Thái Lan cấm xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày để đáp ứng nhu cầu nội địa

18:02' - 26/03/2020
BNEWS Thái Lan sẽ ngừng xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày từ 26/3 nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước do người dân có nhu cầu tích trữ thực phẩm, đặc biệt là trứng.
 


Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết sản lượng trứng trung bình ở Thái Lan là 40 triệu quả mỗi ngày, hầu hết được dùng để tiêu thụ nội địa.

Khi trứng gà rơi vào tình trạng thừa cung, Chính phủ hỗ trợ nông dân 40 xu (285 VND) mỗi quả để xuất khẩu sang các nước láng giềng. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19, tiêu dùng nội địa đã tăng gấp 2-3 lần, gây ra tình trạng thiếu hụt tại một số khu vực.
Để giải quyết tình trạng trên, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tạm thời cấm xuất khẩu trứng gà trong 7 ngày từ 26/3 nhằm thúc đẩy nguồn cung trong nước. Lệnh cấm 7 ngày này là giai đoạn thử nghiệm. Nếu tình hình không cải thiện vào tuần tới thì Bộ Thương mại có thể cân nhắc kéo dài lệnh cấm.
Theo ông Jurin, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng Cục phát triển chăn nuôi đã được thông báo về biện pháp nói trên và sẽ không cấp giấy phép xuất khẩu trứng gà trong suốt thời gian đó.
Ngoài ra, Bộ Thương mại sẽ giám sát và giữ giá trứng dao động từ 3,3 -3,5 baht (2.345-2.488 VND) mỗi quả, đồng thời sẽ kiểm tra giá thường xuyên. Bất cứ ai bán với giá quá cao sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 7 năm hoặc tiền phạt 140.000 baht hoặc cả hai.
Trong khi đó, hơn 1.300 hợp tác xã nông nghiệp đã được yêu cầu duy trì nguồn cung gạo, sữa, trứng, rau xanh, trái cây và thực phẩm chế biến trong thời gian áp dụng sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp kéo dài cho tới 30/4.
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) cũng đã đảm bảo sẽ không thiếu hụt nguồn cung thực phẩm ở Thái Lan ngay cả khi dịch COVID-19 có thể buộc Chính phủ phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn lây lan.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hôm 25/3 đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến ngày 30/4, cùng 16 biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, cấm tụ tập nơi công cộng, kiểm soát đi lại liên tỉnh, khuyến khích người dân ở lại trong nhà..., nhưng chưa áp đặt giới nghiêm.
Tính đến ngày 26/3, Thái Lan đã ghi nhận 1.045 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục