Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở
Chính phủ Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở, dù nhiều chuyên gia cảnh báo động thái này có thể kích hoạt hoạt động đầu cơ đất đai của các nhà đầu tư nước ngoài.
Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết Nội các ngày hôm qua đã thông qua về mặt nguyên tắc một dự thảo quy định của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất để làm nhà ở đối với người nước ngoài thuộc 4 nhóm gồm “chuyên gia có tay nghề cao,” “chuyên gia làm việc từ Thái Lan”, “công dân toàn cầu giàu có” và “người hưởng lương hưu giàu có”.
Đề xuất này đánh dấu sự thay đổi lớn về chính sách pháp luật lâu nay của Thái Lan vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất đai, trừ các trường hợp như mua nhà chung cư, hoặc những người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan.
Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan lưu ý thêm rằng quy định mới này phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút người nước ngoài và các chuyên gia giàu có đến Thái Lan. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế Thái Lan. Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn một triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ bơm hơn 1 nghìn tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế, trong đó 800 tỷ baht thông qua hoạt động đầu tư và 270 tỷ baht thông qua thu ngân sách. Theo ông Anucha, các khu đất dự kiến thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở Bangkok, khu vực Pattaya, các thành phố trực thuộc trung ương và các khu dân cư theo Đạo luật Quy hoạch Thị trấn và Quốc gia. Công dân nước ngoài chỉ đủ điều kiện mua đất khi đã đầu tư ít nhất 40 triệu baht (hơn 1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư của Thái Lan. Ông Anucha nói: Nếu người tham gia rút vốn đầu tư của họ trước thời hạn đã định, quyền sở hữu đất của họ phải bị thu hồi. Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia và sẽ được xem xét lại sau 5 năm thực hiện. Tuy nhiên, quy định mới cũng vấp phải một số ý kiến phản đối vì cho rằng điều này có thể dẫn tới hoạt động đầu cơ đất của người nước ngoài trong tương lai. Ông Tanit Sorat, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan, không đồng tình với quyết định của Nội các vì có thể dẫn tới tình trạng đầu cơ đất đai và đẩy giá đất lên cao khiến người dân địa phương không đủ khả năng để mua đất./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở
13:00' - 26/10/2022
Chính phủ Thái Lan ngày 25/10 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại nước này.
-
DN cần biết
Amazon thúc đẩy cơ sở hạ tầng điện toán đám mây ở Thái Lan
10:29' - 25/10/2022
Dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) thuộc tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon của Mỹ đang lên kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Thái Lan trong 15 năm tới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan giảm xuống mức thấp của ba tháng
19:15' - 22/10/2022
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ngày 20/10 giảm xuống 405 - 407 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7/2022, so với mức 410 - 420 USD/tấn một tuần trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cho công nhân: Bài toán an sinh lớn đã rõ hướng giải quyết nhân văn
18:20'
Hàng triệu lao động rời quê lên thành phố hoặc đến các khu kinh tế, khu công nghiệp làm việc nhưng phần lớn vẫn sống trong những khu trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi, điều kiện sinh hoạt bấp bênh.
-
Bất động sản
Tăng tỷ lệ sử dụng vật liệu xanh: Bài toán chi phí và chính sách
14:25'
Tăng tỷ lệ sử dụng vật liệu xanh được xem là một trong những giải pháp thúc đẩy xây dựng bền vững. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần giải bài toán chi phí và chính sách.
-
Bất động sản
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhà ở được Tổng thống D.Trump hậu thuẫn
09:23'
Dự luật được thông qua với tỷ lệ áp đảo 396 phiếu thuận và 13 phiếu chống, qua đó được chuyển lên Thượng viện để xem xét lần cuối trước khi trình Tổng thống ký ban hành.
-
Bất động sản
Quảng Trị đặt mục tiêu phát triển hơn 178.000 căn nhà ở đến 2030
16:32' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa IX đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng liên quan đến đầu tư công, đất đai, tài nguyên và phát triển nhà ở.
-
Bất động sản
Bất động sản Khánh Hòa tăng nhiệt, nguồn cung mới liên tục ra thị trường
16:13' - 20/05/2026
Thị trường bất động sản tại Khánh Hòa ghi nhận nhiều dự án mới được khởi công, mở bán chính thức, góp phần tạo nên sự đa dạng về nguồn cung và phân khúc sản phẩm.
-
Bất động sản
Nhà ở tồn kho tại Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong nhiều năm
12:33' - 20/05/2026
Hàng tồn kho của các nhà phát triển bất động sản chủ yếu bao gồm đất chưa xây dựng, nhà đang xây dựng và nhà đã hoàn thành nhưng chưa bán.
-
Bất động sản
Nhiều gia đình Mỹ chi tiền hỗ trợ con cái mua nhà trước áp lực vật giá
11:33' - 20/05/2026
Trong bối cảnh thị trường nhà ở Mỹ đắt đỏ nhất trong nhiều thập kỷ, ngày càng nhiều người trẻ phải nhờ cha mẹ hỗ trợ tài chính hoặc đồng ký tên để có thể sở hữu căn nhà đầu tiên.
-
Bất động sản
Dành 6.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Đông Anh
11:02' - 20/05/2026
Khu Công nghiệp Đông Anh được định hướng triển khai theo mô hình khu công nghiệp thế hệ mới với các yếu tố công nghệ cao, sinh thái, thông minh và phát thải thấp.
-
Bất động sản
Cơ chế và giải pháp phát triển nhà ở xã hội miền Trung Tây Nguyên
20:11' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại tỉnh Quảng Ngãi, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo Nhà ở xã hội tại miền Trung và Tây Nguyên - cơ chế giải pháp thúc đẩy.

Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở. Ảnh : Live and Invest Overseas