Thái Lan sẽ ký nghị định thư về xuất khẩu trái cây với Trung Quốc

12:27' - 09/07/2020
BNEWS Thái Lan vừa thông qua đề xuất ký nghị định thư về kiểm dịch và kiểm tra trái cây xuất nhập khẩu thông qua nước thứ ba giữa Thái Lan và Trung Quốc để gia tăng các chuyến hàng trái cây song phương.
Theo Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek, nghị định thư này sẽ cho phép Thái Lan xuất khẩu trái cây thông qua nhiều cửa khẩu hơn ở Trung Quốc, trong khi các nhà xuất khẩu Thái Lan có thể sử dụng các tuyến vận tải để giải quyết những vấn đề và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng.
Truyền thông sở tại cho biết nghị định thư nói trên sẽ được chính thức ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống.
Thái Lan xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc thông qua bốn cửa khẩu là Mohan, Youyi Guan, Dongxing và Pingxiang. Trung Quốc mở cửa không chính thức hai cửa khẩu Dongxing và Pingxiang cho vận chuyển trái cây của Thái Lan vào cuối tháng Tư sau khi Bộ Nông nghiệp Thái Lan và Cục Tiêu chuẩn Hàng nông nghiệp và Thực phẩm Quốc gia đàm phán với GACC để tìm ra một giải pháp cho vấn đề lưu thông biên giới.
Đại dịch COVID-19 đã làm hạn chế hoạt động buôn bán qua các cửa khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam ở tỉnh Quảng Tây, điều khiến cho các xe tải chở trái cây, kể cả những xe từ Thái Lan, phải chuyển hướng sang cửa khẩu Youyi Guan.
Việc trì hoãn vận chuyển đã làm hỏng trái cây, với sầu riêng chín trước khi lên kệ bán hàng. Bà Rachada nói rằng việc mở những kênh biên giới mới sẽ làm giảm tắc nghẽn giao thông tại cửa khẩu Youyi Guan và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu trái cây của Thái Lan.
Số liệu của Bộ Thương mại Thái Lan cho thấy Trung Quốc mua 57,1% lượng xuất khẩu trái cây tươi, trái cây đông lạnh và trái cây sấy khô của Thái Lan trong năm 2019, mang lại thu nhập 64,5 tỷ baht (khoảng 2 tỷ USD).
Hiệp hội các nhà buôn bán và xuất khẩu trái cây tươi Thái Lan dự báo giá trị xuất khẩu trái cây sẽ tăng ít nhất 10% trong năm nay so với mức 113 tỷ baht năm 2019, do nhu cầu quốc tế, kể cả từ Trung Quốc, vẫn mạnh bất chấp đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục