Thái Lan và Áo hợp tác phát triển thành phố thông minh
Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan Utama Savanayon ngày 17/4 cho biết chính phủ nước này và Chính phủ CH Áo đang thảo luận về mở rộng hợp tác trong tương lai tại khu vực Hành lang kinh tế phía Đông (EEC), cụ thể phía Áo muốn giúp thúc đẩy dự án thành phố thông minh tại tỉnh Rayong.
Theo ông Utama, hiện Áo cũng đang phát triển thành phố thông minh ở Vienna và Thái Lan mong muốn có sự chuyển giao công nghệ trong phát triển mô hình này tại EEC. Thái Lan và Áo đã khởi động đàm phán kế hoạch hợp tác này từ năm 2017 sau chuyến thăm Áo của Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan. Đại diện hai bên cũng đã gặp nhau vào tháng Ba vừa qua để tiếp tục thảo luận. Cơ quan Quản lý khu công nghiệp Thái Lan đã nghiên cứu khả thi việc xây dựng công viên thông minh rộng 1.500 rai tại khu công nghiệp Maptaphut, Rayong với vốn đầu tư 2 tỷ baht phục vụ các ngành công nghiệp mục tiêu, dự định khởi công năm 2020.Trong một diễn biến khác, công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc cũng đang đàm phán với Chính phủ Thái Lan liên quan đến việc mở rộng dự án thành phố thông minh. Huawei muốn mở trung tâm kỹ thuật số thứ 2 tại EEC sau khi trung tâm đầu tiên được mở tại Bangkok vào năm ngoái.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia hỗ trợ hơn 23 triệu USD cho sáng kiến "thành phố thông minh"
17:43' - 17/03/2018
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 17/3 tuyên bố dành 30 triệu AUD (23,4 triệu USD), đầu tư cho sáng kiến "thành phố thông minh” tại các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Australia.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển thành phố thông minh không chỉ dựa vào nền tảng công nghệ
18:10' - 06/03/2018
Quá trình phát triển “thành phố thông minh” không chỉ dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến mà còn cần một hệ thống quản trị thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ xây dựng thử nghiệm 2 thành phố thông minh
16:48' - 29/01/2018
Ngày 29/1, Ủy ban Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Tổng thống Hàn Quốc cho biết đã quyết định xây dựng thử nghiệm 2 thành phố Sejong và Busan thành các thành phố thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia: Cơ hội và thách thức đối với các thành phố thông minh
06:30' - 25/12/2017
Sự chuyển đổi nhanh chóng của Indonesia từ một nền kinh tế nông thôn sang đô thị đã thúc đẩy sự tăng trưởng của đất nước này, song cũng kéo theo những thách thức mà quốc gia này cần phải đối đầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
