BNEWS Theo phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke, khoản vay mới bổ sung là một phần trong kế hoạch quản lý nợ công sửa đổi của chính phủ cho tài khóa 2024.
Nội các Thái Lan đã phê duyệt khoản vay bổ sung 560 tỷ baht (1,5 tỷ USD) cho tài khóa 2024, nâng tổng số khoản vay cho năm tài chính này lên hơn 754 tỷ (21 tỷ USD).
Theo phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke, khoản vay mới bổ sung là một phần trong kế hoạch quản lý nợ công sửa đổi của chính phủ cho tài khóa 2024, bao gồm ba lĩnh vực là vay mới, điều chỉnh kế hoạch quản lý nợ công hiện tại và thay đổi kế hoạch trả nợ.Đối với kế hoạch vay mới, khoản vay được nâng lên 754,71 tỷ baht, tăng gần bốn lần so với số tiền đề xuất ban đầu là 194,43 tỷ (5,4 tỷ USD). Kế hoạch quản lý nợ công được điều chỉnh từ mức 1.620 tỷ baht (45 tỷ USD) lên 2.000 tỷ baht (55,5 tỷ USD), trong khi kế hoạch trả nợ được tăng từ 390,54 tỷ baht (10,8 tỷ USD) lên 399,62 tỷ (11 tỷ USD), tương ứng với mức lãi 9,08 tỷ baht (272 triệu USD). Khoản vay mới chủ yếu nhằm bù đắp thâm hụt ngân sách cho tài khóa 2024 và tăng tính thanh khoản của dự trữ kho bạc.
Theo ông Chai, việc điều chỉnh kế hoạch quản lý nợ công phù hợp với luật pháp và các quy định liên quan, đặc biệt là Đạo luật Kỷ luật tài chính và tài chính nhà nước năm 2018, với quy định trần nợ công so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở dưới ngưỡng 70%. Với sự điều chỉnh này, tỷ lệ nợ công trên GDP là 61,3%.Sau khi áp dụng điều chỉnh này, tỷ lệ nợ chính phủ trên doanh thu nhà nước hàng năm sẽ là 33,1%, trong khi tỷ lệ nợ công bằng ngoại tệ trên tổng nợ công ở mức 1,5%. Trong khi, tỷ lệ nợ công bằng ngoại tệ trên thu nhập xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ở mức 0,4%.
Ông Chai lưu ý thêm rằng nội các nước này cũng đã phê duyệt việc đưa thêm 56 dự án phát triển vào kế hoạch quản lý nợ công sửa đổi. Cho đến nay, dự thảo ngân sách cho tài khóa 2024 do chính phủ đề xuất đã được Hạ viện Thái Lan thông qua lần đọc thứ nhất và dự kiến sẽ được phê duyệt vào đầu tháng Năm tới.
Tin liên quan
Thái Lan sẽ tiếp tục mở rộng chương trình miễn thị thực
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin ngày 16/2 khẳng định chính phủ nước này đang lên kế hoạch mở rộng chương trình miễn thị thực du lịch cho công dân đến từ một số quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga bắt đầu trả lương bằng đồng ruble kỹ thuật số
Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương liên bang Nga, bà Zulfiya Kakhrumanova, cho biết đã bắt đầu nhận lương bằng đồng ruble kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàngNghị quyết 10-NQ/TW: TP. Hồ Chí Minh từ hút vốn đến kiến tạo hệ sinh thái FDI
Nửa thế kỷ từ ngày vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh luôn là địa phương tiên phong trong những bước chuyển của nền kinh tế Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàngTín dụng tăng hơn 7,4% sau gần 6 tháng, vượt 19,97 triệu tỷ đồng
Đến ngày 26/6/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 19,97 triệu tỷ đồng, tăng 7,41% so với cuối năm 2025 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch Fed: Lạm phát Mỹ vẫn quá cao, chưa tiết lộ định hướng lãi suất
Theo thước đo lạm phát ưu tiên của Fed, lạm phát cơ bản trong tháng 5 ở mức 3,4%, trong khi lạm phát toàn phần (bao gồm tất cả các mặt hàng) còn cao hơn, ở mức 4,1%.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất liên ngân hàng tăng lên mức cao nhất 3 tháng
Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vừa ghi nhận đợt tăng mạnh, với lãi suất vay mượn qua đêm có thời điểm vọt lên 13%/năm, mức cao nhất trong khoảng 3 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàngCitigroup hạ dự báo giá bitcoin và ether
Trong báo cáo công bố ngày 1/7, Citi hạ dự báo giá bitcoin trong 12 tháng tới từ 112.000 USD xuống còn 82.000 USD. Dự báo đối với đồng ether cũng được điều chỉnh giảm từ 3.175 USD xuống 2.240 USD.
-
Tài chính & Ngân hàngUOB đầu tư 450 triệu USD xây trụ sở tại trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh
Ngày 1/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam tổ chức Lễ khởi công xây dựng tòa nhà trụ sở mới mang tên UOB Plaza TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.











