Thái Lan cho phép người nước ngoài sở hữu đất làm nhà ở

13:00' - 26/10/2022
BNEWS Chính phủ Thái Lan ngày 25/10 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan ngày 25/10 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại nước này.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết nội các đã thông qua về mặt nguyên tắc một dự thảo của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất để làm nhà ở đối với người nước ngoài thuộc 4 nhóm đối tượng gồm “chuyên gia có tay nghề cao”, “chuyên gia làm việc từ Thái Lan”, “công dân toàn cầu giàu có” và “người hưởng lương hưu giàu có”.

 

Đề xuất này đánh dấu thay đổi lớn về chính sách pháp luật lâu nay của Thái Lan vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất, ngoại trừ các trường hợp như mua nhà chung cư hoặc người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan lưu ý rằng quy định mới này phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút các chuyên gia và người nước ngoài giàu có đến Thái Lan.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế Thái Lan. Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn 1 triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ "bơm" hơn 1.000 tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế, với 800 tỷ baht thông qua hoạt động đầu tư và 270 tỷ baht thông qua thu ngân sách.

Theo ông Anucha, các khu đất dự kiến thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở Bangkok, khu vực Pattaya, các thành phố trực thuộc trung ương và các khu dân cư theo Đạo luật Quy hoạch thị trấn và quốc gia.

Công dân nước ngoài chỉ đủ điều kiện mua đất khi đã đầu tư ít nhất 40 triệu baht (hơn 1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư của Thái Lan. Nếu người tham gia rút vốn đầu tư trước thời hạn quy định, quyền sở hữu đất sẽ bị thu hồi.

Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia và sẽ được xem xét lại sau 5 năm thực hiện.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng quy định mới có thể dẫn tới hoạt động đầu cơ đất của người nước ngoài. Ông Tanit Sorat - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan - bày tỏ không tán thành quyết định của nội các vì có thể dẫn tới tình trạng đầu cơ đất và đẩy giá đất lên cao khiến người dân địa phương không đủ khả năng mua đất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục