent: Lợi nhuận tăng vì các game thủ phải ở nhà phòng dịch COVID-19
07:33' - 13/08/2020
Công ty công nghệ Tencent của Trung Quốc, ngày 12/8 cho biết doanh thu của hãng tăng 28% trong nửa đầu năm nay do đại dịch COVID-19 khiến mọi người phải ở nhà và online nhiều hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.