Thái Lan ghi nhận 107 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới

14:30' - 25/03/2020
BNEWS Ngày 25/3, Bộ Y tế Thái Lan thông báo nước này đã ghi nhận thêm 107 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên cả nước lên 934 người.

Theo bộ trên, những ca nhiễm virus mới này bao gồm 27 bệnh nhân liên quan đến những ca nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, 13 ca mới lây nhiễm từ nước ngoài và 67 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang chờ để được kiểm tra xem có bị mắc COVID-19 hay không.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã buộc phải mở cửa biên giới trên bộ ở miền Bắc và Đông Bắc trong ngày thứ hai liên tiếp do hàng nghìn lao động nhập cư Myanmar và Lào đòi qua biên giới bất chấp các biện pháp tạm thời để đối phó với dịch COVID-19.

Theo kế hoạch, tất cả các cửa khẩu sẽ đóng cửa từ ngày 23/3, nhưng các quan chức Thái Lan đã phải nhượng bộ trước những yêu cầu của những người lao động đang lo lắng chờ đợi gần các khu vực kiểm soát di trú, đòi về nước.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết do những khó khăn trong việc thực thi đóng cửa biên giới, nội các nước này đã quyết định cho phép các lao động Myanmar, Lào và Campuchia có giấy phép lao động hết hạn được tiếp tục ở lại Thái Lan cho tới ngày 30/6.

Trong khi đó, các sân bay Thái Lan đã từ chối nhập cảnh 100 du khách vào nước này, trong đó có 73 người bị trục xuất vì không đủ điều kiện đáp ứng các biện pháp đặc biệt chống dịch COVID-19 là phải có giấy chứng nhận sức khỏe trong thời gian 3 ngày và bảo hiểm y tế có hạn mức điều trị ít nhất 100.00 USD.

Ngoài những người bị trục xuất còn 15 người khác đang bị giam giữ. Những trường hợp này nằm trong tổng số hơn 4.500 trường hợp xin nhập cảnh vào Thái Lan thông qua các sân bay quốc tế của nước này từ 22/3.

Hiện tại 6 sân bay quốc tế của Thái Lan cũng đang cho áp dụng việc dãn cách xã hội để hạn chế khả năng lây nhiễm, các ghế và chỗ ngồi chờ của hành khách được xếp lại cách nhau theo đúng quy định là từ 1 tới 2m. Hãng hàng không quốc gia của Thái Lan là Thai Airways cũng đã ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 25/3.

Cũng từ 25/3, tất cả các hành khách sử dụng tàu điện tại Thái Lan bao gồm cả tàu điện ngầm và trên cao đều phải đeo khẩu trang. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết khủng hoảng COVID-19 đang leo thang.

Theo quy định mới, tất cả các hành khách sử dụng tàu điện nội đô, tàu điện sân bay… đều phải đeo khẩu trang. Các nhà quản lý dịch vụ sẽ chuẩn bị khẩu trang để bán ở mỗi bến tàu với giá hợp lý cho những khách hàng không kịp chuẩn bị.

Hệ thống tàu điện ngầm và trên cao của Thái Lan hiện tại mới chỉ có ở thủ đô Bangkok và với 6 tuyến đang hoạt động trở thành hệ thống giao thông công cộng phổ biến nhất tại thành phố 15 triệu dân. Ước tính mỗi ngày hệ thống tàu điện vận chuyển cả triệu lượt khách và trở thành một nguy cơ lây bệnh lớn.

* Trong khi đó, tại Campuchia, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, nước này đã lại phát hiện thêm 2 người nước ngoài ở tỉnh Preah Sihanouk có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người bị mắc COVID-19 tại nước này lên con số 93.

Con số này được Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo sáng 25/3 tại một buổi gặp gỡ ở thủ đô Phnom Penh với những người tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19. Theo Thủ tướng Hun Sen, trong số người bị mắc COVID-19 nói trên có 6 người đã hồi phục sức khỏe.

* Trong một diễn biến liên quan, tại Malaysia, Thủ tướng nước này Muhyiddin Yassin đã quyết định kéo dài Mệnh lệnh Kiểm soát di chuyển (MCO) đến ngày 14/4 sau khi mệnh lệnh này kết thúc vào ngày 31/3 trong bối cảnh số ca bị nhiễm SARS-CoV-2 tại Malaysia tiếp tục tăng lên.

Theo Thủ tướng Yassin, kể từ trưa ngày 25/3, Malaysia đã ghi nhận 172 ca nhiễm mới virus, nâng tổng số ca bị mắc bệnh COVID-19 ở nước này lên 1.796 ca, trong đó có 17 người tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục