Thăm dò dư luận: Nước Anh hoài nghi EU sâu sắc nhưng vẫn sẽ chọn ở lại
Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận có tính đại diện cao nhất do Trung tâm Nghiên cứu xã hội quốc gia (NCSR) tiến hành, trong bối cảnh các chiến dịch vận động cử tri hoặc ở lại hoặc rời khỏi EU đang "tăng nhiệt" tại "xứ sở sương mù".
Theo phóng viên TTXVN tại London, thăm dò của NCSR bằng cách phỏng vấn trực tiếp 4.328 cử tri Anh cho thấy 2/3 số người được hỏi không hài lòng với các điều khoản quy chế thành viên hiện tại của Anh ở EU.
Tuy nhiên, nếu phải lựa chọn giữa ở lại hay ra đi, 60% số người được hỏi nghĩ rằng Anh vẫn nên ở lại EU trong khi chỉ có 30% tin rằng nước này nên rút khỏi EU và 10% chưa quyết định.
NCSR kết luận rằng để chuyển từ tâm lý hoài nghi châu Âu sang việc ủng hộ rời khỏi liên minh này, cử tri cũng cần được thuyết phục rằng việc ra đi có lợi cho kinh tế của họ nhưng ở thời điểm hiện tại thì phần lớn lại không có suy nghĩ như vậy.
Trong các diễn biến khác liên quan cuộc trưng cầu ý dân này, hai hãng sản xuất ô tô lớn nhất tại Anh là Nissan và Toyota ngày 23/2 cùng ra tuyên bố ủng hộ Anh tiếp tục quy chế thành viên EU.
Hãng Nissan nói rằng một cuộc bỏ phiếu "ở lại" sẽ đảm bảo sự ổn định cho công ăn việc làm, chi phí sản xuất và kinh doanh, trong khi hãng Toyota nói họ lo ngại một cuộc bỏ phiếu "ra đi" sẽ gây thêm nhiều thách thức cho doanh nghiệp.
Tuyên bố của hai nhà sản xuất ô tô được đưa ra sau khi chủ tịch và giám đốc điều hành của 36 công ty nằm trong nhóm Chỉ số FTSE 100 (100 tập đoàn lớn nhất tại Anh) đã ký vào bức thư ủng hộ cho cuộc vận động Anh ở lại EU và cảnh báo rằng việc chia tay ngôi nhà chung châu Âu sẽ đe dọa môi trường đầu tư và thị trường việc làm ở "xứ sương mù".
Cùng ngày, Tổ hợp truyền thông Anh BBC cho biết sẽ tổ chức cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình về tư cách thành viên EU tại sân vận động Wembley (Oem-bli) vào ngày 21/6, hai ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân, cũng như một chương trình "Chất vấn" (Question Time) đặc biệt về sự kiện lịch sử này.
Hiện Phủ Thủ tướng Anh chưa cho biết liệu Thủ tướng David Cameron có tham dự các chương trình này hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 23/6
20:09' - 20/02/2016
Sau cuộc họp khẩn với nội các ngày 20/2, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo nước này sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh vào ngày 23/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Anh - EU: Nhiều lãnh đạo EU cứng rắn trước đề xuất của Anh
08:24' - 19/02/2016
Lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU phải thỏa thuận về những yêu cầu mà Thủ tướng Anh đưa ra trong bối cảnh London dự định tổ chức trưng cầu ý dân về mối quan hệ Anh-EU vào tháng 6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh quả quyết thỏa thuận với EU sẽ có tính ràng buộc pháp lý
20:44' - 06/02/2016
Thủ tướng Anh David Cameron vừa lên tiếng khẳng định thỏa thuận mà ông đang tái đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) để điều chỉnh mối quan hệ với liên minh này sẽ có tính ràng buộc pháp lý
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2015: Năm thử thách quan hệ Anh-EU
11:47' - 24/12/2015
Quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang trong giai đoạn khó khăn trước vấn đê khủng hoảng nhập cư hay sự không hài lòng trong cách điều hành của Brussels.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.

Nước Anh hoài nghi EU sâu sắc nhưng vẫn sẽ chọn ở lại. Ảnh: comres