Thái Lan chuẩn bị cải cách cấu trúc thuế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết, bộ này đã thành lập một ủy ban cải cách cấu trúc thuế, do Thư ký thường trực Bộ Tài chính Prasong Poontaneat làm Chủ tịch, với các thành viên bao gồm đại diện từ Cục Ngân sách, Cục Thuế, Cục Hải quan và Văn phòng Chính sách tài khóa.
Việc cải cách cấu trúc thuế là nhằm tạo điều kiện để toàn bộ hệ thống thuế hỗ trợ cho nhiệm vụ cốt lõi của Bộ Tài chính trong việc tăng cường khả năng cạnh tranh của đất nước và cải thiện cuộc sống của người dân. Ông Uttama nói việc tái cấu trúc thuế sẽ dẫn đến cả việc cắt giảm và tăng thuế, nhưng không đề cập đến chi tiết của kế hoạch cải cách. Ông Prasong cho biết, luật thuế thương mại điện tử, hiện đang được Hội đồng Quốc gia xem xét, sẽ tăng thêm nguồn thu cho Cục Ngân sách và mở rộng nền tảng thuế. Trong khi đó, Cục trưởng Cục Ngân sách Ekniti Nitithanprapas khẳng định cơ quan này thúc đẩy dự luật thương mại điện tử để Quốc hội xem xét trong năm nay và dự luật sẽ có hiệu lực vào năm tới. Cục Ngân sách dự kiến sẽ tăng thuế giá trị gia tăng khoảng 3-4 tỷ baht (100-130 triệu USD), áp dụng đối với các nền tảng điện tử của người nước ngoài không có sự hiện diện vật chất tại Thái Lan. Để phòng chống tình trạng trốn thuế, cơ quan này đang tăng cường trao đổi thông tin thuế với các nước khác. Việc không thể thu thuế đối với các doanh nghiệp vận hành trên nền tảng điện tử có trụ sở ở nước ngoài là một vấn đề toàn cầu và một số quốc gia đã áp dụng mức thuế bằng 3% giá trị giao dịch. Thái Lan vẫn cần thời gian để nghiên cứu về loại thuế này./.Xem thêm:
>>Tăng trưởng kinh tế Thái Lan quý II/2019 thấp nhất từ năm 2014
>>Kinh tế Thái Lan tăng trưởng thấp nhất trong 4 năm gần đây
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng cho nền kinh tế Thái Lan
06:00' - 31/03/2019
Dù do đảng nào thành lập, chính phủ mới ở Thái Lan được dự báo sẽ phải đối mặt với những vấn đề gây ra bởi bất ổn chính trị và sẽ phải vật lộn để theo đuổi chương trình kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực tư nhân tiếp tục đặt niềm tin vào kinh tế Thái Lan
15:06' - 11/04/2018
Khu vực tư nhân Thái Lan vẫn duy trì niềm tin vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong năm 2018 nhờ động lực từ xuất khẩu và du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Đà phục hồi kinh tế Thái Lan vẫn chưa ổn định
19:56' - 30/06/2017
đà phục hồi kinh tế của nước này vẫn chưa ổn định trong bối cảnh tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu trong tháng Năm tăng lên, còn hoạt động đầu tư giảm sút so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41'
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52'
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52'
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng thương mại không mấy sáng sủa của Canada
08:51'
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Canada trong tháng 1/2026 tăng lên 3,65 tỷ CAD khi xuất khẩu giảm mạnh, đặc biệt ở nhóm ô tô và phụ tùng, phản ánh dấu hiệu chững lại của hoạt động thương mại đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến hộ tống tàu qua eo biển Hormuz
08:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 12/3 nói với Sky News rằng Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz ngay khi “có thể về mặt quân sự”.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo mới của Iran ra lệnh tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
08:15'
Đại giáo chủ mới của Iran, ông Mojtaba Khamenei, đã ra thông điệp đầu tiên kể từ khi nhậm chức, kêu gọi phản kháng, đồng thời ra lệnh tiếp tục đóng cửa tuyến đường thủy quan trọng qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
