Thái Lan mạnh tay xử lý tình trạng "thổi giá" khẩu trang

08:27' - 24/12/2020
BNEWS Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit đã đưa ra cảnh báo với tình trạng đẩy giá khẩu trang của những người bán hàng ven đường.

Trong thông báo ngày 23/12, Phó Thủ tướng Jurin Laksanawisit khẳng định: "Từ giờ lúc này, tất cả các khẩu trang y tế phải được bán ở mức 2,5 baht (khoảng 0,083 USD) cho mỗi chiếc. Những ai vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù". 

Cũng theo thông báo, những người "thổi" giá khẩu trang lên bán kiếm lời sẽ đối diện với mức phạt tù có thể lên tới bảy năm hoặc án phạt tiền 140.000 baht (tương đương 4.632 USD).

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Jurin Laksanawisit cũng khẳng định Thái Lan đủ khả năng cung ứng khẩu trang mà người dân cần. Ông nói: "Chúng tôi có hơn 11 nhà máy với khả năng sản xuất lên tới 1,2 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Chúng tôi có đủ khả năng cung ứng".

Động thái mới nhất của chính phủ Thái Lan là một trong những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này. Hiện có 4 địa phương ở Thái Lan chính thức áp dụng các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới COVID-19.

Tỉnh Samut Sakhon, nơi có khu chợ hải sản là tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh, đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn, tuyên bố địa phương này hiện là "khu vực cách ly" từ ngày 19/12 đến ngày 3/1.

Trong khi đó, 2 tỉnh Samut Songkram và Samut Prakan đã công bố lệnh phong tỏa cho tới ngày 4/1, đóng cửa các địa điểm công cộng và hủy tất cả các sự kiện công cộng.

Ngoài ra, tỉnh Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan đã áp dụng biện pháp phong tỏa tại 3 huyện Tha Ton, Malika và Mae Ai. Tính đến trưa 23/12, tại Thái Lan đã có tổng cộng 5.762 ca mắc COVID-19, trong đó có 60 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục