Tesla mất hơn 94 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong hai tuần đầu tiên của năm 2024
Tuy nhiên, tình hình năm 2024 lại khác, khi hãng sản xuất xe điện (EV) này khởi động một năm mới tồi tệ chưa từng có.
Hãng để mất hơn 94 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong hai tuần đầu tiên của năm 2024.
Không khó để giải thích điều này, khi hãng sản xuất xe này chịu tác động từ nhiều thông tin tiêu cực như từ tập đoàn cho thuê xe Hertz Global Holdings Inc. không còn mặn mà với EV, giá bán tại Trung Quốc tiếp tục hạ và dấu hiệu cho thấy chi phí nhân công tăng.
Tất cả những điều này diễn ra khi tăng trưởng nhu cầu với EV chậm lại, đặc biệt là tại Mỹ.Nhà phân tích tại Cowen, Jeffrey Osborne, cho rằng mối lo ngại lớn nhất của nhà đầu tư về Tesla là tăng trưởng đình trệ. Việc hạ giá bán Trung Quốc chỉ càng khiến những lo ngại này gia tăng, do "cuộc đua xuống đáy" trong lĩnh vực EV, khi sự cạnh tranh khốc liệt.
Mức giảm về giá trị vốn hóa thị trường của Tesla vào đầu năm nay là lớn nhất kể từ năm 2010. Tính theo phần trăm, mức giảm 12% của Tesla kể từ đầu tháng Một là mạnh nhất kể từ năm 2016, khi giá cổ phiếu giảm 14% trong 9 ngày giao dịch đầu tiên của năm. Tesla đã hạ nhanh giá bán xe kể từ đầu năm 2023 nhằm thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, lợi nhuận dần giảm sút. Bên cạnh đó, Tesla cũng phải thay đổi lộ trình vận chuyển bằng tàu tới nhà máy tại Berlin do lo ngại an ninh trên Biển Đỏ, và dừng gần như toàn bộ hoạt động nhà máy gần Berlin từ ngày 29/1 đến ngày 11/2. Tesla lần đầu tiên cảnh báo về sự giảm sút nhu cầu trong báo cáo lợi nhuận quý III/2023 công bố hồi tháng 10/2023.Gần như ngay sau đó, các nhà sản xuất và cung cấp xe trên toàn cầu đã đưa ra các dự báo bi quan. Nhiều hãng xe đã rút lại kế hoạch mở rộng sản xuất.
- Từ khóa :
- Tesla
- giá trị tesla
- vốn hoá tesla
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Huawei "thách thức" Tesla trong cuộc đua xe tự lái
07:00' - 14/01/2024
Tập đoàn Huawei Technologies đã chính thức tham gia cuộc đua phát triển xe điện tự lái. Sự gia nhập của Huawei có nghĩa là cạnh tranh trong lĩnh vực này sẽ trở nên khốc liệt hơn trên toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
Hãng xe điện BYD lần đầu tiên vượt Tesla về doanh số
08:56' - 03/01/2024
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, BYD lần đầu tiên vượt lên trước Tesla để trở thành hãng xe điện có doanh số lớn nhất thế giới tính theo quý.
-
Ô tô xe máy
Siêu xe bán tải điện Cybertruck sẽ thúc đẩy doanh số và thương hiệu Tesla
08:20' - 26/12/2023
Giám đốc thiết kế của Tesla, ông Franz von Holzhausen, nhận định siêu xe bán tải điện Cybertruck của Tesla sẽ là chìa khóa thúc đẩy doanh số bán hàng và giúp nâng tầm thương hiệu Tesla.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam kết nối doanh nghiệp Việt Nam với nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và Hàn Quốc
17:36' - 13/03/2026
Central Retail Việt Nam kỳ vọng sẽ góp phần đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá, đưa hàng Việt vươn ra thế giới.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp đón cơ hội tăng trưởng mới từ nghị quyết Trung ương
13:11' - 13/03/2026
Trong bối cảnh nghị quyết về khoa học – công nghệ và kinh tế tư nhân mở ra dư địa tăng trưởng mới, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, quán triệt chính sách để tái định vị chiến lược phát triển.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt đón sóng đầu tư vào công nghệ và sản xuất xanh
11:30' - 13/03/2026
Cộng đồng nhà đầu tư cũng có xu hướng tiếp cận chủ động và chọn lọc, hướng đến những doanh nghiệp có nền tảng vận hành hiệu quả, năng lực công nghệ rõ rệt và dư địa tăng trưởng mạnh.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng xe lớn vẫn giữ nguyên giá vé trước biến động giá nhiên liệu
19:59' - 11/03/2026
Trước những biến động về giá nhiên liệu những ngày qua, nhiều đơn vị trong lĩnh vực vận tải tại TP. Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giá vé, giá cước ở các mức khác nhau.
-
Chuyển động DN
Nhà Rồng - Khánh Hội: Giữ mạch nguồn thương cảng Sài Gòn
17:19' - 11/03/2026
Trong quá trình phát triển TP. Hồ Chí Minh, khu vực Nhà Rồng – Khánh Hội giữ vị trí đặc biệt, vừa là không gian kinh tế vừa lưu giữ dấu ấn lịch sử gắn với ngành hàng hải.
-
Chuyển động DN
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới của Qatar ngừng xuất khẩu 5 ngày liên tiếp
16:00' - 11/03/2026
Đây là chuỗi ngày gián đoạn dài nhất kể từ năm 2008, đe dọa đẩy giá nhiên liệu toàn cầu tiếp tục leo thang.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận của Volkswagen giảm gần 50%
18:28' - 10/03/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen ngày 10/3 thông báo lợi nhuận đã giảm gần 50% trong năm ngoái, sau một khoảng thời gian dài vật lộn với nhiều vấn đề.
-
Chuyển động DN
Hong Kong Airlines tăng mạnh phụ phí nhiên liệu
17:53' - 10/03/2026
Ngày 10/3, hãng hàng không Hong Kong Airlines đã thông báo trên trang web phụ phí nhiên liệu đối với vé được phát hành vào hoặc sau ngày 12/3 sẽ được tăng lên.
-
Chuyển động DN
Giới đầu tư lo ngại nguy cơ lạm phát đình trệ
17:00' - 10/03/2026
Giới đầu tư toàn cầu đang nghiêm túc xem xét khả năng cuộc xung đột tại Trung Đông có thể tạo ra một cú sốc "lạm phát đình trệ" – tương tự như những gì đã xảy ra 50 năm trước.

Nhà máy của Tesla tại Fremont, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN