Thái Lan đề xuất lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN
Ngày 14/11, truyền thông Thái Lan cho biết chính phủ nước này đã đề xuất lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do lo ngại bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức tổng tuyển cử, dự kiến vào tháng 2/2019. Thái Lan sẽ là nước chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2019.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok cho biết theo quy định của ASEAN, nước chủ tịch luân phiên sẽ tổ chức 2 hội nghị cấp cao trong năm giữ cương vị này, trong đó hội nghị đầu tiên vào nửa đầu của năm sẽ quy tụ 10 lãnh đạo cấp cao của các nước thành viên trong khi hội nghị thứ hai sẽ có thêm lãnh đạo của các bên đối tác được tổ chức vào cuối năm.
Dù Chính phủ Thái Lan và Ủy ban Bầu cử của nước này đã khẳng định lịch trình tổ chức tổng tuyển cử sẽ được giữ nguyên như dự kiến là 24/2/2019, vẫn còn có khả năng cuộc bầu cử này sẽ được lùi sang một thời điểm trước tháng 5/2019.
Theo một quan chức giấu tên trong Chính phủ Thái Lan, việc lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN sang tháng 6 năm tới sẽ hợp lý hơn phòng khi cuộc tổng tuyển cử bị trì hoãn, cho phép chính phủ mới sau bầu cử có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị.
Trong một diễn biến liên quan, sáng 14/11, truyền thông Thái Lan cũng dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách pháp lý Wissanu Krea-ngam nói rằng việc ấn định ngày bầu cử là 24/2/2019 vẫn chỉ là ý định của chính phủ và mốc thời gian này có thể bị lùi lại nếu các điều kiện khách quan chưa cho phép.
Trước đó, ngày 9/11, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam đã công bố lộ trình bầu cử và thành lập chính phủ sau bầu cử. Theo đó, ngày 11/12, các dự luật tổ chức và luật bầu cử có hiệu lực.
Từ ngày 16-27/12 sẽ bắt đầu quy trình chọn Thượng nghị sĩ. EC công bố ngày bầu cử và sau đó lệnh cấm hoạt động chính trị được gỡ bỏ hoàn toàn. Ngày 24/2/2019 sẽ là ngày tổng tuyển cử tại 350 khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sĩ bầu theo danh sách đảng.Hai tháng sau đó, EC sẽ công bố kết quả bầu cử.
Ngày 27/4/2019, Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) sẽ đệ trình Hoàng gia phê chuẩn danh sách 250 Thượng nghị sĩ. Ngày 7/5/2019, Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) chấm dứt hoạt động.
Tới ngày 8/5/2019, Quốc hội mới đi vào hoạt động trong vòng 15 ngày; ấn định ngày bầu Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện và bầu Thủ tướng mới./.
>>>Hội nghị Cấp cao ASEAN: Thảo luận về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư- Từ khóa :
- hội nghị cấp cao asean
- asean
- chính phủ thái lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN
13:20' - 14/11/2018
Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Singapore, ngày 14/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đưa ra tuyên bố tầm nhìn cho năm Chủ tịch ASEAN 2019
14:45' - 13/11/2018
Tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp tới ở Singapore, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha sẽ đưa ra tuyên bố về tầm nhìn để chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33
07:02' - 13/11/2018
Sáng 13/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 13-15/11/2018 tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga lần thứ 3 chụp ảnh chung. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN