Thái Lan hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuống 3,2%

15:32' - 24/12/2020
BNEWS Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vừa giảm dự báo triển vọng tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2021 từ 3,6% xuống 3,2%, chủ yếu là do sự chậm trễ trong phục hồi du lịch.

Trợ lý Thống đốc BoT Titanun Mallikamas cho biết việc cắt giảm 0,4 điểm phần trăm trong dự báo tăng trưởng GDP của năm tới là do tác động của đợt bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 kéo dài ở nước ngoài và đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thái Lan có khả năng làm trì hoãn sự phục hồi của ngành du lịch. 


BoT dự báo lượng khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan vào năm 2021 sẽ đạt 5,5 triệu lượt người, giảm so với dự báo trước đó là 9 triệu lượt người. Ông Titanun nhận xét mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong việc phát triển vaccine ngừa COVID-19, việc phân phối vaccine dự kiến sẽ bị giới hạn.
BoT dự đoán tỷ lệ tiêm chủng ở các nền kinh tế tiên tiến là 30% dân số vào quý II/2021, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở các quốc gia trọng điểm đối với du lịch Thái Lan sẽ là 30% trong quý III/2021.
Có hai tình huống được hình dung để mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan, phụ thuộc vào việc phát triển vaccine ngừa COVID-19. Ông Titanun cho biết tình huống đầu tiên là cách ly 14 ngày đối với người nước ngoài có thị thực du lịch đặc biệt, trong khi tình huống thứ hai là bỏ cách ly để thực hiện tiêm chủng bắt buộc và chứng nhận xét nghiệm.
Ông Titanun cho biết số lượng khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, cùng với sự phát triển của vaccine ngừa COVID-19 và miễn dịch cộng đồng. Theo kịch bản này, không cần tiêm phòng và cách ly.
Đối với năm 2020, BoT đã nâng dự báo GDP của Thái Lan từ giảm 7,8% lên giảm 6,6% sau khi có những dấu hiệu về sự phục hồi kinh tế trong quý III/2020 và IV/2020, đặc biệt là xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Xuất khẩu hàng hóa cả năm dự kiến sẽ giảm 7,4%, cải thiện hơn so với mức dự báo giảm 8,2%, trong khi tiêu dùng tư nhân được dự báo sẽ giảm 1,4% thay vì giảm 3,5%.
Ông Titanun cho rằng đợt bùng phát COVID-19 mới ở Thái Lan dự kiến sẽ được kiềm chế sau 1-2 tháng, với giả định thời gian lây lan của dịch ngắn và có giới hạn. Có thể có các biện pháp phong tỏa ở một số khu vực, nhưng điều đó sẽ không giống như đợt phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 4/2020.
Trong khi đó, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế Thái Lan có thể chịu được một đợt áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt khác vì vẫn còn tiền trong ngân sách năm tài khóa 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục