Thái Lan thử nghiệm mẫu vaccine mRNA trên khỉ đuôi ngắn

11:05' - 04/06/2020
BNEWS Sau những kết quả đầy hứa hẹn từ các thử nghiệm nguyên mẫu vaccine có ký hiệu mRNA trên chuột, hiện mẫu vaccine mRNA đang được tiến hành thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn tại Thái Lan.

Một nhóm các nhà nghiên cứu vaccine chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Thái Lan ngày 3/6 cho biết, sau những kết quả đầy hứa hẹn từ các thử nghiệm nguyên mẫu vaccine có ký hiệu mRNA trên chuột, hiện mẫu vaccine mRNA đang được tiến hành thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn.

Vaccine mRNA do các nhà nghiên cứu Thái Lan phát triển là sản phẩm hợp tác với các chuyên gia thuộc trường Đại học Pennsylvania của Mỹ, sử dụng công nghệ mới dựa trên mRNA, một kiểu nguyên liệu gene chưa từng được sử dụng để sản xuất vaccine.

Phương pháp này nhằm cung cấp cho cơ thể thông tin di truyền cần thiết để bảo vệ phòng ngừa chống lại virus SARS-CoV-2. Đặc biệt, công nghệ mRNA có thể tạo ra nhiều liều hơn so với loại DNA và với chi phí rẻ hơn. Nếu như một liều vaccine DNA cần 2 mg chất thì một liều mRNA sẽ chỉ cần 0,1 mg. Do đó giá thành sản xuất mỗi liều chỉ rơi vào 600 bath (khoảng 19 USD).

Theo tiến sỹ Kiat Ruxrungtham, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vaccine Chula thuộc trường đại học Chulalongkorn, nếu những thử nghiệm vaccine mRNA trên khỉ thành công, mRNA có thể được thử nghiệm trên người vào đầu tháng 10.

Trong kịch bản mọi thứ diễn ra suôn sẻ, vaccine sẽ được Thái Lan đưa vào sản xuất trong năm tới. Mục tiêu của nhóm là vaccine sẽ được bán với giá cả phải chăng tại Thái Lan cũng như thị trường các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như Lào, Myanmar, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và thậm chí là cả Pakistan, quốc gia không phải là thành viên của ASEAN.

Tính tới ngày 3/6, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.084 ca mắc COVID-19, trong đó có 58 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục