Thái Lan cấm xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày để đáp ứng nhu cầu nội địa
Khi trứng gà rơi vào tình trạng thừa cung, Chính phủ hỗ trợ nông dân 40 xu (285 VND) mỗi quả để xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, tiêu dùng nội địa đã tăng gấp 2-3 lần, gây ra tình trạng thiếu hụt tại một số khu vực.
Để giải quyết tình trạng trên, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tạm thời cấm xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày từ 26/3 nhằm thúc đẩy nguồn cung trong nước. Lệnh cấm 7 ngày này là giai đoạn thử nghiệm. Nếu tình hình không cải thiện vào tuần tới thì Bộ Thương mại có thể cân nhắc kéo dài lệnh cấm. Theo ông Jurin, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng Cục phát triển chăn nuôi đã được thông báo về biện pháp nói trên và sẽ không cấp giấy phép xuất khẩu trứng gà trong suốt thời gian đó. Ngoài ra, Bộ Thương mại sẽ giám sát và giữ giá trứng dao động từ 3,3 -3,5 baht (2.345-2.488 VND) mỗi quả, đồng thời sẽ kiểm tra giá thường xuyên. Bất cứ ai bán với giá quá cao sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 7 năm hoặc tiền phạt 140.000 baht hoặc cả hai. Trong khi đó, hơn 1.300 hợp tác xã nông nghiệp đã được yêu cầu duy trì nguồn cung gạo, sữa, trứng, rau xanh, trái cây và thực phẩm chế biến trong thời gian áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp kéo dài cho tới 30/4. Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) cũng đã đảm bảo sẽ không thiếu hụt nguồn cung thực phẩm ở Thái Lan ngay cả khi dịch COVID-19 có thể buộc Chính phủ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn lây lan. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 25/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến ngày 30/4, cùng 16 biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, cấm tụ tập nơi công cộng, kiểm soát đi lại liên tỉnh, khuyến khích người dân ở lại trong nhà..., nhưng chưa áp đặt giới nghiêm. Tính đến ngày 26/3, Thái Lan đã ghi nhận 1.045 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tử vong./.- Từ khóa :
- Thái lan
- xuất khẩu trứng
- sars cov2
- lệnh cấm xuất khẩu
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
BoT dự báo kinh tế Thái Lan sẽ giảm 5,3% trong năm nay
10:48' - 26/03/2020
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 25/3 dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này sẽ sụt giảm 5,3% trong năm nay, do tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan ghi nhận 107 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới
14:30' - 25/03/2020
Ngày 25/3, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận thêm 107 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên cả nước lên 934 người.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày mai 26/3
10:19' - 25/03/2020
Thái Lan sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra những biện pháp mới để đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 26/3 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51' - 13/03/2026
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18' - 13/03/2026
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
