Thái Lan thúc đẩy lợi thế cạnh tranh để thu hút đầu tư nước ngoài
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới. Hiện Ủy ban này đang thúc đẩy 5 lợi thế cạnh tranh cốt lõi để đẩy mạnh thu hút vốn nước ngoài.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok cho biết BOI - cơ quan xúc tiến đầu tư của Thái Lan - đang tập trung vào việc xây dựng chuỗi cung ứng công nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi cơ cấu kinh tế để hướng tới các ngành công nghiệp tương lai trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang biến đổi.
Tổng Thư ký BOI Narit Therdsteerasukdi cho biết mức thuế 19% mà Mỹ sẽ áp dụng với Thái Lan cho phép quốc gia Đông Nam Á này duy trì khả năng cạnh tranh so với các quốc gia khác trong khu vực. Cũng theo ông Narit Therdsteerasukdi, các nhà đầu tư trong các ngành công nghiệp mục tiêu đã bày tỏ tin tưởng vào việc tiếp tục đầu tư vào Thái Lan.
Hiện có 5 lĩnh vực đang được BOI tích cực thúc đẩy, bao gồm: kinh tế xanh sinh học tuần hoàn (BCG); xe điện (EV); chất bán dẫn và điện tử tiên tiến; công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI); và các trung tâm kinh doanh quốc tế. BOI xác định Thái Lan có 5 thế mạnh cạnh tranh cốt lõi trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, gồm cơ sở hạ tầng chất lượng, chuỗi cung ứng tích hợp, lực lượng lao động lành nghề, sự hỗ trợ của chính phủ và khả năng tiếp cận thị trường.
Tổng Thư ký BOI tin rằng với mức thuế đối ứng 19% và 5 thế mạnh trên, Thái Lan sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư nổi bật trong khu vực với tiềm năng chuyển mạnh sang các ngành công nghiệp công nghệ cao mới.
- Từ khóa :
- Thái Lan
- kinh tế Thái Lan
- thu hút đầu tư
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.
-
Tài chính
Vốn ngoại tiếp tục đổ vào chứng khoán Thái Lan
10:03' - 30/07/2025
Dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán châu Á vẫn tích cực, với các tín hiệu mua rõ ràng được thấy ở Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia
17:39' - 27/02/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Michael West, Chủ tịch Moody’s Ratings cùng Đoàn công tác.
-
Tài chính
Phân cấp, khai thác tối đa nguồn lực tài sản công
17:18' - 27/02/2026
Tài sản công vừa là cơ sở vật chất phục vụ hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, vừa là nguồn lực quan trọng cho phát triển.
-
Tài chính
Đề xuất nâng hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tới 95% cho hộ nghèo
17:16' - 27/02/2026
Dự thảo lần này tập trung vào việc tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và hoàn thiện cơ chế triển khai nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm nông nghiệp phát triển thực chất hơn.
-
Tài chính
Tăng tốc đào tạo nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế
12:35' - 27/02/2026
Khóa đào tạo Nhà quản lý Trung tâm Tài chính quốc tế tập trung thiết kế sản phẩm tài chính, thu hút vốn đầu tư, góp phần nâng năng lực cạnh tranh Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam qua lăng kính của các chuyên gia Anh
08:39' - 27/02/2026
Việt Nam đang đứng trước cơ hội biến không gian này thành công cụ chiến lược để nâng tầm vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thuế: Tăng hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh
15:08' - 26/02/2026
Theo cơ quan thuế, mục tiêu xuyên suốt là giúp hộ kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử một cách thuận tiện, với thao tác đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.
-
Tài chính
Hàn Quốc phát hiện gần 1.000 vụ gian lận trợ cấp nhà nước trong năm 2025
06:30' - 26/02/2026
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm ký hợp đồng giả mạo với nhà thầu phụ, thành lập công ty “ma” để trục lợi và sử dụng sai quy định các khoản chi phí đi lại.
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu bổ sung lên 15% hoặc cao hơn với một số nước
22:18' - 25/02/2026
Việc tuyên bố tăng thuế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều chỉnh chính sách thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn mức thuế đối ứng.
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29' - 25/02/2026
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).

Cảng hàng hóa ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters/TTXVN