Thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Số liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm trong quý I/2020, do đại dịch COVID-19 hạn chế dòng hàng hóa và dịch vụ, trong khi các công ty tiếp tục "hồi hương" lợi nhuận.
Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ ngày 19/6 cho biết, thâm hụt tài khoản vãng lai đã giảm 0,1% xuống còn 104,2 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2020, mức thấp nhất kể từ quý II/2018. Con số trên cao hơn ước tính mà các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra cho giai đoạn trên là 103 tỷ USD. Mức thâm hụt tài khoản vãng lai trong quý I/2020 tương đương 1,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ, là tỷ lệ nhỏ nhất kể từ quý III/2017. Phòng phân tích kinh tế của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng sự sụt giảm này một phần do tác động của dịch COVID-19, khi nhiều doanh nghiệp hoạt động với công suất hạn chế hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn, còn khách du lịch quốc tế bị hạn chế. Trong quý đầu năm 2020, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng nguồn thu nhận được từ cư dân nước ngoài đã giảm 47,5 tỷ USD, mức giảm lớn nhất trong 11 năm, xuống còn 902,2 tỷ USD. Đó cũng là mức thấp nhất kể từ quý III/2017. Vào cùng giai đoạn, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ và thanh toán tiền lương cho cư dân nước ngoài giảm 47,7 tỷ USD (mức lớn nhất kể từ quý I/2009) xuống còn 1.010 tỷ USD - ngưỡng thấp nhất kể từ quý III/2017. Ông James Watson, nhà kinh tế cấp cao về thị trường Mỹ tại công ty tư vấn tài chính Oxford Economics, cho biết các số liệu củng cố một triển vọng không mấy sáng sủa cho hoạt động thương mại Mỹ. Ông dự báo khối lượng xuất-nhập khẩu của nước này sẽ giảm ở mức kỷ lục trong năm nay Trong bối cảnh nhu cầu thế giới giảm sâu hơn so với nhu cầu nội địa, chuyên gia Watson cho rằng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ sẽ tăng mạnh trong quý II/2020. Hoạt động xuất khẩu của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất của 10 năm vào tháng Tư. Diễn biến này khiến các nhà kinh tế nhận định thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ mở rộng lên tới 120 tỷ USD trong quý II/2020. Trong cùng giai đoạn, bất chấp sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch COVID-19, các công ty Mỹ đã "hồi hương" 124,2 tỷ USD lợi nhuận trong quý đầu tiên, mức cao nhất trong hơn một năm. Con số này đã tăng tương đối từ mức 83,6 tỷ USD trong giai đoạn trước. Một phần lớn trong số tiền trên được dùng để mua lại cổ phần và chia cổ tức. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự gia tăng số tiền "hồi hương" trong quý I/2020 có phải là kết quả trực tiếp của nhu cầu củng cố bảng cân đối trong nước của các công ty Mỹ hay không./.>>>Kinh tế Mỹ đã sẵn sàng bước vào giai đoạn hai mở cửa trở lại?
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed bi quan về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ sau dịch COVID-19
13:02' - 20/06/2020
Các quan chức Fed ngày 19/6 cảnh báo việc mở lại nền kinh tế sau giai đoạn giãn cách xã hội để ngăn chặn COVID-19 lây lan là quá vội vàng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp quan ngại về làn sóng COVID-19 mới
12:48' - 20/06/2020
Mặc dù biến động trái chiều trong hai phiên giao dịch cuối tuần, song đà tăng ở đầu tuần vẫn giúp Phố Wall đi lên trong cả tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu tiếp tục cải thiện, thị trường cơ bản ổn định
20:05' - 12/03/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 12/3 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung, hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.
-
Thị trường
Cần Thơ xử phạt nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, tự ý nâng giá
18:50' - 12/03/2026
Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng xăng dầu tự ý giảm lượng hàng bán ra.
-
Thị trường
Thị trường xăng dầu ổn định, nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung
17:52' - 11/03/2026
Kết quả giám sát từ chiều tối ngày 10/3 đến sáng 11/3 cho thấy phần lớn các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường, niêm yết giá công khai và bán hàng đúng giá quy định.
-
Thị trường
Giá lúa giảm, ngành nông nghiệp nêu các giải pháp hỗ trợ nông dân
15:33' - 11/03/2026
Ngành nông nghiệp cho rằng cần linh hoạt chính sách thu mua dự trữ, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu lúa gạo nhằm ổn định thị trường trong thời điểm thu hoạch rộ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Công cụ giảm sốc trong điều hành giá năng lượng
15:24' - 11/03/2026
Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cần được hiểu đúng bản chất. Đây không phải là chiếc van có thể mở ra tùy tiện để kéo giảm giá bán lẻ mà phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN