Thái Lan sắp bán hơn 2 triệu tấn gạo dự trữ
Ngày 2/6, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Vụ Ngoại thương Thái Lan dự kiến sẽ cho phép các nhà thầu đến xem xét các điều khoản tham chiếu trong ngày 3/6, kiểm tra chất lượng gạo từ ngày 6-10/6 và nộp hồ sơ vào ngày 15/6.
Duangporn Rodphaya, cho biết việc đấu giá số lượng gạo nhiều kỷ lục trên đã được Ủy ban Chính sách lúa gạo quốc gia do Thủ tướng Prayut Chan-ocha đứng đầu chấp thuận.
Trong lần đấu giá này, 16 loại gạo sẽ được chào bán, trong đó có gạo Hom Mali, gạo trắng, gạo nếp và tấm hiện đang trữ tại 173 nhà kho ở 35 tỉnh.
Bà Duangporn nói: “Giá gạo tại các thị trường trong và ngoài nước đều đang tăng do hạn hán trên diện rộng đã ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo”.
Đây là lần đấu giá gạo với số lượng lớn nhất kể từ khi Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) lên nắm quyền.
Dự trữ lúa gạo của Thái Lan hiện là 18,7 triệu tấn, từ các chương trình mua tạm trữ khác nhau mua gạo từ nông dân với giá cao 40% so với giá thị trường trong các năm từ 2011-2014. Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã bán tổng cộng 6,12 triệu tấn gạo, thu về 15 tỷ baht.
Ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, nhận định lần đấu giá mới được thực hiện trong thời điểm rất thích hợp do nhu cầu lúa gạo đang cao nhưng cũng giữ thái độ khá thận trọng bởi số lượng bán ra lần này khá nhiều.
Ông Chookiat cũng cho rằng lần đấu giá mới của Chính phủ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến thị trường gạo thế giới do hầu hết gạo bán ra là gạo cũ trong khi các nhà thầu quốc tế chuộng mua loại gạo mới thu hoạch.
Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định rằng chính phủ của ông sẽ không thực hiện chương trình mua trữ gạo của nông dân và thay vào đó sẽ thành lập các quỹ hỗ trợ họ, giữa bối cảnh tình trạng hạn hán do lượng mưa thấp hơn mức trung bình trong bốn năm liên tiếp đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và đẩy nhiều nông dân vào cảnh nợ nần.
Theo nhà lãnh đạo Thái Lan, chính phủ nước này không muốn lặp lại sai lầm của chính phủ tiền nhiệm khiến hàng triệu nông dân rơi vào cảnh khốn đốn. Ông nói rằng việc thành lập các quỹ hỗ trợ nông dân sẽ là cách giúp đỡ hiệu quả hơn nhiều các chương trình mua gạo.
Thủ tướng Prayut cũng nhấn mạnh rằng nông dân Thái Lan nên thay đổi tư duy, tập trung vào việc sản xuất ra các loại giao chất lượng cao thay vì trồng cấy ồ ạt các loại gạo chất lượng thấp.
Hồi cuối tháng Tư vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã thông báo kế hoạch bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ trong vòng 2 tháng tới với mục tiêu thu về 100 tỷ baht (2,84 tỷ USD). Đây là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu lúa gạo của quốc gia Đông Nam Á này./.
- Từ khóa :
- thái lan
- gạo thái
- gạo dự trữ
- bán đấu giá gạo thái
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ hàng Thái Lan 2016: Cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại
13:45' - 26/05/2016
Hội chợ bán lẻ hàng Thái Lan 2016 diễn ra từ ngày 26 – 29/5, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, thu hút 120 doanh nghiệp hàng đầu của Thái Lan, với 150 gian hàng, sản phẩm chất lượng cao, nổi tiếng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan tăng trưởng cao nhất trong ba năm
05:27' - 25/05/2016
Tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quý I/2016 đạt 3,2% - mức tăng cao nhất trong vòng ba năm gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đấu thầu bán 1,17 triệu tấn gạo dự trữ
15:29' - 24/05/2016
Theo kết quả phiên đấu thầu bán gạo dự trữ do Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức mới đây, 48 công ty đã tham gia để mua 1,17 triệu tấn gạo từ 118 nhà kho trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đổi cao su và gạo lấy máy bay trực thăng của Nga
20:12' - 21/05/2016
Thái Lan và Liên bang Nga vừa nhất trí trao đổi hàng nông sản, bao gồm gạo và cao su tự nhiên, để lấy máy bay trực thăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.