Tesla kỳ vọng công nghệ tự lái hoàn toàn sẽ là nguồn lợi nhuận chính

12:48' - 21/04/2023
BNEWS Tỷ phú Elon Musk cho biết, Tesla có thể đạt mục tiêu về xe tự lái hoàn toàn trong năm nay và đây sẽ là động lực lớn thúc đẩy lợi nhuận.

Tỷ phú Elon Musk đang đặt hy vọng công nghệ tự lái hoàn toàn cũng như các công nghệ mới và các dòng xe mới khác của Tesla Inc sẽ là động lực để giá trị của hãng sản xuất xe điện (EV) này vượt xa các đối thủ.

 
Một số nhà phân tích và nhà đầu tư lo ngại giá trị thị trường hiện đứng đầu của Tesla bị đe dọa do nhiều yếu tố như việc giảm giá khiến biên lợi nhuận bị sụt giảm, chậm ra mắt các mẫu mới và những hiệu chỉnh đối với phần mềm tự lái hoàn toàn.

Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs, David Trainer, cho rằng Tesla đối mặt với khó khăn ngày càng lớn trong việc duy trì vị thế cạnh tranh, điều có thể ảnh hưởng đến giá trị thị trường của hãng.

Theo số liệu của Refinitiv, giá cổ phiếu của Tesla, với mức giảm 9,75% xuống 162,99 USD trong phiên 20/4, gấp 43 lần so với lợi nhuận dự kiến, giảm từ mức trên 200 lần vào năm 2021. Dù giảm, giá trị thị trường của hãng này vẫn gấp vài lần so với nhiều hãng như Ford Motor Co, với giá cổ phiếu giao dịch ở mức gấp 8 lần so với lợi nhuận dự kiến, và General Motors Co với mức dưới 6 lần.

Ngày 19/4, Tesla đã tiếp tục cuộc chiến giá cả đã bắt đầu từ cuộc năm ngoái, khi ông Musk nói hãng sẽ ưu tiên tăng trưởng doanh số thay vì lợi nhuận. Trong quý I/2023, Tesla đã công bố biên lợi nhuận gộp ở mức thấp nhất trong hai năm.

Nhà phân tích Seth Goldstein tại Morningstar cho rằng thị trường muốn Tesla đưa ra một kế hoạch nhằm tăng biên lợi nhuận gộp từ sản xuất ô tô và và biên lợi nhuận hoạt động chung trong các quý tới và năm tới cũng như sau đó. Ông cũng cho rằng thị trường cũng trông đợi kế hoạch tăng trưởng sẽ không bao gồm việc tiếp tục giảm giá.

Ông Musk cho biết, Tesla có thể đạt mục tiêu về xe tự lái hoàn toàn trong năm nay và đây sẽ là động lực lớn thúc đẩy lợi nhuận.

Tesla sẽ bán phần mềm FSD tự động lái hoàn toàn với giá 15.000 USD, so với giá khởi điểm gần 47.000 USD của mẫu Model Y tại Mỹ.

Các sản phẩm khác mà Tesla dự kiến ra mắt là xe bán tải Cybertruck cũng như một mẫu xe giá rẻ. Trong dài hạn, hãng tin rằng robot sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn so với EV./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục