Thái Lan cho Myanmar vay 1,45 tỉ bath để phát triển hệ thống điện

11:30' - 15/07/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Nội các Thái Lan vừa thông qua một khoản vay ưu đãi trị giá 1,45 tỉ baht (khoảng 46 triệu USD) để giúp Myanmar cải thiện hệ thống điện lực.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, bà Rachada Dhnadirek ngày 14/7 cho biết khoản vay nói trên là một phần sáng kiến tăng cường các quan hệ với những quốc gia láng giềng của Thái Lan.

Cơ quan hợp tác phát triển kinh tế với các nước láng giềng (NCEDC) sẽ chịu trách nhiệm thu xếp và cung cấp khoản vay cho phía Myanmar.

Khoản tiền này sẽ được sử dụng vào việc xây dựng và cải thiện các trạm biến áp và hệ thống truyền tải ở thành phố Yangon. Khoản vay ưu đãi của Thái Lan dành cho Myanmar có thời hạn 30 năm với lãi suất 1,5%/năm cùng 10 năm ân hạn.

Theo các điều khoản thỏa thuận, 50% hàng hóa và dịch vụ trong các dự án lưới điện đến từ Thái Lan. Myanmar cũng phải tuyển dụng một nhà thầu xây dựng và tư vấn Thái Lan, trong khi các quy tắc quản lý thỏa thuận vay do phía Thái Lan đưa ra.

Truyền thông sở tại dẫn lời bà Rachada nói rằng việc dành cho phía Myanmar sự hỗ trợ tài chính này là phù hợp với chiến lược tăng cường các quan hệ với các nước láng giềng. Điều đó cũng sẽ giúp hỗ trợ sản xuất hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp Thái Lan, đồng thời thúc đẩy tuyển dụng lao động ở Thái Lan.

Hiện Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 3 ở Myanmar, sau Singapore và Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục