Thái Lan khuyến khích phát triển ngành xe điện
Ngày 4/12, Hội đồng Đầu tư Thái Lan (BoI) cho biết, hiện tại, chương trình khuyến khích phát triển ngành xe điện có tên gọi EV 3.0 yêu cầu các công ty phải sản xuất một xe điện tại Thái Lan để cân bằng với mỗi xe mà họ đã nhập khẩu trước đó (tỉ lệ 1:1). Đối với các công ty không đạt được tỉ lệ nêu trên trong năm nay, thì sẽ phải tăng số lượng xe điện sản xuất tại Thái Lan theo tỷ lệ 1,5:1 trong năm 2025.
Chính sách này nhằm khuyến khích các nhà sản xuất xe điện nộp đơn xin ưu đãi để thành lập nhà máy lắp ráp xe điện tại Thái Lan. Do đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe điện và các linh kiện liên quan tại Thái Lan đã đạt giá trị khoảng 80 tỷ baht (2,3 tỷ USD).
BoI cho biết các quy định về tỉ lệ sản xuất xe điện trong nước và xe nhập khẩu sẽ được Chính phủ Thái Lan gia hạn đến cuối năm 2027. Đây được xem là biện pháp mới nhất của Chính phủ Thái Lan nhằm hỗ trợ ngành ô tô đang gặp nhiều khó khăn, do thị trường trong nước trì trệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm chạp và điều kiện tín dụng thắt chặt.Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) gần đây đã điều chỉnh giảm sản lượng ô tô sản xuất tại Thái Lan trong năm 2024 từ 1,7 triệu xe xuống còn 1,5 triệu xe, mức thấp nhất kể từ năm 2021, vì doanh số bán xe tại thị trường nội địa yếu.
Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2024, tổng doanh số bán ô tô tại Thái Lan đã giảm 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 476.350 chiếc, trong đó doanh số bán xe bán tải (loại xe được ưa chuộng tại Thái Lan) giảm 43%. Sự sụt giảm này được cho là do các ngân hàng thắt chặt quy định cho vay mua ô tô vì lo ngại nợ xấu gia tăng, trong khi Thái Lan đang phải vật lộn để giải quyết nợ hộ gia đình ở mức cao.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam ưu đãi cho loạt xe lên đến 300 triệu đồng
16:31' - 04/12/2024
Chiều 4/12, Mercedes-Benz Việt Nam công bố chương trình ưu đãi cuối năm bằng việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đến 300 triệu, tặng bảo hiểm thiệt hại vật chất và giảm đến 80 triệu đồng cho khách mua xe.
-
Ô tô xe máy
5 hãng xe ở Hàn Quốc triệu hồi gần 300.000 ô tô do lỗi linh kiện
16:22' - 04/12/2024
Hãng thông tấn Yonhap dẫn Bộ Giao thông Hàn Quốc ngày 4/12 cho biết, tập đoàn Hyundai Motor Co., BMW Korea và 3 công ty chế tạo ô tô khác sẽ tự nguyện triệu hồi gần 300.000 xe do lỗi linh kiện.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu tính năng mới trên Cửa hàng trực tuyến
15:47' - 04/12/2024
Chiều 4/12, Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu tính năng mới trên Cửa hàng trực tuyến Mercedes-Benz (Online Showroom - nền tảng thương mại điện tử) thông qua website chính thức của hãng xe sang này.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam giảm giá SUV Territory và ưu đãi cuối năm cho xe khác
15:12' - 04/12/2024
Ngày 4/12, Ford Việt Nam công bố giá bán lẻ mới của dòng xe SUV Territory, đồng thời tung ra chương trình “Mua Xe Ford – Rước An Lành – Hanh Thông Năm Mới” cho khách hàng đặt cọc từ 5-22/12/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Xe ngập nước - coi chừng “dính bẫy” dầu nhớt giả!
14:59' - 03/11/2025
Mưa lũ đang khiến nhiều xe ô tô, xe máy tại miền Bắc và miền Trung bị ngập nước, kéo theo nhu cầu thay dầu bôi trơn cho động cơ tăng đột biến.
-
Ô tô xe máy
Top 5 mẫu xe gầm cao đáng mua mùa mưa giá dưới 700 triệu đồng
11:03' - 03/11/2025
Trong bối cảnh mưa lớn, ngập úng ngày càng thường xuyên tại các đô thị lớn, những mẫu xe gầm cao với khả năng “lội nước” tốt dưới 700 triệu đồng đang là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng Việt.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết SUV điện hạng sang Grecale Folgore giá 5,495 tỷ đồng
11:02' - 03/11/2025
Cùng với GranCabrio Folgore, Maserati giới thiệu mẫu SUV điện hạng sang Grecale Folgore, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình điện hóa của thương hiệu xe sang đến từ Italy tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Ô tô Nhật tăng tốc R&D, tung công nghệ mới đối đầu xe điện Trung Quốc
09:26' - 03/11/2025
Triển lãm Di động Nhật Bản 2025 quy tụ hơn 510 thương hiệu, cho thấy sức bật R&D của các hãng ô tô Nhật Bản - tăng hơn 50% trong 10 năm, nhằm đối đầu làn sóng xe điện và công nghệ xanh từ Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
PVOIL VOC 2025: Mùa giải kỷ lục và cảm xúc nhất sau 18 năm
21:30' - 02/11/2025
Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2025 khép lại sau ba ngày tranh tài đầy kịch tính tại Đồng Mô, Hà Nội, lập hàng loạt kỷ lục về quy mô, độ khó và màn trình diễn mãn nhãn của các tay đua.
-
Ô tô xe máy
Việt Nam - điểm đến chiến lược của hãng xe tay ga huyền thoại Lambretta
14:33' - 02/11/2025
Thương hiệu xe tay ga huyền thoại Lambretta đến từ Italy chính thức trở lại Việt Nam sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng - thị trường được xem là “trái tim” của văn hóa xe hai bánh châu Á.
-
Ô tô xe máy
Vì sao Volkswagen Golf thế hệ mới lại chênh lệch giá đến 1,1 tỷ đồng?
08:28' - 02/11/2025
Volkswagen Việt Nam vừa ra mắt Golf thế hệ mới - biểu tượng “Hot hatch” với lịch sử hơn 50 năm, giá từ 798 triệu đến 1,898 tỷ đồng. Vì sao cùng một dòng xe lại có sự chênh lệch giá đến 1,1 tỷ đồng?
-
Ô tô xe máy
Chi tiết GranCabrio Folgore siêu mui trần thuần điện giá hơn 13 tỷ đồng
07:56' - 02/11/2025
Maserati Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe GranCabrio Folgore - dòng mui trần thuần điện đầu tiên trong phân khúc xe sang cao cấp toàn cầu với giá bán giá khởi điểm 13,314 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô
07:48' - 02/11/2025
Trong tháng 11 này, Honda Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “Ưu đãi bao la - Thăng hoa hành trình” với mức ưu đãi đến 100% lệ phí trước bạ hoặc 80 triệu đồng cho khách mua ô tô.

Thái Lan khuyến khích các nhà sản xuất xe điện nộp đơn xin ưu đãi để thành lập nhà máy lắp ráp xe điện. Ảnh: TTXVN