BNEWS Thủ tướng Thái Lan ngày 17/4 cho biết Thái Lan sẵn sàng ủng hộ cách tiếp cận tập thể của ASEAN trong tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia trong khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đưa ra nhận xét này sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, người đang có chuyến thăm làm việc 2 ngày tại Thái Lan.
Bà Paetongtarn cho biết hai bên đã thảo luận về cách Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể hợp lực để đối phó với việc tăng thuế của Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng tổng dân số của các nước thành viên ASEAN - khoảng 670 triệu người - khiến khối này trở thành một thị trường khổng lồ và là một thế lực đáng gờm.
Thủ tướng Thái Lan tiết lộ vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị ASEAN tiếp theo và Thái Lan sẵn sàng ủng hộ ý tưởng ASEAN hợp lực vì lợi ích của tất cả các nước thành viên. Bà cũng cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn Thái Lan đến Washington để đàm phán vào ngày 23/4 tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng mọi mức thuế quan có đi có lại - bao gồm mức thuế 36% đối với Thái Lan - vào ngày 9/4 khi các quốc gia đang nỗ lực để tìm kiếm các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố mức thuế cơ sở 10% đối với tất cả các mặt hàng vẫn áp dụng cho hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ.
Thặng dư thương mại của Thái Lan với Mỹ là 45,6 tỷ USD vào năm ngoái, lớn thứ 11 trong số tất cả các đối tác thương mại của Mỹ. Thủ tướng Paetongtarn cho biết Thái Lan sẽ có một bộ đề xuất hợp lý, đôi bên cùng có lợi với Mỹ trong các cuộc đàm phán sắp tới.
Bên cạnh chủ đề thuế quan, bà Paetongtarn cho biết các chủ đề khác được thảo luận với ông Anwar bao gồm dự án xây dựng một cây cầu mới bắc qua sông Golok, đóng vai trò là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Narathiwat miền Nam Thái Lan và tiểu bang Kelantan ở Malaysia. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2027.
Nhà lãnh đạo Thái Lan cũng đề nghị người đồng cấp Malaysia thúc đẩy hợp tác nhiều hơn giữa thành phố cao su Kedah ở Malaysia và thành phố cao su Songkhla ở Thái Lan để hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp nhỏ từ cả hai bên.
Bà Paetongtarn cũng đã thảo luận với ông Anwar về một nhóm đàm phán hòa bình mới sẽ được thành lập để giải quyết xung đột đang diễn ra ở 3 tỉnh biên giới phía Nam của Thái Lan, khẳng định Chính phủ Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn cho nhóm này, đồng thời nói thêm rằng Malaysia sẽ tiếp tục đóng vai trò là bên tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Thái Lan và nhóm ly khai chính Barisan Revolusi Nasional (BRN).
Tin liên quan
Anh đi tìm vùng an toàn trong “cơn lốc” thuế quan
Kênh tin tức BBC (Vương quốc Anh) dẫn nhận định của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết, nhiều khả năng một thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và Mỹ sẽ được ký kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











