Thái Lan muốn khuyến khích chi tiêu mới
Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách tài khóa (FPO) của Thái Lan, Pornchai Thiraveja cho biết Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét các biện pháp mới để khuyến khích chi tiêu trong nỗ lực duy trì sự phục hồi kinh tế nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Pornchai cho biết Bộ Tài chính sẽ sớm tham vấn FPO về các biện pháp khả thi, đồng thời bày tỏ hy vọng các bộ khác sẽ công bố các biện pháp của riêng mình để khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu vào cuối năm nay.
Kể từ năm 2020, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một số gói kích thích tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng do tác động của đại dịch COVID-19, từ phát tiền mặt cho người dân cho đến việc áp dung các biện pháp hỗ trợ về thuế quan.
Hiện FPO đang xem xét dự báo về triển vọng kinh tế Thai Lan 3 tháng một lần. Theo dự báo mới nhất, kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 3-3,5% trong năm nay và 4% vào năm 2023.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tuần trước đã đưa ra dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục đà phục hồi sau đại dịch với mức tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 3,7% vào năm 2023.
Tiêu dùng cá nhân và lượng khách du lịch dự kiến sẽ vẫn tăng trong thời gian còn lại của năm, dù nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Thái Lan từ các nước khác có thể sẽ giảm.
Dự báo tăng trưởng mới nhất của IMF về kinh tế Thái Lan trong năm 2023 đã giảm 0,3 điểm phần trăm xuống còn 3,7% so với số liệu được công bố trong tháng 7, do nhu cầu từ các đối tác thương mại của Thái Lan có thể giảm xuống.
Ông Pornchai đánh giá việc Thái Lan mở cửa trở lại cũng như dòng du khách nước ngoài trở lại đã đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế đất nước.
Thái Lan dự kiến sẽ đón 8-10 triệu lượt khách du lịch trong năm nay và dự báo sẽ cao hơn vào năm 2023. Cũng theo ông Pornchai, Thái Lan có đủ không gian tài chính để xử lý những bất ổn kinh tế toàn cầu nếu thế giới rơi vào suy thoái vào năm tới.
Tính đến tháng 8, tỷ lệ nợ công trên GDP của Thái Lan ở mức 60,7%, với mức trần là 70%. GDP của nước này hiện ở mức 16,9 nghìn tỷ baht (khoảng 444 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan thông qua khoản vay mới cho tài khóa 2023
10:17' - 02/10/2022
Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nội các nước này đã thông qua khoản vay mới khoảng 820 tỷ baht (21 tỷ USD) trong tài khóa 2023 để giúp bổ sung cho thâm hụt ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mức cao nhất trong 5 năm 2021-2025
19:12' - 06/02/2026
Năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cụ thể, với vốn chuyển tiếp, giải ngân từ đầu năm đến ngày 30/12/2025 là 49.548,3 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch (trên 66.620 tỷ đồng).
-
Tài chính
LOTTE Finance được vinh danh xuất sắc trong hoạt động thông tin tín dụng năm 2025
15:49' - 06/02/2026
LOTTE Finance là công ty tài chính góp mặt trong danh sách 5 đơn vị xuất sắc nhất về hoạt động thông tin tín dụng năm 2025, đứng cạnh các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank và VIB.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
09:46' - 06/02/2026
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.
-
Tài chính
Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024
08:46' - 06/02/2026
Trong phiên giao dịch 5/2, bitcoin đã giảm 13% và xuyên thủng mốc 64.000 USD khi làn sóng bán tháo ngày càng trầm trọng và những hoài nghi về tương lai của tài sản kỹ thuật số gia tăng.
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.

Thái Lan muốn khuyến khích chi tiêu mới. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN