Thái Lan cần có các chiến lược kinh tế mới
Đây là ý kiến của ông Tanit Sorat, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan (EconThai) đăng tải trên tờ Bangkok Post ngày 8/10.
Theo ông Tanit, việc sản xuất thêm nhiều sản phẩm giá trị gia tăng sẽ giúp Thái Lan thu được nhiều giá trị thương mại hơn là chỉ xuất khẩu các mặt hàng như gạo, dầu cọ và cao su bởi những sản phẩm nông nghiệp này kém cạnh tranh hơn so với những sản phẩm của các nước láng giềng.
Trong lĩnh vực sản xuất, Phó Chủ tịch EconThai cũng cho rằng các doanh nghiệp nước nhà hiện cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ của họ ở Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam, vốn được hưởng lợi từ chi phí lao động và hậu cần thấp hơn. Ông Tanit kêu gọi chính phủ quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển các sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là phải hiện đại hoá canh tác. Ông nói: "Chính phủ muốn đặt Thái Lan là bếp ăn của thế giới, nhưng nông dân địa phương vẫn phải vật lộn để kiếm sống và đối phó với những khó khăn. Điều đó không nên xảy ra". Chính phủ Thái Lan nhận thức được tầm quan trọng của canh tác thông minh và các sản phẩm giá trị gia tăng, tuyên bố sẽ thúc đẩy nền kinh tế sinh học để đưa nước này trở thành trung tâm của ASEAN trong lĩnh vực kinh tế sinh thái vào năm 2027.Tuy nhiên, ông Tanit cho biết các cơ quan chức năng cần có những hành động nghiêm túc hơn để giúp đỡ nông dân và trang bị cho họ những bí quyết canh tác mới để gia tăng giá trị cho sản phẩm của họ.
Ông cảnh báo tác động của xung đột địa chính trị có thể leo thang, khiến các nước chia rẽ thành các nhóm mà cuối cùng ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu và Thái Lan nên chuẩn bị cho viễn cảnh không mong muốn này.
Theo ông, Thái Lan không thể chỉ dựa vào cơ cấu kinh tế kéo dài hàng thập kỷ qua để đối phó với những thay đổi nhanh chóng của điều kiện kinh tế toàn cầu hiện nay.EconThai tin rằng cuộc chiến giữa Nga và Ukraine khó có thể kết thúc sớm và tác động của nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Thái Lan, chẳng hạn như dưới hình thức giá năng lượng tăng cao./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thái Lan khuyến khích xe điện, nhiều doanh nghiệp lớn muốn đầu tư
09:15' - 07/10/2022
Sau khi Thái Lan ban hành các chính sách khuyến khích xe điện vào đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp lớn đang tích cực theo đuổi việc lắp ráp xe điện, sản xuất pin và xây dựng các trạm sạc.
-
Kinh tế xã hội
Vụ xả súng tại Thái Lan: Thủ tướng Prayut Chan-o-cha yêu cầu khẩn trương điều tra
17:51' - 06/10/2022
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha yêu cầu tiến hành điều tra khẩn cấp sau vụ một cựu sĩ quan cảnh sát xả súng tại một nhà trẻ ở quận Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu, Đông Bắc nước này.
-
Kinh tế xã hội
Vụ xả súng tại Thái Lan: Hung thủ là cựu sỹ quan cảnh sát
16:24' - 06/10/2022
Theo truyền thông Thái Lan, thủ phạm thực hiện vụ xả súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lamphu, Đông Bắc Thái Lan chiều 6/10 là Panya Khamrap, một cựu sĩ quan cảnh sát 34 tuổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Thái Lan: Việt Nam nỗ lực loại bỏ đánh bắt cá bất hợp pháp
14:03' - 06/10/2022
Trang ThaiPublica.org của Thái Lan đăng bài viết Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu ngăn chặn, răn đe và loại bỏ đánh bắt bất hợp pháp.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể vượt mục tiêu 8 triệu tấn bất chấp lũ lụt
18:42' - 05/10/2022
Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo của nước này vẫn có thể đạt được mục tiêu 8 triệu tấn trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo trẻ của Lào đánh giá cao tầm vóc và kỷ nguyên phát triển của Việt Nam
20:33' - 20/05/2026
Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào Thongly Sisoulith bày tỏ ngưỡng mộ trước những mục tiêu kinh tế lớn mà Việt Nam đề ra.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 yêu cầu mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz
08:01' - 20/05/2026
Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra tại Paris trong hai ngày 18-19/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu bước vào giai đoạn nguy hiểm
08:53' - 19/05/2026
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục leo thang mạnh nếu lượng nhiên liệu bị mắc kẹt tại vùng Vịnh không được vận chuyển qua Eo biển Hormuz đang bị phong tỏa.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ và Iran để ngỏ các phương án cứng rắn
08:47' - 18/05/2026
Mỹ và Iran ngày 17/5 tiếp tục phát đi các thông điệp cứng rắn liên quan tiến trình đàm phán giảm căng thẳng.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 tìm giải pháp ổn định giá dầu và ngăn chặn sử dụng AI tấn công mạng
06:30' - 18/05/2026
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Paris (Pháp) trong hai ngày, bắt đầu từ ngày 18/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực lớn cho các nhà khoa học, trí thức
20:11' - 16/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao nhiều nhiệm vụ cho Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có nhiệm vụ trở thành đại học tinh hoa, đầu tàu trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Vũ Minh Giang: Chỉ đạo của Tổng Bí thư là nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang
20:11' - 16/05/2026
Giáo sư Vũ Minh Giang nhận định các chỉ đạo của Tổng Bí thư cũng là định hướng với các bộ, ngành, cơ quan Đảng và Chính phủ trong việc tạo điều kiện để Đại học Quốc gia Hà Nội phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Định vị tầm nhìn mới
10:08' - 16/05/2026
Có thể thấy, trạng thái ổn định tạm thời sau chuyến thăm sẽ giúp cả Mỹ và Trung Quốc có thêm dư địa củng cố vị thế trong các vòng cạnh tranh tiếp theo.
-
Ý kiến và Bình luận
UAE thúc đẩy phương án vận chuyển dầu không qua eo biển Hormuz
05:30' - 16/05/2026
UAE đẩy nhanh xây dựng đường ống dầu mới nhằm tăng gấp đôi công suất xuất khẩu qua cảng Fujairah vào năm 2027, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang.

Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN