Thái Lan sẽ chi hơn 1,6 tỷ USD để kích thích tiêu dùng nội địa

16:32' - 17/09/2020
BNEWS Thái Lan vừa thông qua gói kích thích tiêu dùng sử dụng vốn ngân sách 51 tỷ baht (1,63 tỷ USD) để thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế.

Trung tâm Xử lý Tình hình Kinh tế (CESA) của Chính phủ Thái Lan vừa thông qua gói kích thích tiêu dùng có thời hạn 3 tháng với ngân sách 51 tỷ baht (1,63 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế vốn đang phải vật lộn với những tác động từ đại dịch COVID-19.
Quyết định thông qua đề xuất về gói kích thích có tên “Đồng chi trả một nửa” của Bộ Tài chính nói trên được đưa ra tại cuộc họp của CESA ngày 16/9 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.
Theo kế hoạch, có hai nhóm đối tượng là những người thu nhập thấp sẽ được hưởng lợi từ gói kích thích tiêu dùng mới được thông qua. Nhóm thứ nhất gồm 14 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội sẽ được giảm giá thêm 500 baht trong các tháng 10-12/2020 khi đi mua sắm. Ngân sách dành cho nhóm này là 21 tỷ baht.
Nhóm thứ hai là 10 triệu người đăng ký trực tuyến sẽ được giảm giá 100 baht mỗi ngày cho các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng thiết yếu (không bao gồm rượu bia, thuốc lá hoặc xổ số) với tổng mức ấn định là 3.000 baht mỗi người. Ngân sách dành cho nhóm này là 30 tỷ baht và việc đăng ký dự kiến sẽ được bắt đầu từ ngày 16/10.
Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri, kinh phí thực hiện gói kích thích tiêu dùng sẽ được trích từ khoản vay 1.000 tỷ baht của chính phủ và việc thực hiện sẽ cần phải được Nội các thông qua.
Phát biểu sau cuộc họp của CESA, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói rằng điều quan trọng nhất vào lúc này là hỗ trợ những người có thu nhập thấp, trong khi duy trì đầu tư của chính phủ và khu vực tư nhân vào các dự án sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho quốc gia trong tương lai.
Bất chấp thành tích của Thái Lan trong việc khống chế tương đối hiệu quả đại dịch COVID-19, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn đánh giá tác động của đại dịch đối với nền kinh tế Đông Nam Á này nghiêm trọng hơn dự kiến và sự phục hồi kinh tế vẫn còn khó dự báo, với GDP cả năm có thể giảm tới 8%.
Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan dự báo nền kinh tế của “Xứ chùa Vàng” sẽ giảm khoảng 7,3-7,8% trong cả năm nay, so với mức dự báo giảm trước đó là 5-6%.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.
Kinh tế Thái Lan trong quý II/2020 giảm 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục