BNEWS Chính phủ Thái Lan ngày 25/10 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan ngày 25/10 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được sở hữu đất với diện tích lên đến một rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở tại nước này.
Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết nội các đã thông qua về mặt nguyên tắc một dự thảo của Bộ Nội vụ về quyền sở hữu đất để làm nhà ở đối với người nước ngoài thuộc 4 nhóm đối tượng gồm “chuyên gia có tay nghề cao”, “chuyên gia làm việc từ Thái Lan”, “công dân toàn cầu giàu có” và “người hưởng lương hưu giàu có”.
Đề xuất này đánh dấu thay đổi lớn về chính sách pháp luật lâu nay của Thái Lan vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất, ngoại trừ các trường hợp như mua nhà chung cư hoặc người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan.
Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan lưu ý rằng quy định mới này phù hợp với kế hoạch kích thích kinh tế và đầu tư của chính phủ nhằm thu hút các chuyên gia và người nước ngoài giàu có đến Thái Lan.
Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và kích thích nền kinh tế Thái Lan. Chính phủ Thái Lan hy vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn 1 triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống và sẽ "bơm" hơn 1.000 tỷ baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế, với 800 tỷ baht thông qua hoạt động đầu tư và 270 tỷ baht thông qua thu ngân sách.
Theo ông Anucha, các khu đất dự kiến thuộc sở hữu nước ngoài nằm ở Bangkok, khu vực Pattaya, các thành phố trực thuộc trung ương và các khu dân cư theo Đạo luật Quy hoạch thị trấn và quốc gia.
Công dân nước ngoài chỉ đủ điều kiện mua đất khi đã đầu tư ít nhất 40 triệu baht (hơn 1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ đầu tư của Thái Lan. Nếu người tham gia rút vốn đầu tư trước thời hạn quy định, quyền sở hữu đất sẽ bị thu hồi.
Quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia và sẽ được xem xét lại sau 5 năm thực hiện.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng quy định mới có thể dẫn tới hoạt động đầu cơ đất của người nước ngoài. Ông Tanit Sorat - Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Thái Lan - bày tỏ không tán thành quyết định của nội các vì có thể dẫn tới tình trạng đầu cơ đất và đẩy giá đất lên cao khiến người dân địa phương không đủ khả năng mua đất./.
Tin liên quan
Thái Lan chi hơn 45 tỷ USD đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông
Chính phủ Thái Lan vừa công bố kế hoạch đầu tư nhiều siêu dự án với tổng giá trị ước tính 1.490 tỷ baht (khoảng 45,16 tỷ USD) trong năm nay nhằm cải thiện kết nối đường bộ, đường biển và hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnThị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phục hồi nguồn cung
Thị trường bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà phục hồi nguồn cung trong quý II/2026 với 6.573 căn hộ và 1.934 căn nhà liền thổ được mở bán mới, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sảnBắc Ninh gấp rút phát triển nhà lưu trú công nhân, hoàn thiện hạ tầng an sinh
Việc doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền trong đầu tư hạ tầng an sinh được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở, tạo điều kiện để người lao động ổn định cuộc sống.
-
Bất động sảnNguồn cung lập đỉnh, thanh khoản bất động sản Hà Nội giảm tốc
Nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang bước vào chu kỳ tăng mạnh nhất nhiều năm, nhưng sức mua không còn theo kịp khi lãi suất duy trì ở mức cao.
-
Bất động sảnNhập cư bất hợp pháp góp phần đẩy giá bất động sản và tiền thuê nhà tại Mỹ tăng cao
Nghiên cứu cho thấy hoạt động xây dựng nhà ở trong giai đoạn này không đủ bù đắp mức tăng nhu cầu, khiến nhiều thị trường vốn đã thiếu nguồn cung tiếp tục chịu áp lực.
-
Bất động sảnĐà Nẵng xây công viên trên diện tích đất thu hồi từ dự án Hòn Ngọc Á Châu
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 47 tỷ đồng, được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách thành phố.
-
Bất động sảnNhà ở cho thuê: Hướng đi cho bài toán an cư
Phát triển nhà ở cho thuê được xem là lời giải cho bài toán an cư tại đô thị, giúp giảm áp lực mua nhà, hạn chế đầu cơ và đáp ứng nhu cầu ở thực của người lao động.
-
Bất động sảnEmaar sắp đầu tư siêu dự án 54 tỷ USD giữa lúc bất động sản Dubai hạ nhiệt
Emaar chuẩn bị triển khai siêu dự án trị giá 54 tỷ USD tại Dubai với quy mô đủ cho 150.000 cư dân, bất chấp thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại và giao dịch sụt giảm mạnh.
-
Bất động sảnHàng trăm gia đình chạm tới giấc mơ an cư sau một cú “nhấp chuột”
Chưa đầy hai giây sau một cú "nhấp chuột", số phận của hàng nghìn hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Thăng Long Green City (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã được định đoạt.
-
Bất động sảnChiến lược lựa chọn văn phòng của doanh nghiệp đang dần thay đổi
Trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực ngày càng gia tăng và mô hình làm việc liên tục biến đổi, chiến lược lựa chọn văn phòng của doanh nghiệp đang dần chuyển dịch theo hướng đa chiều hơn.









