Thái Lan khuyến khích phát triển ngành xe điện
Ngày 4/12, Hội đồng Đầu tư Thái Lan (BoI) cho biết, hiện tại, chương trình khuyến khích phát triển ngành xe điện có tên gọi EV 3.0 yêu cầu các công ty phải sản xuất một xe điện tại Thái Lan để cân bằng với mỗi xe mà họ đã nhập khẩu trước đó (tỉ lệ 1:1). Đối với các công ty không đạt được tỉ lệ nêu trên trong năm nay, thì sẽ phải tăng số lượng xe điện sản xuất tại Thái Lan theo tỷ lệ 1,5:1 trong năm 2025.
Chính sách này nhằm khuyến khích các nhà sản xuất xe điện nộp đơn xin ưu đãi để thành lập nhà máy lắp ráp xe điện tại Thái Lan. Do đó, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe điện và các linh kiện liên quan tại Thái Lan đã đạt giá trị khoảng 80 tỷ baht (2,3 tỷ USD).
BoI cho biết các quy định về tỉ lệ sản xuất xe điện trong nước và xe nhập khẩu sẽ được Chính phủ Thái Lan gia hạn đến cuối năm 2027. Đây được xem là biện pháp mới nhất của Chính phủ Thái Lan nhằm hỗ trợ ngành ô tô đang gặp nhiều khó khăn, do thị trường trong nước trì trệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm chạp và điều kiện tín dụng thắt chặt.Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) gần đây đã điều chỉnh giảm sản lượng ô tô sản xuất tại Thái Lan trong năm 2024 từ 1,7 triệu xe xuống còn 1,5 triệu xe, mức thấp nhất kể từ năm 2021, vì doanh số bán xe tại thị trường nội địa yếu.
Trong giai đoạn từ tháng 1-10/2024, tổng doanh số bán ô tô tại Thái Lan đã giảm 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 476.350 chiếc, trong đó doanh số bán xe bán tải (loại xe được ưa chuộng tại Thái Lan) giảm 43%. Sự sụt giảm này được cho là do các ngân hàng thắt chặt quy định cho vay mua ô tô vì lo ngại nợ xấu gia tăng, trong khi Thái Lan đang phải vật lộn để giải quyết nợ hộ gia đình ở mức cao.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam ưu đãi cho loạt xe lên đến 300 triệu đồng
16:31' - 04/12/2024
Chiều 4/12, Mercedes-Benz Việt Nam công bố chương trình ưu đãi cuối năm bằng việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đến 300 triệu, tặng bảo hiểm thiệt hại vật chất và giảm đến 80 triệu đồng cho khách mua xe.
-
Ô tô xe máy
5 hãng xe ở Hàn Quốc triệu hồi gần 300.000 ô tô do lỗi linh kiện
16:22' - 04/12/2024
Hãng thông tấn Yonhap dẫn Bộ Giao thông Hàn Quốc ngày 4/12 cho biết, tập đoàn Hyundai Motor Co., BMW Korea và 3 công ty chế tạo ô tô khác sẽ tự nguyện triệu hồi gần 300.000 xe do lỗi linh kiện.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu tính năng mới trên Cửa hàng trực tuyến
15:47' - 04/12/2024
Chiều 4/12, Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu tính năng mới trên Cửa hàng trực tuyến Mercedes-Benz (Online Showroom - nền tảng thương mại điện tử) thông qua website chính thức của hãng xe sang này.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam giảm giá SUV Territory và ưu đãi cuối năm cho xe khác
15:12' - 04/12/2024
Ngày 4/12, Ford Việt Nam công bố giá bán lẻ mới của dòng xe SUV Territory, đồng thời tung ra chương trình “Mua Xe Ford – Rước An Lành – Hanh Thông Năm Mới” cho khách hàng đặt cọc từ 5-22/12/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
IBM bắt tay Ferrari đưa AI vào cuộc đua giữ chân fan F1
08:34'
Sự kết hợp giữa AI và F1 đang mở ra cuộc đua mới ngoài đường đua, khi IBM cùng Ferrari biến dữ liệu thành trải nghiệm số nhằm giữ chân người hâm mộ quanh năm.
-
Ô tô xe máy
VinFast hoàn thiện bộ nhận diện cho dòng xe Green
19:01' - 23/05/2026
Chiều 23/5, VinFast chính thức công bố nhận diện thương hiệu cho dòng sản phẩm ô tô điện Green, hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu cho dòng xe tối ưu cho kinh doanh dịch vụ.
-
Ô tô xe máy
Dat Bike ra mắt xe máy điện ERA giá dưới 30 triệu đồng, chạy 200 km/sạc
10:58' - 23/05/2026
Ngày 22/5, Dat Bike ra mắt dòng xe điện gia đình hoàn toàn mới ERA với giá từ 29,9 triệu đồng, đi được tới 200km mỗi lần sạc chỉ hơn 2 tiếng, cốp 50L lớn nhất từng có trên một chiếc xe hai bánh.
-
Ô tô xe máy
Anh tăng tốc xe điện, vượt Trung Quốc về đà tăng doanh số
07:00' - 23/05/2026
Doanh số xe điện tại Anh tăng mạnh vượt Trung Quốc trong bối cảnh giá nhiên liệu leo thang, cho thấy vai trò quyết định của chính sách và chuỗi cung ứng trong cuộc đua chuyển đổi năng lượng.
-
Ô tô xe máy
Hà Nội tăng tốc xe buýt điện, thúc đẩy giao thông xanh
13:08' - 22/05/2026
Hà Nội đưa thêm hàng chục xe buýt điện vào vận hành, nâng tỷ lệ phương tiện xanh lên gần 44%, tạo động lực phát triển giao thông công cộng bền vững và giảm ô nhiễm đô thị.
-
Ô tô xe máy
Các hãng xe xác nhận về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
11:43' - 22/05/2026
Việt Nam chuẩn bị triển khai rộng rãi xăng sinh học E10 từ 1/6. Honda, Toyota, Hyundai, Ford… khẳng định ô tô, xe máy hiện nay tương thích, không ảnh hưởng lớn đến vận hành nếu bảo dưỡng đúng cách.
-
Ô tô xe máy
Philippines thiếu trạm sạc, xe điện khó tăng tốc
09:09' - 22/05/2026
Giá nhiên liệu tăng thúc đẩy nhu cầu xe điện tại Philippines, nhưng hạ tầng trạm sạc hạn chế và lo ngại về pin vẫn cản trở quá trình chuyển đổi giao thông xanh.
-
Ô tô xe máy
Singapore đối mặt bài toán hạ tầng sạc khi xe điện tăng mạnh
12:07' - 21/05/2026
Theo số liệu mới nhất, xe điện chiếm gần 60% số ô tô đăng ký mới tại Singapore trong quý I/2026, lần đầu vượt các dòng xe động cơ đốt trong và hybrid.
-
Ô tô xe máy
Mexico giảm mạnh nhập khẩu ô tô Trung Quốc và châu Á
11:04' - 21/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết biện pháp trên nhằm bảo vệ các hãng sản xuất ô tô đang hoạt động tại thị trường Mexico.

Thái Lan khuyến khích các nhà sản xuất xe điện nộp đơn xin ưu đãi để thành lập nhà máy lắp ráp xe điện. Ảnh: TTXVN