Thái Lan sẽ chi hơn 1,6 tỷ USD để kích thích tiêu dùng nội địa
Trung tâm Xử lý Tình hình Kinh tế (CESA) của Chính phủ Thái Lan vừa thông qua gói kích thích tiêu dùng có thời hạn 3 tháng với ngân sách 51 tỷ baht (1,63 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với những tác động từ đại dịch COVID-19.
Quyết định thông qua đề xuất về gói kích thích có tên “Đồng chi trả một nửa” của Bộ Tài chính nói trên được đưa ra tại cuộc họp của CESA ngày 16/9 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Theo kế hoạch, có hai nhóm đối tượng là những người thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi từ gói kích thích tiêu dùng mới được thông qua. Nhóm thứ nhất gồm 14 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội sẽ được giảm giá thêm 500 baht trong các tháng 10-12/2020 khi đi mua sắm. Ngân sách dành cho nhóm này là 21 tỷ baht. Nhóm thứ hai là 10 triệu người đăng ký trực tuyến sẽ được giảm giá 100 baht mỗi ngày cho các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng thiết yếu (không bao gồm rượu bia, thuốc lá hoặc xổ số) với tổng mức ấn định là 3.000 baht mỗi người. Ngân sách dành cho nhóm này là 30 tỷ baht và việc đăng ký dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 16/10. Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, kinh phí thực hiện gói kích thích tiêu dùng sẽ được trích từ khoản vay 1.000 tỷ baht của chính phủ và việc thực hiện sẽ cần phải được Nội các thông qua. Phát biểu sau cuộc họp của CESA, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là hỗ trợ những người có thu nhập thấp, trong khi duy trì đầu tư của chính phủ và khu vực tư nhân vào các dự án sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho quốc gia trong tương lai. Bất chấp thành tích của Thái Lan trong việc khống chế tương đối hiệu quả đại dịch COVID-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đánh giá tác động của đại dịch đối với nền kinh tế Đông Nam Á này nghiêm trọng hơn dự kiến và sự phục hồi kinh tế vẫn còn khó dự báo, với GDP cả năm có thể giảm tới 8%. Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan dự báo nền kinh tế của “Xứ chùa Vàng” sẽ giảm khoảng 7,3-7,8% trong cả năm nay, so với mức dự báo giảm trước đó là 5-6%.Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thái Lan trong quý II/2020 giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998./.Tin liên quan
-
Tài chính
ADB: Khó dự báo sự phục hồi của kinh tế Thái Lan
05:50' - 17/09/2020
Theo ADB, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Thái Lan dự kiến giảm 22,3% trong năm 2020, sau đó phục hồi với mức tăng trưởng 7,6% vào năm 2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thái Lan chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế mới
17:16' - 14/09/2020
Chính phủ Thái Lan đang xem xét các biện pháp nhằm tăng sức mua của nhóm người dân có thu nhập thấp và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường phản ứng tích cực khi Fed dự báo có thêm các đợt cắt giảm lãi suất
10:43'
Thị trường châu Á đã phản ứng tích cực trước dự báo mới nhất về việc Fed có thể sẽ có thêm 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vào các kỳ họp tháng 10 và tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh: Gia tăng áp lực tài chính trước khi ngân sách được công bố
07:46'
Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết bộ "sẽ không suy đoán" về dự báo của OBR, cam kết giữ mức thuế với người lao động thấp nhất có thể, khi có khả năng có đợt tăng thuế mạnh vào cuối năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT tiếp tục đà tăng giá so với đồng USD
07:00'
Đây là lần đầu tiên sau gần một năm đồng NDT vượt ngưỡng 7,1 NDT/USD - một cột mốc đáng chú ý trong quá trình Trung Quốc dần thay đổi chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khu tài chính London phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế
21:06' - 17/09/2025
Sáng ngày 17/9/2025 (giờ địa phương), tại Luân Đôn – Thủ đô của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng Khu tài chính London – Ngài Alastair King.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngã rẽ trong chính sách của Fed: Kỳ vọng và tác động từ Nhà Trắng
16:03' - 17/09/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã bước vào cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, kết thúc ngày 17/9 (giờ Mỹ), trong bối cảnh thị trường toàn cầu dõi theo những tín hiệu về lộ trình lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đường cong lợi suất của Mỹ có thể dốc hơn do áp lực đối với Fed
13:31' - 17/09/2025
Đường cong lợi suất dốc hơn khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu ngắn hạn, phản ánh lo ngại về sự gia tăng trở lại của lạm phát và thâm hụt ngân sách lớn hơn của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức: Nợ mới dự kiến lên tới 851 tỷ euro
07:49' - 17/09/2025
Tỷ lệ nợ được kỳ vọng sẽ bắt đầu giảm trở lại sớm nhất là vào năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điều hành chính sách tiền tệ cần khoa học, hợp lý, linh hoạt
19:49' - 16/09/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc yêu cầu điều hành chính sách tiền tệ phải khoa học, hợp lý, linh hoạt...
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch KienlongBank: Áp dụng sớm Thông tư 14, biến an toàn vốn thành lợi thế cạnh tranh
15:20' - 16/09/2025
Trong khi nhiều TCTD cần khoảng 4 năm chuyển tiếp để đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 14, KienlongBank đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước để áp dụng sớm ngay khi văn bản có hiệu lực.