Ý tưởng độc đáo từ tái chế khẩu trang đã qua sử dụng
Băn khoăn trước thực trạng một lượng lớn khẩu trang dùng một lần bị vứt bỏ, nhất là khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành, nam sinh Kim Ha-neul, 23 tuổi, đang theo học chuyên ngành thiết kế nội thất tại Hàn Quốc, đã nảy ra ý tưởng độc đáo thân thiện với môi trường, đó là tái chế những chiếc khẩu trang này thành ghế đẩu.
Kim Ha-neul cho biết đã nảy ra ý tưởng trên khi thấy nhựa đều có thể tái chế, trong khi hầu hết các loại khẩu trang đều được làm từ sợi tổng hợp.Để biến ý tưởng thành hiện thực, tháng 6 vừa qua, Kim Ha-neul đã đặt một thùng thu gom khẩu trang tại Đại học Thiết kế và Nghệ thuật Kaywon - nơi anh đang theo học, ở thành phố Uiwang, phía Nam thủ đô Seoul.
Kim Ha-neul đã thu được 10.000 chiếc khẩu trang đã qua sử dụng, cũng như được 1 nhà máy cho hơn 1 tấn khẩu trang bị lỗi.
Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, Kim Ha-neul đã lưu lại số khẩu trang này trong kho trong ít nhất 4 ngày, sau đó, tháo bỏ dây chun và kim loại trên khẩu trang.
Sau đó, anh bỏ khẩu trang vào khuôn, sử dụng súng phun nhiệt , với mức nhiệt trên 300 độ C, để khẩu trang chảy ra.
Thành quả thu được là một chiếc ghế đẩu 3 chân, cao 45cm, tái chế từ các loại khẩu trang đủ màu: trắng, hồng, xanh và đen. Chiếc ghế này đã được Kim Ha-neul trưng bày tại triển lãm tốt nghiệp của mình. Anh cho biết để làm ra một chiếc ghế như vậy, cần khoảng 1.500 chiếc khẩu trang.
Sau thành công trên, Kim Ha-neul đang ấp ủ hy vọng có thể tạo ra được nhiều đồ nội thất khác từ khẩu trang tái chế, như ghế, bàn và một số loại đèn. Anh cũng đang kêu gọi chính phủ và các công ty tư nhân Hàn Quốc thu gom khẩu trang cũ và tiến hành tái chế.
Mặc dù những chiếc ghế tái chế từ khẩu trang của Kim Ha-neul vẫn chưa được bày bán trên thị trường Hàn Quốc, song các bạn đồng trang lứa rất ấn tượng với ý tưởng và thiết kế của anh.Như chia sẻ của một sinh viên mỹ thuật Hàn Quốc, ý tưởng của Kim Ha-neul rất thân thiện với môi trường và mang "thông điệp mạnh mẽ" gợi nhắc về một năm 2020 đầy khó khăn do dịch COVID-19 gây ra./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Cơ hội tiếp cận sản phẩm hữu cơ và truyền thống cao cấp Hàn Quốc
14:12' - 09/12/2020
Nhằm đẩy mạnh giao thương, Hiệp hội Nông trại hữu cơ và Hiệp hội Thực phẩm truyền thống Hàn Quốc đã tham gia chương trình giao thương trực tuyến tại triển lãm Vietfood & Beverage
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Huế lên phương án di dời trên 3.000 hộ dân vùng ven biển, đầm phá
16:00' - 06/11/2025
Huế lên phương án di dời 3.038 hộ với gần 10.000 người khỏi khu vực ven biển, đầm phá, sạt lở xung yếu để ứng phó với bão số 13.
-
Đời sống
Người dân Quảng Ngãi di dời đến các nơi tránh trú sớm
15:06' - 06/11/2025
Ứng phó bão số 13, tỉnh Quảng Ngãi lên kịch bản di dời 27.000 hộ dân. Công tác di dời dân được các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện.
-
Đời sống
Khánh Hòa tạm ngừng các hoạt động tour, tuyến tham quan du lịch
14:35' - 06/11/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, ngành du lịch Khánh Hòa đã chủ động dừng các tour biển đảo, di tích, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách.
-
Đời sống
Giữ hồn văn hóa Khmer qua nghi lễ Cúng Trăng truyền thống
13:45' - 06/11/2025
Lễ Cúng Trăng là một trong những nghi lễ quan trọng, mang đậm bản sắc văn hóa và đời sống tinh thần của đồng bào Khmer.
-
Đời sống
Hạ Long nâng cấp chất lượng đô thị, hạ tầng khu dân cư
13:15' - 06/11/2025
Phường Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ tập trung cải tạo, chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong các khu dân cư trên địa bàn phường.
-
Đời sống
Theo chân người Khmer đón mùa trăng Ok Om Bok
12:01' - 06/11/2025
Ok Om Bok là một ngày lễ lớn trong năm, được truyền qua nhiều thế hệ, góp phần lưu giữ những giá trị truyền thống, nghi lễ tốt đẹp, tạo nên sự đa dạng về văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.
-
Đời sống
Hình ảnh triều cường ở Cần Thơ lập đỉnh mới, người dân "bì bõm" trên đường
11:25' - 06/11/2025
Sáng 6/12, triều cường trên sông Hậu tại thành phố Cần Thơ lên mức 2,35m, chính thức lập mốc lịch sử mới.
-
Đời sống
Quảng Ngãi kích hoạt các phương án ứng phó bão số 13
10:31' - 06/11/2025
Để ứng phó với bão số 13, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng kịch bản với phương án di dời gần 27.000 hộ dân với hơn 89.000 nhân khẩu.
-
Đời sống
Lâm Đồng chủ động ứng phó bão số 13, bảo đảm an toàn hồ đập
10:30' - 06/11/2025
Trước diễn biến của bão số 13, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các địa phương, đơn vị và chủ hồ thủy lợi, thủy điện tăng cường biện pháp phòng chống, bảo đảm an toàn hồ, đập.

Nam sinh Kim Ha-neul với các ghế đẩu được làm từ khẩu trang đã qua sử dụng. Ảnh: Reuters