Thái Lan chuẩn bị tung ra gói kích thích kinh tế mới

17:16' - 14/09/2020
BNEWS Chính phủ Thái Lan đang xem xét các biện pháp nhằm tăng sức mua của nhóm người dân có thu nhập thấp và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) Lavaron Sansnit cho biết Bộ Tài chính Thái Lan sẽ hối thúc Trung tâm Xử lý Tình hình Kinh tế của Chính phủ Thái Lan phê duyệt các biện pháp kích thích mới nhất vào ngày 16/9 hoặc 17/9. 

Trước đó, Chính phủ Thái Lan cho biết có kế hoạch chi 45 tỷ baht (tương đương 1,43 tỷ USD) để thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng của người dân và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Bộ Tài chính Thái Lan đang soạn thảo các chi tiết về kích cầu mua sắm.

Chính phủ Thái Lan sẽ hỗ trợ 50% mức chi tiêu dành cho tiêu dùng hàng ngày của các nhóm thu nhập thấp và biện pháp này dự kiến sẽ được thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020.
Truyền thông sở tại ngày 14/9 dẫn lời ông Lavaron giải thích rằng biện pháp trên nhằm hỗ trợ chi tiêu hàng ngày và giảm chi phí sinh hoạt, chứ không phải là chi tiêu một lần cho các mặt hàng có giá trị lớn.

Mỗi người dân sẽ nhận được khoảng 3.000 baht (gần 100 USD) từ Chính phủ Thái Lan để trả một phần chi tiêu hàng ngày của họ và người tiêu dùng phải tiêu tiền tại các cửa hàng nhỏ vì chính phủ muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.
Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Anusorn Tamajai tại Đại học Rangsit cho rằng Chính phủ Thái Lan nên nhắm tới các doanh nghiệp nhỏ và thu nhập thấp vì các gói kích cầu mua sắm trước đây hầu hết mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp lớn.
Ông Anusorn đề nghị Chính phủ Thái Lan nên nhằm vào 15 triệu người tiêu dùng có thẻ phúc lợi của nhà nước. Mỗi chủ thẻ có thể nhận được khoản trợ cấp từ 2.500-5.000 baht bằng tiền mặt hoặc tín dụng được chuyển vào ví điện tử.

Nếu Chính phủ Thái Lan chi 45 tỷ baht thì điều này sẽ tăng giá trị các giao dịch trên thị trường từ 180 tỷ baht lên 270 tỷ baht, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thêm 0,3 điểm phần trăm.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo nền kinh tế nước này sẽ giảm 8,1% trong năm 2020, chủ yếu do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Nhiều lao động dự kiến bị mất việc làm nếu sự phục hồi kinh tế của Thái Lan bị trì hoãn do nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19 bùng phát. 
Theo Ủy ban hỗn hợp thường trực về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) của Thái Lan, số lao động thất nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á này đã lên tới 2,5 triệu người trong 6 tháng đầu năm 2020 và sẽ tiếp tục tăng vào năm 2021 nếu các gói kích thích kinh tế không đủ mạnh để đối phó với tình hình khủng hoảng kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục