Báo cáo của Mỹ ghi nhận số các vụ tấn công khủng bố giảm
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo cáo cho biết số vụ tấn công khủng bố trên thế giới trong năm 2015 theo xu thế phi tập trung và dàn trải hơn. Số vụ tấn công đã giảm 13% so với năm 2014 và mức độ thương vong do các vụ tấn công khủng bố gây ra cũng giảm 14%, song có xu hướng bạo lực chính trị hơn.
Quyền Điều phối viên phụ trách chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Siberell, 55% số vụ tấn công khủng bố trong năm 2015 xảy ra tại 5 quốc gia gồm Iraq, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan và Nigeria.
Báo cáo cũng khẳng định tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria hiện có khoảng 5.000 tay súng và là mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất trên thế giới, bất chấp việc nhóm này đã bị đẩy lui khỏi những vùng lãnh thổ rộng lớn ở hai nước nói trên.
IS đã thiết lập các tổ chức “chân rết” tại nhiều nơi trên thế giới như Trung Đông, Bắc Phi, Tây Phi, khu vực Caucasus của Nga và Nam Á. Theo ông Siberell, các vụ tấn công khủng bố và số lượng người thiệt mạng năm ngoái đã tăng tại Afghanistan, Bangladesh, Ai Cập, Philippines, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Cụ thể, theo số liệu Đại học Maryland cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ, có tổng cộng 11.774 vụ tấn công khủng bố xảy ra tại 92 quốc gia trên thế giới trong năm 2015, khiến hơn 28.300 người thiệt mạng và khoảng 35.300 người khác bị thương.
Trong báo cáo trên, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục coi Iran là quốc gia bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới, cho rằng Tehran ủng hộ các cuộc xung đột tại Syria và Iraq./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan mật vụ Pháp cảnh báo "chiến dịch khủng bố" của IS
13:48' - 19/05/2016
Người đứng đầu cơ quan mật vụ Pháp cảnh báo nước này là "mục tiêu" hàng đầu của IS tự xưng và nhóm này có thể thực hiện một "chiến dịch khủng bố" đánh bom nhiều địa điểm có đông người tụ tập.
-
Kinh tế Thế giới
EC lo ngại thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ tạo cơ hội cho khủng bố
09:27' - 18/05/2016
Thỏa thuận về người di cư và tị nạn giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục gây tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục nghìn tài khoản của đối tượng khủng bố vẫn hoạt động
07:01' - 13/05/2016
Hiện có hàng chục nghìn tài khoản của các đối tượng khủng bố trên mạng Internet vẫn đang hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
EC: Kinh tế Bỉ bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ khủng bố
08:50' - 04/05/2016
Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của Bỉ trong năm 2016 chỉ đạt khoảng 1,2% và loạt vụ tấn công khủng bố ở Brussels hồi cuối tháng 3 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.