Campuchia và Trung Quốc chuẩn bị sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch lúa gạo
Báo Khmer Times ngày 18/6 dẫn lời Phó Chủ tịch CRF Chan Sokheang cho biết, CRF cũng thảo luận với đại diện NBC về việc thúc đẩy sử dụng đồng riel nội tệ cho các hợp đồng tiêu thụ và giao dịch nội địa. Ông cho biết toàn bộ các giao dịch với những công ty xay sát lúa gạo và nông dân sẽ sử dụng đồng riel.
Tất cả các nhà xuất khẩu có thể sớm được lựa chọn thanh toán hoặc bằng USD hoặc bằng nhân dân tệ. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Chan Sokheang nói rằng đang có những rào cản đối với việc sử dụng đồng nhân dân tệ cho các giao dịch qua biên giới trước đây, vậy nên việc thảo luận với NBC là để giải quyết các vấn đề đó.
Ông Chan Sokheang nói: “Nếu chúng ta có thể buôn bán bằng đồng nhân dân tệ và đồng riel Khmer, chúng ta sẽ được hưởng lợi từ tỷ giá. Hiện tại, mọi hợp đồng xuất khẩu gạo sang Trung Quốc được thực hiện bằng đồng USD, nhưng khi bên mua bán sản phẩm ở thị trường Trung Quốc, họ nhận lại đồng nhân dân tệ. Sau đó, họ phải đổi nhân dân tệ sang USD để thanh toán cho phía Campuchia. Vì thế nên có những thiệt hại từ tỷ giá hối đoái”.
Theo thống kê từ CRF, tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm nay đạt 71 triệu USD. Việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel cho các giao dịch qua biên giới sẽ có lợi cho cả hai phía, cũng như thúc đẩy việc mở rộng mặt hàng gạo qua xay sát của Campuchia sang thị trường Trung Quốc.
Vụ phó Vụ quản lý tỷ giá hối đoái thuộc NBC, ông Long Vibunrith, cho biết NBC và CRF đã nhất trí với đề xuất ký bản ghi nhớ về việc bắt đầu các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và đồng riel tại một cuộc họp, dự kiến trong thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) vào tháng 11/2020 ở Phnom Penh, có sự tham dự của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, NBC và một số ngân hàng thương mại.
Năm 2017, NBC và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã hối thúc các nhà đầu tư và doanh nghiệp sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng riel trong các giao dịch giữa hai nước. Tỷ giá hối đoái nhân dân tệ-riel chính thức được công bố vào tháng 9/2017 khi diễn ra Hội chợ xuất khẩu Trung Quốc-ASEAN tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Hiện NBC cho phép một số ngân hàng và tổ chức tín dụng nhất định ở Campuchia được sử dụng đồng nhân dân tệ trong hoạt động chính./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiền lệ nào cho việc Trung Quốc áp dụng thuế bán phá giá đối với lúa mạch Australia?
06:30' - 28/05/2020
Quyết định của Trung Quốc là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng, nhiều khả năng sẽ chấm dứt việc xuất khẩu lúa mạch của Australia sang Trung Quốc, trị giá 600 triệu AUD vào năm 2019.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo ổn định, giá tiêu lại tăng mạnh
17:21' - 17/05/2020
Tuần qua (ngày 11/5 đến 16/5), giá lúa gạo ở thị trường trong nước được ghi nhận ở mức ổn định; giá tiêu đã có sự tăng trở lại và vượt mốc 40.000 đồng/kg.
-
Thị trường
Nhiều tín hiệu khởi sắc cho thị trường lúa gạo
16:21' - 13/03/2020
Từ diễn biến thị trường cũng như kết quả xuất khẩu những tháng đầu năm đã cho thấy tín hiệu thị trường khả quan để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu với 6,7 triệu tấn, với trị giá trên 3 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Người vay mua nhà "nhấp nhổm" theo đà tăng lãi suất
17:34' - 03/07/2022
Trước xu hướng tăng lãi suất cho vay thời gian qua, không ít người vay tiền ngân hàng mua nhà đang nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.
-
Ngân hàng
Chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu “khởi động”
08:35' - 03/07/2022
Số liệu của các ngân hàng trung ương cho thấy các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới đã công bố hơn 60 đợt nâng lãi suất chỉ trong ba tháng, con số lớn nhất kể từ ít nhất là đầu năm 2000.
-
Ngân hàng
Vietcombank công bố quyết định thành lập Khối Vận hành
17:46' - 02/07/2022
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank đã ký Quyết định thành lập Khối Vận hành tại Trụ sở chính Vietcombank và thành lập Phòng Quản lý chất lượng Trụ sở chính thuộc Khối Vận hành Vietcombank.
-
Ngân hàng
Giải ngân gần 9.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi phục hồi kinh tế theo Nghị quyết 11/NQ-CP
17:44' - 02/07/2022
Tính đến ngày 30/6/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân 8.896 tỷ đồng vốn vay ưu đãi trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Agribank bán đấu giá 3.000 m2 đất và nhiều tài sản ở TP.HCM từ 165 tỷ đồng
08:00' - 02/07/2022
Agribank AMC LTD thông báo bán đấu giá 3071,2 m2 đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài và 96 m2 diện tích nhà ở cấp III là tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại Agribank Chi nhánh An Phú.
-
Ngân hàng
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm được tái bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank
20:08' - 01/07/2022
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm vừa được công bố quyết định tái bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sacombank kể từ ngày 30/6/2022 với thời hạn 5 năm.
-
Ngân hàng
VietinBank rao bán đấu giá nhiều tài sản của SHC Việt Nam và Công ty Thành Đạt
12:03' - 01/07/2022
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam vừa đăng thông báo bán tài sản bảo đảm và bán đấu giá khoản nợ có tài sản bảo đảm bao gồm nhiều ô tô, xe tải và đất ở.
-
Ngân hàng
TPBank điều chỉnh chính sách dịch vụ SMS Banking từ ngày 1/7
10:23' - 01/07/2022
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thông báo điều chỉnh chính sách dịch vụ thông báo biến động số dư SMS Banking từ ngày 1/7.
-
Ngân hàng
BoE cảnh báo lạm phát ở Anh có khả năng đứng ở mức cao
09:15' - 01/07/2022
Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết ngân hàng này cần tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm để ứng phó với lạm phát.