Thâm hụt ngân sách của GCC tiếp tục tăng
Moody's cho rằng tiết kiệm từ việc tăng giá nhiên liệu tại 6 nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) chỉ chiếm 0,5% GDP của các nước này (khoảng 7 tỷ USD), trong khi thâm hụt ngân sách dự kiến 12,4% GDP năm nay.
Ông Mathias Angonin, chuyên gia phân tích tại Moody's, nhấn mạnh những giải pháp mới đây về giảm trợ giá năng lượng chứng tỏ quyết tâm chính trị trong việc giải quyết những tác động tiêu cực của giá dầu thấp ảnh hưởng đến ngân sách.
Tuy nhiên, những giải pháp này chưa đạt được mức cải cách kinh tế và ngân sách cần thiết để đạt sự cân bằng ngân sách.
Với nguồn thu nhập phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ, 6 nước thành viên GCC đã giảm trợ giá nhiên liệu, điện và các dịch vụ xã hội để giảm chi ngân sách.
Năm 2015, tất cả các nước thành viên của khối này đều bị thâm hụt ngân sách. Moody's dự báo giá dầu thô sẽ khoảng 33 USD/thùng năm 2016 và 38 USD/thùng năm 2017, cách xa mức giá 110 USD/thùng khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ giữa năm 2014.
Moody's cũng hy vọng các nước vùng Vịnh sẽ có những giải pháp khác về thuế như tăng thuế vào các doanh nghiệp hay áp dụng thuế giá trị gia tăng (TVA) nhằm đối phó với khả năng giá dầu vẫn còn thấp trong thời gian dài.
Trong một cuộc họp tại Doha ngày 16/2, Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đã thống nhất không tăng sản lượng dầu mỏ để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu, nhằm hồi phục giá dầu và ổn định thị trường năng lượng. Quyết định này cũng đã có hiệu ứng tích cực trên thị trường dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu
12:20' - 18/02/2016
Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Dầu khí Iran khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu dầu thô cho đến lúc chạm tới ngưỡng tương đương trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.
-
Hàng hoá
Iran ủng hộ giải pháp ổn định thị trường dầu mỏ
07:43' - 18/02/2016
Một nguồn thạo tin cho biết Iran đã nhất trí duy trì sản lượng khai thác dầu sau cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên trong và ngoài OPEC tại thủ đô Tehran ngày 17/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận đạt được tại Doha sẽ giúp thị trường dầu mỏ ổn định hơn?
06:30' - 18/02/2016
Thỏa thuận giữa Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đạt được tại Doha ngày 16/2 về việc "đóng băng" sản lượng dầu mỏ hứa hẹn sẽ ổn định thị trường năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân – Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.