Thái Lan đẩy nhanh thực hiện kế hoạch Hành lang Kinh tế phía Đông

13:11' - 22/05/2020
BNEWS Ủy ban Chính sách Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan đã nhất trí với bản dự thảo hợp đồng phát triển sân bay U-tapao do Hải quân Thái Lan quản lý trị giá 290 tỷ baht (hơn 9 tỷ USD).

Ủy ban Chính sách Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì đã nhất trí với bản dự thảo hợp đồng phát triển sân bay U-tapao do Hải quân Thái Lan quản lý trị giá 290 tỷ baht (hơn 9 tỷ USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, truyền thông sở tại ngày 22/5 đưa tin dự án Thành phố Sân bay miền Đông tại sân bay U-tapao là một trong 5 đại dự án trong chương trình phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Thái Lan tại Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Theo kế hoạch, sau khi được Nội các thông qua, Hải quân Thái Lan sẽ ký hợp đồng 50 năm với liên doanh BBS để thực hiện dự án này trên một khu vực rộng hơn 10 km2 bao gồm nhà ga hành khách thứ 3 tại sân bay U-tapao; một cửa ngõ thương mại cùng một trung tâm vận chuyển mặt đất; một trung tâm bảo trì, sửa chữa và đại tu; một khu phức hợp hàng hóa; và một trung tâm đào tạo hàng không. Ước tính, dự án sẽ tạo ra thu nhập cho Chính phủ Thái Lan khoảng 305 tỷ baht từ tiền cho thuê đất và chia sẻ lợi nhuận và 62 tỷ baht từ tiền thuế. Ngoài ra, dự án cũng sẽ tạo ra 15.600 việc làm trong vòng 5 năm.

Tổng thư ký Văn phòng EEC Kanit Sangsubhan cho hay dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2023 cùng với tuyến đường sắt cao tốc nối ba sân bay lớn là Don Mueang, Suvarnabhumi và U-tapao. Hai tiểu ban đã được thành lập nhằm đảm bảo có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đại dự án này.

Dự án Thành phố Sân bay được thiết kế là một trung tâm công nghiệp, du lịch, hậu cần và hàng không trong EEC, đồng thời bao gồm cả việc phát triển đô thị trong bán kính 30 km từ sân bay.

EEC, trải rộng trên 3 tỉnh Rayong, Chon Buri và Chachoengsao với 34 khu công nghiệp và 6.033 nhà máy, là một kế hoạch đầy tham vọng của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cơ cấu và khôi phục nền kinh tế để đưa đất nước phát triển.

Năm đại dự án của EEC có tổng giá trị 695 tỷ baht, trong đó có 2 dự án đã được ký hợp đồng hồi năm ngoái là tuyến đường sắt cao tốc dài 220 km nối ba sân bay lớn trị giá 225 tỷ baht và giai đoạn ba cảng biển Map Ta Phut trị giá 55,4 tỷ baht. Ba dự án chưa được ký hợp đồng là thành phố hàng không U-tapao trị giá 290 tỷ baht; trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu (MRO) trị giá 10,6 tỷ baht; và giai đoạn ba cảng biển Laem Chabang trị giá 114 tỷ baht.

Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã yêu cầu Văn phòng EEC phải đẩy nhanh việc ký hợp đồng với các công ty tư nhân đối với 3 đại dự án còn lại. Ông Somkid nhấn mạnh tất cả những đại dự án trên phải bắt đầu xây dựng trong năm 2020, đặc biệt là thành phố hàng không U-tapao và trung tâm MRO./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục