1. >

Thấm đượm "hồn quê" cá kho Nhân Hậu

Facebook Share

BNEWS.VN Cá kho Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ lâu đã nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon.

Thấm đượm "hồn quê" cá kho Nhân Hậu

Chế thêm nước kho cá. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân làng Nhân Hậu lại tất bật kho cá để kịp xuất bán đi khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ông Trần Xuân Thực, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh cá kho Nhân Hậu, xã Hòa Hậu hiện có gần 200 hộ làm nghề kho cá, dịp Tết Nguyên đán này, xã cung cấp khoảng 30.000 niêu cá các loại với giá từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/niêu ra thị trường.

Cơ sở kho cá của anh Trần Hữu Hoàn, xóm 13 Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân bắt đầu nổi lửa kho cá vụ Tết Nguyên đán Canh Tý từ ngày 10 tháng Chạp.

Với số lượng hơn 3.000 niêu cá đã được đặt trong dịp Tết năm nay, cơ sở phải huy động 20 lao động kho cá suốt ngày đêm để kịp các đơn hàng của khách.

Nhờ bí quyết gia truyền cùng sự cầu kỳ từ lúc lựa chọn nguyên liệu, làm cá, tẩm ướp gia vị cho đến quá trình kho cá công phu nên sản phẩm cá kho của gia đình anh Hoàn vào dịp Tết Nguyên đán những năm gần đây thường “cung không đủ cầu”. Những đơn hàng đặt sau ngày Tết Ông Công ông Táo, cơ sở không nhận nữa vì không thể làm kịp.

Anh Trần Hữu Hoàn cho biết, mấy năm gần đây nghề cá kho của gia đình rất phát triển. Cá kho được bán quanh năm, nhưng tất bật và bận rộn nhất vẫn là vào dịp Tết Nguyên đán.

Với những người làm nghề kho cá Nhân Hậu như gia đình anh đây được coi là vụ sản xuất chính trong năm. Từ tháng 5, tháng 6, cơ sở của anh đã phải chuẩn bị củi, đặt gia vị, đặc biệt là niêu đất vì mấy năm gần đây nếu không đặt hàng sớm sẽ không có niêu để làm hàng vào dịp Tết.

Nguyên liệu làm cá kho Nhân Hậu bắt buộc phải là cá trắm đen có trọng lượng từ 4kg trở lên, cùng với gia vị: giềng, gừng, ớt, chanh tươi, nước mắm… và được kho theo công thức riêng của gia đình trong suốt 14 tiếng đồng hồ. Niêu cá kho xong, từng miếng cá thơm ngon, thịt chắc, không còn mùi tanh và còn nguyên thớ.

Chế thêm nước kho cá. Ảnh: Nguyễn Chinh - TTXVN

Tại cơ sở kho cá Phong Thực của ông Trần Xuân Thực - Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh cá kho Nhân Hậu, những ngày giáp Tết Nguyên đán này cũng đang hoạt động hết công suất để kịp phục vụ gần 2.000 niêu cá đã đặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán.

Cơ sở đã đầu tư xây khu bếp có hệ thống hút khói, bể cá sống đảm bảo chủ động trong thời gian sản xuất cao điểm.

Đặc biệt, từ mấy năm nay, cơ sở đã áp dụng công nghệ đóng gói sản phẩm bằng phương pháp hút chân không nên cá để được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được hương vị, độ tươi ngon, chống nấm mốc và loại trừ các loại vi khuẩn.

Những cơ sở kho số lượng lớn hình thành cả khu xưởng sản xuất với các công đoạn từ làm cá, xếp nồi và nhất là khu bếp với cả trăm nồi được xếp dài cùng nổi lửa suốt ngày đêm.

Những năm gần đây, khách hàng đã quen với sản phẩm cá kho truyền thống Nhân Hậu nên về đặt hàng ngày càng nhiều.

Đặc biệt, sản phẩm cá kho tại các cơ sở thuộc Hiệp hội Sản xuất và Chế biến cá kho Nhân Hậu đã được dán tem truy xuất nguồn gốc nên công việc sản xuất, kinh doanh cũng thuận lợi hơn, tránh được tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của nghề truyền thống.

Để công việc sản xuất, kinh doanh cá kho Nhân Hậu ngày càng phát triển, Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh cá kho Nhân Hậu luôn tuyên truyền, vận động các thành viên phải tuyệt đối bảo đảm các yếu tố về: chất lượng, giá cả, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Với hương vị thơm ngon, sự mộc mạc giản dị, thấm đượm "hồn quê" đã giúp cá kho Nhân Hậu ngày càng được khách trong và ngoài tỉnh mua để thưởng thức, làm quà biếu mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Nghề kho cá cũng đã giúp cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng khấm khá hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif