Thái Nguyên nghiên cứu thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2
Chiều 18/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã họp báo công bố kết quả đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR” do nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện.
Theo đó, sau 3 tháng nghiên cứu (từ tháng 5-8/2020), nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nguyễn Phú Hùng, Trưởng khoa Khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) làm chủ nhiệm đã thành công và cho ra mắt bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Đây cũng là bộ sinh phẩm thứ tư trong cả nước.Hiện Việt Nam đang có 3 bộ kit Realtime RT-PCR đã được cấp phép do Công ty Việt Á, Công ty Sao Thái Dương và Tập đoàn Vin Group sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, số lượng bộ kit được sản xuất chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.
Do vậy, việc tỉnh Thái Nguyên chủ động nghiên cứu, phát triển được bộ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có ý nghĩa lớn, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Tại buổi họp báo, ông Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, cho biết, bộ sinh phẩm của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng của sinh phẩm chẩn đoán bao gồm: độ nhạy lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu lâm sàng đạt 100%; độ đặc hiệu phân tích đạt 100%; ngưỡng phát hiện từ 10 - 50 phản ứng; độ bền (ổn định) trong điều kiện đá gel (2 - 8 độ C) trong 72h.Đặc biệt, thời gian thực hiện phản ứng Realtime PCR dao động từ 1 giờ đến 1 giờ 15 phút tùy theo từng hệ thống PCR, nhanh hơn so với hầu hết các bộ Kit Realtime PCR hiện nay từ 25 -30 phút. Giá thành dự kiến cũng sẽ giảm khoảng 15 - 30% so với một số bộ kit đang được sử dụng hiện nay.
Đề tại khoa học này cũng đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên nghiệm thu ngày 17/8/2020. Hội đồng gồm các chuyên gia và các nhà nghiên cứu thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Việt – Pháp. Các thành viên của Hội đồng đều đánh giá cao hướng tiếp cận cũng như kết quả nghiên cứu. Theo ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, sau khi được nghiệm thu chính thức và công bố kết quả, đề tài khoa học trên sẽ được đăng ký sở hữu trí tuệ và bàn giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BKHCN ngày 13/6/2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ.Tỉnh cũng sẽ lựa chọn doanh nghiệp, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ và năng lực sản xuất phù hợp để đăng ký, cấp phép theo quy định, phục vụ phương án sản xuất đại trà bộ sinh phẩm, đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đang cấp bách hiện nay./.
>>Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit phát hiện và chẩn đoán SARS-CoV-2
Tin liên quan
-
Công nghệ
Việt Nam công bố thêm 2 bộ KIT xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt chuẩn quốc tế
20:56' - 05/06/2020
Bộ KIT chẩn đoán COVID-19 của Việt Nam có mặt trong danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận: Cơ hội xuất khẩu
19:34' - 26/04/2020
Với việc được cấp phép lưu hành tại châu Âu sẽ tạo điều kiện cho bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam có thể xuất khẩu sang nhiều quốc gia châu Âu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Anthropic tăng tốc cùng Google trong cuộc đua AI toàn cầu
13:30'
Theo Bloomberg News, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic đang đàm phán với Google để có thêm nguồn năng lực điện toán trị giá hàng chục tỷ USD khi nhu cầu xử lý dữ liệu tăng mạnh.
-
Công nghệ
OpenAI với nước cờ then chốt
07:30'
Động thái này là một bước tiến quan trọng hướng tới việc tích hợp công nghệ của OpenAI vào cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng và hoạt động của các doanh nghiệp trên máy tính Mac.
-
Công nghệ
Disney: ESPN và một số kênh khác có thể phải "tạm biệt" YouTube TV
13:30' - 24/10/2025
YouTube TV có khoảng 10 triệu thuê bao đăng ký và muốn có các điều khoản thuận lợi hơn dựa trên quy mô hoạt động kinh doanh của họ.
-
Công nghệ
Người dân là trung tâm, là chủ thể sáng tạo và lan tỏa giá trị số
07:30' - 24/10/2025
Ngày 21/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025.
-
Công nghệ
Giải thưởng 'Công nghệ từ trái tim - Technology with heart' lần thứ 2 vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc
18:43' - 23/10/2025
Lễ trao Giải thưởng ảnh và video với chủ đề “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” lần thứ Hai diễn ra chiều 23/10 tại Hà Nội, vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc.
-
Công nghệ
Google công bố thuật toán điện toán lượng tử mang tính bước ngoặt
16:15' - 23/10/2025
Trên tạp chí khoa học Nature, Google đã công bố một thuật toán máy tính mới mở ra hướng ứng dụng thực tế cho điện toán lượng tử, có khả năng tạo ra dữ liệu độc nhất phục vụ cho trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Meta tinh gọn bộ máy phát triển mảng AI
15:11' - 23/10/2025
Truyền thông Mỹ ngày 22/10 đưa tin Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook, sẽ cắt giảm 600 việc làm trong bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của mình.
-
Công nghệ
Camera AI sẽ "phủ sóng" toàn bộ các ngã tư tại Hà Nội
15:03' - 23/10/2025
Sáng 23/10, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội triển khai lắp đặt hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tại nút giao Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến.
-
Công nghệ
Tăng cường vai trò địa phương trong phát triển khoa học, chuyển đổi số quốc gia
13:30' - 23/10/2025
Ngành Khoa học và Công nghệ cần tiên phong tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, kiến tạo hạ tầng pháp lý – hạ tầng số đồng bộ, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ chiến lược

Bộ sinh phẩm phát hiện SARS-Cov-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR của tỉnh Thái Nguyên được triển khai kiểm nghiệm tại Khoa Miễn dịch di truyền phân tử, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng-TTXVN