BNEWS Việc dồn dập thử nghiệm và cấp chứng nhận COD cho gần 100 dự án điện mặt trời chỉ trong hơn 3 tháng tới cũng là thách thức không nhỏ với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện.
Giới thiệu tấm pin mặt trời từ Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến thời điểm ngày 30/6/2019 - thời hạn mà các nhà đầu tư điện mặt trời được hưởng mức giá bán điện 9,35 cent/kWh theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay gần 100 nhà đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu đạt được các yêu cầu công nhận Ngày vận hành thương mại (COD).
Tuy nhiên, việc dồn dập thử nghiệm và cấp chứng nhận COD cho gần 100 dự án điện mặt trời chỉ trong khoảng thời gian hơn 3 tháng tới cũng là thách thức không nhỏ với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện.
Để tìm giải pháp tối ưu nhất cho các bên, mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị chuẩn bị vận hành cho các Nhà máy điện mặt trời để trao đổi, lấy ý kiến các chủ đầu tư về Dự thảo quy trình quy định trình tự, thủ tục chạy thử nghiệm thu và công nhận ngày vận hành thương mại (COD) từng phần/cả nhà máy.
Các đơn vị của EVN đã báo cáo về tình hình phát triển nguồn năng lượng tái tạo và đầu tư các dự án phục vụ đấu nối, giải tỏa công suất năng lượng tái tạo; Dự thảo quy trình quy định trình tự, thủ tục chạy thử, nghiệm thu và công nhận ngày vận hành thương mại (COD) từng phần/cả nhà máy; Tình hình đấu nối, chuẩn bịđóng điện các dự án điện mặt trờivà các khó khăn, vướng mắc trong vận hành.
Các chủ đầu tư dự án điện mặt trời cũng đã hoan nghênh EVN đã chủ động tổ chức Hội nghị, để các doanh nghiệp được bày tỏ nguyện vọng cũng như nêu lên các vướng mắc trong quá trình thực hiện, từ đó và bàn bạc, tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời.
Đặc biệt, các chủ đầu tư dự án đã đánh giá cao việc EVN đã hiện đại hóa, đơn giản hóa rất nhiều các thủ tục so với trước đây, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất điện.
Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và các đơn vị phía EVN cũng đã trao đổi,thảo luận để làm rõ một số vấn đề kỹ thuật trên thực tế cũng như kiến nghị về các công tác, quy trình, thủ tục phục vụ việc vận hành các nhà máy điện mặt trời.
Tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, lãnh đạo EVN và các đơn vị trực thuộc đã giải đáp các vướng mắc; cũng như đưa ra các kiến nghị, giải pháp để tạo điều kiện tối đa nhằm hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ các khó khăn trong việc đưa các nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019.
Đại diện lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, việc vận hành các nhà máy điện mặt trời sẽ gặp không ít khó khăn, do nguồn năng lượng này có tính không ổn định về công suất phát.
Cụ thể, công suất nguồn năng lượng mặt trời thay đổi tức thời theo điều kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có xu hướng cùng biến động, dẫn đến sự thay đổi đồng thời một lượng công suất lớn – tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định hệ thống.
Ngoài ra, từ tháng 6/2019, việc vận hành các nguồn năng lượng tái tạo phải đảm bảo yêu cầu không gây quá tải các đường dây, máy biến áp, dẫn đến sóng hài điện áp có khả năng vượt giới hạn trên lưới điện 110 kV, nhất là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận...
Bên cạnh đó, số lượng các nhà máy điện mặt trời dự kiến vào vận hành từ nay đến hết tháng 6 là rất lớn (miền Bắc 6 dự án, miền Nam 54 dự án, miền Trung 28 dự án), gây khó khăn và áp lực lớn vềtiến độ thử nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một số thời điểm tình hình thời tiết không đảm bảo điều kiện yêu cầu để vận hành thử nghiệm.
Trước những khó khăn này, A0 đã chủ động gửi công văn và hướng dẫn các chủ đầu tư, phối hợp sớm cung cấp tài liệu, phục vụ chuẩn bị đóng điện vận hành. Đồng thời, A0 cũng tăng cường thời gian làm việc 3 ca, kể cả ngày nghỉ cuối tuần; sắp xếp bố trí nhân lực để hỗ trợ các bộ phận có khối lượng công việc tăng cao như Trung tâm Điều độ miền Trung, miền Nam...
Tuy nhiên, theo đại diện A0, do khối lượng công việc của thời gian tới là rất lớn, nên để các nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành đúng tiến độ dự kiến,chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu kỹ thuật của dự án và đầu mối liên lạc cho các cấp điều độ theo quy định để phối hợp chuẩn bị đóng điện công trình; cập nhật thường xuyên tiến độ gửi cấp điều độ có thẩm quyền điều khiển...
Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, EVN sẽ tiếp thu ý kiến của các chủ đầu tư, đồng thời sẽ sớm ban hành Quy định tạm thời về Trình tự, thủ tục chạy thử, nghiệm thu và công nhận ngày COD từng phần/cả nhà máy điện mặt trời. Các đơn vị của EVN cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa các chủ đầu tư để tạo điều kiện tối đa cho các nhà máy điện mặt trời đi vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019./.
Tin liên quan
3 bài học cho phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam
Đầu tư vào năng lượng sạch là xu thế tất yếu để một quốc gia đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững trong tương lai. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpSản xuất kinh doanh của BSR đạt kết quả cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động
Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vẫn ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh cao nhất kể từ khi đi vào hoạt động.
-
Doanh nghiệpPV GAS D cấp khí thiên nhiên cho BSR
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đại diện là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D) sẽ cấp khí thiên nhiên cho Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR).
-
Doanh nghiệpSơn La quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng EVNNPT đẩy nhanh các dự án truyền tải điện trọng điểm
Sơn La cam kết đồng hành cùng EVNNPT tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện trọng điểm nhằm bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng hạ tầng, nhân lực khu công nghiệp
Ngày 24/7, Ban Quản lý Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp.
-
Doanh nghiệpMới vận hành thử nghiệm, ứng dụng EVN CSKH đã thu hút hơn 1 triệu khách hàng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ứng dụng EVN CSKH đã cán mốc hơn 1 triệu khách hàng liên kết, sử dụng ứng dụng sau hơn 1 tháng vận hành thử nghiệm trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/6/2026.
-
Doanh nghiệpKết nối đưa hàng Việt vào chuỗi cung ứng tại Argentina
Đối tác đặc biệt bày tỏ sự quan tâm đối với cà phê Việt Nam, nhất là cà phê nhân xanh phục vụ hoạt động rang xay tại Argentina, Panama và Uruguay.
-
Doanh nghiệpEVNNPT kiến nghị tỉnh Điện Biên tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm
EVNNPT kiến nghị tỉnh Điện Biên tháo gỡ vướng mắc mặt bằng và thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải trọng điểm trên địa bàn.
-
Doanh nghiệpSamsung ra mắt Galaxy Z thế hệ mới, mở rộng hệ sinh thái AI
Samsung trình làng bộ ba Galaxy Z thế hệ mới cùng loạt thiết bị AI tại Galaxy Unpacked 2026, tăng tốc chiến lược tích hợp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh trên thị trường điện tử tiêu dùng toàn cầu.
-
Doanh nghiệpBổ sung các kịch bản bảo đảm vận hành an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có cuộc họp triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đầu mùa mưa bão năm 2026.












