Thái Lan sẽ có trung tâm bảo dưỡng máy bay lớn hàng đầu khu vực

15:51' - 31/05/2017
BNEWS Thái Lan đang kêu gọi các nguồn vốn đầu tư vào dự án nâng cấp sân bay U-Tapao thành trung tâm hàng đầu khu vực về bảo trì, sửa chữa và “đại tu” tổng thể (MRO) máy bay.
Thái Lan sẽ có trung tâm bảo dưỡng máy bay lớn hàng đầu khu vực. Ảnh: ThaiVIsa

Dự án này có số vốn đầu tư ước tính khoảng 5.7 tỷ USD nhằm đáp ứng nhu cầu của các hãng hàng không trong khu vực.

Phó Tổng thư ký Ủy ban đầu tư Thái Lan, bà Ajarin Pattanapanchai cho biết Sikorsky Aircraft của Lockheed Martin Corp là công ty mới nhất đang cân nhắc tăng tiền vốn cho MRO tại Thái Lan sau khi dự án nâng cấp sân bay U-Tapao được thông báo.

Hồi tháng Ba vừa qua, Airbus SE đã ký một thỏa thuận với Thai Airways International Pcl để đánh giá chi phí nâng cấp các cơ sở MRO tại sân bay U-Tapao.

Dự án nâng cấp sân bay U-Tapao nằm trong mục tiêu chiến lược của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha để thúc đẩy kinh tế. Dự án này cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch đầu tư 1.500 tỷ baht (khoảng 44 tỷ USD) giai đoạn 2017-2021 nhằm phát triển miền duyên hải phía Đông của Thái Lan.

Ngoài dự án sân bay U-Tapao, kế hoạch 1.500 tỷ baht còn bao gồm dự án đường sắt cao tốc trị giá 4.5 tỷ USD, chương trình trị giá 11.5 tỷ USD xây dựng các thành phố mới và 14 tỷ USD đầu tư cho ngành công nghiệp.

Chính phủ Thái Lan sẽ nắm quyền kiểm soát và vận hành sân bay U-Tapao và một cảng biển, các dự án còn lại sẽ được sở hữu theo hình thức công-tư kết hợp hoặc do tư nhân sở hữu.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thái Lan đã tăng trở lại sau khi sụt giảm do ảnh hưởng tiêu cực từ vụ đảo chính quân sự năm 2014, nhất là trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật số và công nghệ cao.

Theo số liệu của Ủy ban đầu tư Thái Lan, vốn FDI năm 2016 vào nước này đạt 8,6 tỷ USD năm 2016, tăng mạnh so với con số 2,7 tỷ USD của năm 2015.

Bà Ajarin cho rằng thách thức hiện nay đối với Thái Lan là việc thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề, cũng như tâm lý lo ngại các vụ “hỗn loạn và bất ổn về chính trị” thường xảy ra tại Thái Lan.

Tuy vậy, bà nhận định nhiều công ty cũng đã có những dự liệu trước và biết cách ứng phó với những vụ việc tương tự đã xảy ra trước đó.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục