Thái Lan chuẩn bị ký kết RCEP trong năm 2020

19:27' - 13/08/2020
BNEWS Bộ Thương mại Thái Lan vào tháng 10/2020 sẽ hối thúc Nội các Thái Lan cân nhắc ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Truyền thông sở tại ngày 13/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum nói rằng việc xem xét tất cả 20 chương của RCEP đã hoàn tất và hiệp định này có thể được ký kết tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Việt Nam vào tháng 11/2020.

Sau khi ký kết hiệp định này, Thái Lan sẽ phải thực hiện quá trình phê chuẩn tại Quốc hội Thái Lan. Dự kiến, hiệp định này sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2021.

Bà Auramon cho biết Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan đang hướng dẫn nông dân và các chủ doanh nghiệp Thái Lan về việc họ có thể được hưởng lợi như thế nào từ RCEP.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đang nghiên cứu các kế hoạch thành lập một quỹ đền bù cho các bên bị ảnh hưởng của các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Thái Lan ký kết với nước ngoài hoặc các khối thương mại tự do.

Trước đó, bà Auramon nói rằng Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan đã khảo sát các thị trường xuất khẩu của Thái Lan và nhận thấy những sản phẩm sẽ hưởng lợi từ việc miễn thuế theo RCEP là trái cây, dầu thực vật, ngũ cốc, hải sản, thực phẩm chế biến và nước ép trái cây.

Có 16 nước liên quan đến đàm phán RCEP, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng 6 nước mà ASEAN có hiệp định thương mại tự do là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Tuy nhiên, đến nay, Ấn Độ vẫn chưa sẵn sàng ký RCEP.

Theo thống kê, xuất khẩu nông sản của Thái Lan trong năm 2019 sang các nước RCEP đạt 25,2 tỷ USD, chiếm 62,2% tổng kim ngạch nông sản xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này. Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu nông sản của Thái Lan sang các nước RCEP đạt 10,8 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Những mặt hàng của Thái Lan nhận được nhu cầu lớn hơn trong năm nay là trái cây tươi và đông lạnh (tăng 22%), thịt gà tươi và đông lạnh (tăng 12,12%), trái cây đóng hộp và chế biến (tăng 6,7%) và nước ép trái cây (tăng 10,2%)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục