BNEWS BoT đang thảo luận với PBoC về việc hỗ trợ sử dụng thanh toán bằng đồng NDT của Trung Quốc và đồng baht Thái Lan nhằm giảm thiểu rủi ro ngoại hối.
Trong bối cảnh đồng USD tiếp tục biến động, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) cho biết đang thảo luận với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) về việc hỗ trợ sử dụng thanh toán bằng đồng NDT của Trung Quốc và đồng baht Thái Lan nhằm giảm thiểu rủi ro ngoại hối.
Theo thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán về hợp tác bổ sung để khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng thanh toán bằng đồng tiền tệ của hai nước trong giao dịch thương mại song phương. BoT có kế hoạch gặp đối tác Trung Quốc vào tháng tới để thảo luận về vấn đề này. Trước đó, năm 2021, cả hai ngân hàng trung ương đã gia hạn Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương nhân dân tệ-baht (BSA) với mục đích thúc đẩy thương mại và đầu tư bằng đồng nội tệ cũng như tăng cường hợp tác tài chính giữa hai nước. BSA cũng nhằm xây dựng niềm tin của khu vực tư nhân trong việc sử dụng đồng nội tệ cho các hoạt động xuyên biên giới. Trong khuôn khổ thanh toán nội tệ, BoT cũng đã hợp tác với Bộ Tài chính Nhật Bản, Ngân hàng Negara Malaysia và Ngân hàng trung ương Indonesia để hỗ trợ việc sử dụng các loại tiền tệ trong khu vực cho thương mại và đầu tư nội Á, cũng như thanh toán cá nhân. Ông Sethaput cho biết gần đây đồng baht dao động so với đồng USD do định hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo ông, mặc dù sự biến động của đồng baht cao hơn so với các đồng tiền trong khu vực dựa trên các yếu tố bên ngoài, nhưng mức độ của nó vẫn ở mức vừa phải so với các loại tiền tệ khác. Ông Sethaput cũng nhận định sự dao động này có thể sẽ tiếp tục trong bối cảnh bất ổn toàn cầu. Theo dữ liệu của BoT, đồng baht Thái lên mức cao nhất vào tháng 12/2020 với tỷ giá 29,77 baht/USD, và rơi xuống mức thấp nhất trong 16 năm vào tháng 9/2022 với tỷ giá 38,46 baht/USD. Bất chấp sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi mở cửa trở lại, ông Sethaput cho biết rủi ro cao hơn từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là sự bất ổn kinh tế toàn cầu và suy thoái kinh tế của Mỹ, đã gây thiệt hại cho xuất khẩu của Thái Lan. BoT dự báo giá trị xuất khẩu của Thái Lan sẽ giảm 7,1% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022, sau đó là mức tăng trưởng 4,2% trong nửa cuối năm. Nền kinh tế Trung Quốc có mối liên kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch. Do đó, các chính sách tự lực của Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu.Tuy nhiên, theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương, Thái Lan dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại do nước này phụ thuộc vào du lịch và xuất khẩu.
WB nhận định rằng mặc dù hoạt động kinh tế ở các nước đang phát triển Đông Á và Thái Bình Dương đã phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19, nhưng sản lượng vẫn ở dưới mức năm 2019 ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Thái Lan./.Tin liên quan
Các ngân hàng Ai Cập có thể chịu sự mất giá của đồng nội tệ
Tỷ lệ vốn pháp lý của các ngân hàng Ai Cập có thể giúp chống chịu được sự mất giá hơn nữa của đồng nội tệ (bảng Ai Cập), do được hỗ trợ bởi nguồn vốn nội bộ lành mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngNga hạ lãi suất, cảnh báo những thách thức kinh tế vĩ mô
Ngày 24/7, Ngân hàng Trung ương Nga quyết định hạ lãi suất chủ chốt xuống 14%/năm, trong bối cảnh lạm phát vẫn chịu sức ép từ giá nhiên liệu, chi tiêu ngân sách và các yếu tố bên ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng USD có tuần bứt phá nhất kể từ giữa tháng 6 nhờ áp lực lạm phát
Thị trường ngoại hối vừa chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc của đồng USD, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn một tháng qua.
-
Tài chính & Ngân hàngIndonesia miễn quy định giữ ngoại tệ xuất khẩu cho 4 nước
Chính phủ Indonesia đã quyết định miễn áp dụng quy định mới về việc giữ nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên trong nước đối với 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Mỹ, Australia và Canada.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ xấu gia tăng trở lại
Tăng trưởng tín dụng đang tăng tốc, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn duy trì tích cực, nhưng phía sau những con số khả quan là áp lực nợ xấu ngày càng hiện rõ.
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.









