Thái Lan muốn khuyến khích chi tiêu mới
Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách tài khóa (FPO) của Thái Lan, Pornchai Thiraveja cho biết Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét các biện pháp mới để khuyến khích chi tiêu trong nỗ lực duy trì sự phục hồi kinh tế nước này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Pornchai cho biết Bộ Tài chính sẽ sớm tham vấn FPO về các biện pháp khả thi, đồng thời bày tỏ hy vọng các bộ khác sẽ công bố các biện pháp của riêng mình để khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu vào cuối năm nay.
Kể từ năm 2020, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra một số gói kích thích tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng do tác động của đại dịch COVID-19, từ phát tiền mặt cho người dân cho đến việc áp dung các biện pháp hỗ trợ về thuế quan.
Hiện FPO đang xem xét dự báo về triển vọng kinh tế Thai Lan 3 tháng một lần. Theo dự báo mới nhất, kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 3-3,5% trong năm nay và 4% vào năm 2023.
Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tuần trước đã đưa ra dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục đà phục hồi sau đại dịch với mức tăng trưởng 2,8% trong năm nay và 3,7% vào năm 2023.
Tiêu dùng cá nhân và lượng khách du lịch dự kiến sẽ vẫn tăng trong thời gian còn lại của năm, dù nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Thái Lan từ các nước khác có thể sẽ giảm.
Dự báo tăng trưởng mới nhất của IMF về kinh tế Thái Lan trong năm 2023 đã giảm 0,3 điểm phần trăm xuống còn 3,7% so với số liệu được công bố trong tháng 7, do nhu cầu từ các đối tác thương mại của Thái Lan có thể giảm xuống.
Ông Pornchai đánh giá việc Thái Lan mở cửa trở lại cũng như dòng du khách nước ngoài trở lại đã đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế đất nước.
Thái Lan dự kiến sẽ đón 8-10 triệu lượt khách du lịch trong năm nay và dự báo sẽ cao hơn vào năm 2023. Cũng theo ông Pornchai, Thái Lan có đủ không gian tài chính để xử lý những bất ổn kinh tế toàn cầu nếu thế giới rơi vào suy thoái vào năm tới.
Tính đến tháng 8, tỷ lệ nợ công trên GDP của Thái Lan ở mức 60,7%, với mức trần là 70%. GDP của nước này hiện ở mức 16,9 nghìn tỷ baht (khoảng 444 tỷ USD)./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan thông qua khoản vay mới cho tài khóa 2023
10:17' - 02/10/2022
Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nội các nước này đã thông qua khoản vay mới khoảng 820 tỷ baht (21 tỷ USD) trong tài khóa 2023 để giúp bổ sung cho thâm hụt ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.