ADB: Khó dự báo sự phục hồi của kinh tế Thái Lan

05:50' - 17/09/2020
BNEWS Theo ADB, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm 2020, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.

Bất chấp thành tích của Thái Lan trong việc kiềm chế tương đối hiệu quả đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đánh giá tác động của đại dịch này đối với kinh tế Thái Lan nghiêm trọng hơn dự kiến và sự phục hồi kinh tế vẫn còn khó dự báo.

Theo ADB, GDP của Thái Lan có thể giảm tới 8% trong cả năm 2020.
Dự báo trên thấp hơn so với dự báo giảm 4,8% mà ADB đưa ra hồi tháng 4/2020. Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian tới.

Ngay cả khi các đối tác thương mại đang dần hồi phục khi tình hình dịch COVID-19 cho phép nới lỏng các biện pháp phòng chống, hoạt động kinh tế được dự báo sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với các mức trước đại dịch ở nhiều quốc gia.
Theo ADB, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm 2020, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.
ADB cho rằng xuất khẩu giảm sâu hơn sẽ đè nặng lên tiêu dùng và đầu tư tư nhân của Thái Lan. Đầu tư tư nhân của Thái Lan hiện dự kiến sẽ giảm 12,1% năm 2020 sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 4% năm 2021.

Nhu cầu trong nước và ngoài nước đều yếu, năng lực sản xuất dư thừa và sự bất ổn kéo dài về diễn biến của đại dịch sẽ làm suy yếu niềm tin kinh doanh và cản trở đầu tư trong năm nay. Tại Thái Lan, làn sóng COVID-19 thứ hai nếu xuất hiện thì sẽ có thể kích hoạt một đợt phong tỏa khác và sự gián đoạn các hoạt động kinh tế.
Theo ADB, chi tiêu công gần như là động lực kinh tế duy nhất của Thái Lan trong năm 2020. Chi tiêu công của Thái Lan hiện dự kiến sẽ tăng 3,8%, được điều chỉnh lên so với mức tăng 2,4% dự kiến hồi tháng 4/2020, do việc giải ngân các khoản cứu trợ nhanh chóng.

Trong khi đó, đầu tư công được dự báo sẽ tăng, đặc biệt là vào các dự án cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp nhà nước, và đây sẽ là chìa khóa để duy trì các hoạt động của nền kinh tế Thái Lan.
ADB dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng 4,5% vào năm 2021. Theo ADB, triển vọng của nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc phần lớn vào tình hình dịch COVID-19 ở khu vực và toàn cầu.

Kinh tế Thái Lan sẽ kém hiệu quả hơn dự kiến nếu nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự đoán. Chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu diễn biến nghiêm trọng hơn hoặc căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể phá vỡ các chuỗi cung ứng và sự ổn định giá cả./.

>>>Thái Lan chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế mới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục