Thái Lan bắt đầu canh tác giống lúa mới, cạnh tranh với gạo Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 22/6, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của một ủy ban có nhiệm vụ xử lý chiến lược gạo của Thái Lan. Kế hoạch chiến lược 4 năm này sẽ chủ yếu tập trung vào gạo Hom Mali, gạo thơm Thái, gạo trắng hạt mềm dẻo, gạo trắng hạt cứng, gạo đồ, gạo nếp và gạo chất lượng đặc sản.
Theo chiến lược này, thị trường gạo sẽ được chia thành 3 nhóm: gạo Hom Mali và gạo thơm Thái cho thị trường cao cấp; gạo trắng hạt mềm dẻo, gạo trắng hạt cứng và gạo đồ cho thị trường phổ thông; và gạo nếp và gạo chất lượng đặc sản cho thị trường đặc biệt.
Bộ trưởng Thương mại Jurin cho biết các thành viên ủy ban cũng nhất trí cần chú trọng hơn tới lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) các giống lúa mới nhằm tăng sản lượng và chất lượng. Tuy nhiên, ông nói rằng cần có thêm các cuộc thảo luận về việc làm thế nào để xử lý những trở ngại đối với xuất khẩu gạo như chi phí xuất khẩu và hậu cần (logistics).
Ủy ban nói trên sẽ họp 2-3 lần trước khi kết luận về chiến lược gạo và trình lên Ủy ban Chính sách lúa gạo quốc gia do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm chủ tịch để xem xét. Chiến lược này sau đó sẽ được trình lên nội các để thông qua lần cuối, có thể vào tháng Tám tới.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Charoen Laothammatas, đây là lần đầu tiên một cuộc họp của ủy ban về chiến lược gạo có sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy Thái Lan có ý định chú trọng vào nghiên cứu và phát triển giống lúa để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Trong khi đó, các nông dân ở Thái Lan sẽ bắt đầu canh tác giống lúa Kor Khor 79 trên thửa rộng đầu tiên trong năm nay với mục tiêu giới thiệu giống lúa cho gạo mềm dẻo mới này ra thị trường xuất khẩu, đặc biệt là châu Á. TREA đang đặt mục tiêu cạnh tranh với gạo mềm dẻo xuất khẩu từ Việt Nam vốn đang bán chạy trên các thị trường châu Á.
Thái Lan sản xuất hơn 20 triệu tấn gạo/năm, trong đó khoảng 10 triệu tấn để tiêu dùng trong nước và phần còn lại để xuất khẩu. Năm 2019, quốc gia Đông Nam Á này xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước.
TREA hy vọng xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo trong năm 2020, với tổng giá trị 4,2 tỷ USD, tương đương chỉ tiêu của Bộ Thương mại. Đây là chỉ tiêu thấp nhất trong vòng 7 năm qua kể từ năm 2013 khi Thái Lan chỉ xuất khẩu có 6,6 triệu tấn gạo.
Số liệu của Bộ Thương mại cho thấy xuất khẩu gạo qua Hải quan Thái Lan trong 4 tháng đầu năm nay là 2,12 triệu tấn với giá trị 43 tỷ baht (1,38 tỷ USD), giảm 32,1% về lượng và 15,7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước./.
>>>Giá gạo Ấn Độ và Việt Nam giao dịch ở mức thấp nhất trong 2 tháng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Campuchia và Trung Quốc chuẩn bị sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch lúa gạo
15:39' - 18/06/2020
Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) và Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đang thảo luận việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel trong các hợp đồng mua bán gạo giữa Trung Quốc và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới
12:13' - 15/06/2020
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam được nhận định có khả năng trở thành nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong năm 2020.
-
Thị trường
Thị trường nông sản thế giới tuần qua: Gạo Thái Lan tăng giá,
10:40' - 13/06/2020
Giá các loại nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đồng loạt tăng trong phiên 12/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ hôm nay 1/7 nhờ giảm thuế giá trị gia tăng
08:25' - 01/07/2025
Kể từ hôm nay 1/7, giá bán các mặt hàng xăng dầu các đồng loạt giảm do Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng có hiệu lực thi hành.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp
06:53' - 01/07/2025
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/6, trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc giữa tình hình đang hạ nhiệt tại Trung Đông và khả năng OPEC+ sẽ tăng sản lượng vào tháng Tám.