Thâm hụt ngân sách của GCC tiếp tục tăng
Moody's cho rằng tiết kiệm từ việc tăng giá nhiên liệu tại 6 nước thuộc Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) chỉ chiếm 0,5% GDP của các nước này (khoảng 7 tỷ USD), trong khi thâm hụt ngân sách dự kiến 12,4% GDP năm nay.
Ông Mathias Angonin, chuyên gia phân tích tại Moody's, nhấn mạnh những giải pháp mới đây về giảm trợ giá năng lượng chứng tỏ quyết tâm chính trị trong việc giải quyết những tác động tiêu cực của giá dầu thấp ảnh hưởng đến ngân sách.
Tuy nhiên, những giải pháp này chưa đạt được mức cải cách kinh tế và ngân sách cần thiết để đạt sự cân bằng ngân sách.
Với nguồn thu nhập phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ, 6 nước thành viên GCC đã giảm trợ giá nhiên liệu, điện và các dịch vụ xã hội để giảm chi ngân sách.
Năm 2015, tất cả các nước thành viên của khối này đều bị thâm hụt ngân sách. Moody's dự báo giá dầu thô sẽ khoảng 33 USD/thùng năm 2016 và 38 USD/thùng năm 2017, cách xa mức giá 110 USD/thùng khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ giữa năm 2014.
Moody's cũng hy vọng các nước vùng Vịnh sẽ có những giải pháp khác về thuế như tăng thuế vào các doanh nghiệp hay áp dụng thuế giá trị gia tăng (TVA) nhằm đối phó với khả năng giá dầu vẫn còn thấp trong thời gian dài.
Trong một cuộc họp tại Doha ngày 16/2, Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đã thống nhất không tăng sản lượng dầu mỏ để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu, nhằm hồi phục giá dầu và ổn định thị trường năng lượng. Quyết định này cũng đã có hiệu ứng tích cực trên thị trường dầu mỏ.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu
12:20' - 18/02/2016
Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Dầu khí Iran khẳng định nước này sẽ tiếp tục tăng cường xuất khẩu dầu thô cho đến lúc chạm tới ngưỡng tương đương trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.
-
Hàng hoá
Iran ủng hộ giải pháp ổn định thị trường dầu mỏ
07:43' - 18/02/2016
Một nguồn thạo tin cho biết Iran đã nhất trí duy trì sản lượng khai thác dầu sau cuộc họp cấp bộ trưởng các nước thành viên trong và ngoài OPEC tại thủ đô Tehran ngày 17/2.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận đạt được tại Doha sẽ giúp thị trường dầu mỏ ổn định hơn?
06:30' - 18/02/2016
Thỏa thuận giữa Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đạt được tại Doha ngày 16/2 về việc "đóng băng" sản lượng dầu mỏ hứa hẹn sẽ ổn định thị trường năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Moody's: Thâm hụt ngân sách của GCC tiếp tục tăng. Ảnh: tribune