Thaco ký hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam
Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương cho biết, để duy trì vị thế hàng đầu và theo xu thế phát triển của thị trường, nhất là cho giai đoạn hội nhập khu vực ASEAN từ năm 2018, hướng đến xuất khẩu sản phẩm sang các nước trong khu vực, Thaco đã đề ra chiến lược phát triển tiếp dòng sản phẩm xe tải, xe bus mới với định vị cao cấp hơn và đầy đủ các chủng loại, tải trọng.
Nắm bắt xu thế này, Daimler châu Á thuộc Tập đoàn Daimler đang sở hữu thương hiệu thương Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản đã chủ động liên hệ, tìm hiểu thế mạnh của Thaco và sau gần 6 tháng đã đi đến ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe tải, bus thương hiệu Fuso tại Việt Nam.
Theo đó, Thaco nhận chuyển giao toàn bộ mảng kinh doanh xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam từ Công ty Mercedes Benz Việt Nam, bao gồm thiết bị, sản phẩm xe, linh kiện phụ tùng, nhân sự, hệ thống đại lý và có trách nhiệm kế thừa dịch vụ sau bán hàng từ 1/1/2018.Cụ thể, là bảo hành, sửa chữa, cung câp phụ tùng thay thế đối với khách hàng đang sở hữu xe tải, xe bus Fuso tại Việt Nam và tổ chức bán hàng.
Bên cạnh đó, Thaco cũng ký trực tiếp với Tập đoàn Mitsubishi Fuso hai hợp đồng chuyển giao công nghệ và phân phối xe. Qua đó, Thaco sẽ tổ chức sản xuất, lắp ráp tất cả các chủng loại xe tải Fuso, mẫu xe bus Rosa và sử dụng động cơ, cụm linh kiện chính yếu để sản xuất, lắp ráp các loại xe bus khác. Đồng thời sản xuất linh kiện phụ tùng nội địa hóa theo tiêu chuẩn của Tập đoàn Mitsubishi Fuso Nhật Bản và Daimler Đức.Ông Trần Bá Dương khẳng định, việc ký kết hợp đồng này có ý nghĩa quan trọng cho giai đoạn phát triển sản xuất kinh doanh xe tải, xe bus tiếp theo của Thaco, đặc biệt là được hợp tác với hai Tập đoàn nổi tiếng và lâu đời trên thế giới là Daimler và Mitsubishi Fuso có bề dày lịch sử 100 năm ở hai quốc gia có công nghệ nguồn và hàng đầu về công nghiệp ô tô là Đức và Nhật Bản.
Đặc biệt, khi Thaco thành công ở xe tải, xe bus thương hiệu Fuso sẽ tạo thêm cơ hội làm tiếp sản phẩm xe tải, xe bus cao cấp khác của Tập đoàn Daimler tại Việt Nam.
Khi đó, Thaco có cơ hội xuất khẩu sản phẩm sang ASEAN với tỷ lệ nội địa hóa 40%, thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) mà Việt Nam là thành viên. Ông Michael Kamper, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Fuso đánh giá, Việt Nam là thị trường đang phát triển và cũng là thị trường quan trọng trong các nước ASEAN của Tập đoàn ô tô Daimler đang sở hữu thương hiệu Mercedes Benz-Đức và Mitsubishi Fuso-Nhật Bản. Là thương hiệu xe thương mại uy tín của Nhật Bản, nhưng kết quả bán hàng vẫn còn thấp hơn so với dung lượng thị trường hiện nay. Đây là lý do Mitsubishi Fuso quyết định chuyển mảng hoạt động kinh doanh xe FUSO sang Mercedes-Benz Việt Nam vào năm 2014, nhưng trong 3 năm qua kết quả chưa được như mong muốn.Do đó, Tập đoàn quyết định hợp tác với Thaco – một doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam có thế mạnh về sản xuất lắp ráp và phân phối xe rộng khắp cả nước để lắp ráp xe CKD cho các sản phẩm FUSO như FJ, FZ và FI mà hiện nay vẫn đang được nhập khẩu dưới dạng xe CBU tại Việt Nam.
Với việc ký kết này, hiện nay Thaco có đến 6 thương hiệu xe nước ngoài trong tay, gồm Kia, Mazda, Peugeot, BMW và Mini (công bố từ tháng 9/2017) và nay là Fuso, bên cạnh 2 thương hiệu trong nước là Thaco Truck và Thaco bus./.
>>>Thuế nhập khẩu tăng, xe cũ "khó đường về"
>>>Thaco gây "sốc" thị trường khi tiếp tục giảm giá Kia và Mazda
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Thaco với chiến lược xuất khẩu ngược sang các nước trong khu vực
17:34' - 22/11/2017
Trong thời gian tới, Thaco tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, phát triển công nghiệp phụ trợ để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đối với dòng xe con với mức phấn đấu 40% để xuất khẩu ngược sang ASEAN.
-
Chuyển động DN
Honda thu hồi xe tải nhỏ do lỗi chốt ghế ngồi
14:50' - 20/11/2017
Hãng sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản đang triển khai đợt thu hồi khoảng 800.000 xe tải thùng Odyssey tại Mỹ do lỗi chốt ghế ngồi, nguyên nhân gây ra 46 trường hợp bị thương nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tesla "trình làng" dòng xe tải hạng nặng chạy bằng điện
08:59' - 18/11/2017
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của Mỹ mới đây đã "trình làng" dòng xe tải hạng nặng chạy bằng điện có tên Tesla Semi, chính thức đưa Tesla “dấn thân” vào một thị trường hoàn toàn mới.
-
Doanh nghiệp
BMW chọn Thaco là nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW, MINI tại thị trường Việt Nam
17:39' - 12/09/2017
BMW AG và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký thư ngỏ ý nhằm thể hiện ý định chọn Thaco trở thành nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW, xe MINI tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018.
-
Hàng hoá
Thaco xuất khẩu 260 bộ linh kiện phụ tùng xe bus County sang Kazakhstan
18:36' - 27/08/2017
Từ nay đến năm 2018, Thaco tiếp tục xuất khẩu 230 bộ linh kiện phụ tùng xe bus County sang thị trường Kazakhstan.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
TSMC báo lãi kỷ lục nhờ nhu cầu chip AI và iPhone tăng mạnh
22:00' - 16/10/2025
Lợi nhuận quý III/2025 của TSMC tăng 39%, đạt 14,7 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay, nhờ nhu cầu bùng nổ chip AI và iPhone, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang.
-
Chuyển động DN
Nvidia và Microsoft góp mặt trong thương vụ mua trung tâm dữ liệu 40 tỷ USD
09:56' - 16/10/2025
Liên danh do công ty BlackRock dẫn đầu, gồm Nvidia và Microsoft đang tiến hành mua lại công ty chuyên về trung tâm dữ liệu Aligned Data Centers từ tập đoàn Macquarie với giá 40 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46' - 16/10/2025
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
-
Chuyển động DN
Thuế Nghệ An lắng nghe, chia sẻ với doanh nghiệp về pháp luật thuế
19:06' - 14/10/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đã giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp các văn bản pháp luật thuế mới được ban hành kể từ khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Chuyển động DN
Dệt may Việt Nam hướng tới chuỗi cung ứng tuần hoàn bền vững
15:46' - 14/10/2025
Sản phẩm dệt may Việt Nam hiện đã có mặt tại 138 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khẳng định vị thế của ngành trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Chuyển động DN
BEXCO Hàn Quốc muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
15:32' - 14/10/2025
BEXCO Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới ngành công nghiệp triển lãm tại khu vực châu Á, đáng chú ý nhất gần đây là việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với các đối tác hàng đầu của Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Nvidia ra mắt "siêu máy tính” AI nhỏ nhất thế giới
14:31' - 14/10/2025
Với tên gọi DGX Spark, sản phẩm được Nvidia quảng cáo là mang lại hiệu năng đẳng cấp của một trung tâm dữ liệu, được trang bị siêu chip GB10 Grace Blackwell cùng khả năng kết nối mạng ConnectX-7.