Thái Lan chuẩn bị ký kết RCEP trong năm 2020
Truyền thông sở tại ngày 13/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum nói rằng việc xem xét tất cả 20 chương của RCEP đã hoàn tất và hiệp định này có thể được ký kết tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Việt Nam vào tháng 11/2020.
Sau khi ký kết hiệp định này, Thái Lan sẽ phải thực hiện quá trình phê chuẩn tại Quốc hội Thái Lan. Dự kiến, hiệp định này sẽ có hiệu lực vào giữa năm 2021.
Bà Auramon cho biết Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan đang hướng dẫn nông dân và các chủ doanh nghiệp Thái Lan về việc họ có thể được hưởng lợi như thế nào từ RCEP.
Ngoài ra, Bộ Thương mại Thái Lan cũng đang nghiên cứu các kế hoạch thành lập một quỹ đền bù cho các bên bị ảnh hưởng của các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Thái Lan ký kết với nước ngoài hoặc các khối thương mại tự do.
Trước đó, bà Auramon nói rằng Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan đã khảo sát các thị trường xuất khẩu của Thái Lan và nhận thấy những sản phẩm sẽ hưởng lợi từ việc miễn thuế theo RCEP là trái cây, dầu thực vật, ngũ cốc, hải sản, thực phẩm chế biến và nước ép trái cây.
Có 16 nước liên quan đến đàm phán RCEP, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng 6 nước mà ASEAN có hiệp định thương mại tự do là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Tuy nhiên, đến nay, Ấn Độ vẫn chưa sẵn sàng ký RCEP.
Theo thống kê, xuất khẩu nông sản của Thái Lan trong năm 2019 sang các nước RCEP đạt 25,2 tỷ USD, chiếm 62,2% tổng kim ngạch nông sản xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này. Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu nông sản của Thái Lan sang các nước RCEP đạt 10,8 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Những mặt hàng của Thái Lan nhận được nhu cầu lớn hơn trong năm nay là trái cây tươi và đông lạnh (tăng 22%), thịt gà tươi và đông lạnh (tăng 12,12%), trái cây đóng hộp và chế biến (tăng 6,7%) và nước ép trái cây (tăng 10,2%)./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Nhật Bản nêu bật vai trò của Việt Nam trong tiến trình đàm phán RCEP
13:51' - 26/07/2020
Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước đi đầu trong các hiệp định thương mại tự do.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng buộc nhiều nền kinh tế châu Á cân nhắc mở rộng chi tiêu tài khóa
20:07' - 09/03/2026
Các nền kinh tế châu Á có thể buộc phải nới rộng chi tiêu ngân sách, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ xảy ra cú sốc lạm phát khi xung đột tại Trung Đông leo thang đẩy giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Biến số "vàng đen”
18:23' - 09/03/2026
Gián đoạn vận tải qua Eo biển Hormuz khiến giá dầu tăng mạnh lên gần 120 USD/thùng, làm dấy lên lo ngại cú sốc năng lượng và sức ép lạm phát toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
14:01' - 09/03/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 2/2026 tăng nhanh nhất trong hơn 3 năm, trong khi đà giảm của chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tiếp tục thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông đe dọa đà phục hồi mong manh của kinh tế toàn cầu
14:00' - 09/03/2026
Một cú sốc lạm phát xuất phát từ cuộc xung đột Mỹ - Israel và Iran có thể làm chệch hướng đà phục hồi vốn được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong năm nay của kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga
13:12' - 09/03/2026
Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Hàn Quốc vượt mốc cao nhất trong gần 4 năm
08:40' - 09/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp lọc dầu lớn kiềm chế việc tăng giá nhiên liệu cho dù giá dầu thô thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ dự báo giá dầu giảm khi năng lực quân sự của Iran bị vô hiệu hóa
07:39' - 09/03/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết giá dầu và khí đốt sẽ hạ nhiệt khi Mỹ khôi phục dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz giữa căng thẳng với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP
07:38' - 09/03/2026
Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn số liệu theo ước tính ban đầu Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
UAE: Nhiều hãng hàng không lớn nối lại dịch vụ, ưu tiên giải tỏa hành khách bị kẹt
22:17' - 08/03/2026
Ngày 8/3, các sân bay ở Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã nối lại một phần hoạt động bay, sau những gián đoạn do căng thẳng khu vực gần đây gây ra.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 10 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN