Kinh tế Mỹ đã sẵn sàng bước vào giai đoạn hai mở cửa trở lại?
Cùng ngày, Thống đốc tiểu bang New York Andrew Cuomo cũng thông báo rằng các chuyên gia y tế công đã nhất trí với đề xuất cho phép thành phố New York bước sang giai đoạn hai của việc tái khởi động nền kinh tế.
Theo kế hoạch chi tiết của giai đoạn hai, các trường học có thể mở lại một phần với sự ưu tiên dành cho một số đối tượng học sinh và mỗi lớp không quá 10 sinh viên. Các trường cao đẳng và đại học có thể mở cửa theo kế hoạch đã được phê duyệt. Trong giai đoạn hai, các hoạt động và sự kiện dưới 50 người có thể được tổ chức. Các dịch vụ ăn uống bên trong nhà hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ được mở cửa 50% công suất. Các tiệm làm móng, cắt tóc được mở cửa và phục vụ khách theo lịch hẹn.Thư viện, bảo tàng, nhà thờ, phòng tập gym, sân chơi, công viên được mở cửa trở lại với các điều kiện phải tuân theo như hạn chế công suất và giữ khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, một số dịch vụ tại quán ba, quán rượu, câu lạc bộ đêm, phòng xông hơi, tắm nước nóng tiếp tục phải đóng cửa.
Thủ đô Washington đã ghi nhận sự sụt giảm các ca nhiễm mới trong vòng 14 ngày liên tiếp. Thành phố đã có dịch vụ xét nghiệm kháng thể COVID-19 cho cư dân. Những người không có triệu chứng nhưng đã từng tiếp xúc với các nguồn bệnh có thể kiểm tra để xem có kháng thể hay không. Thủ đô Washington bắt đầu thực hiện lệnh giãn cách vào ngày 30/3 và kéo dài lệnh trên tới ngày 8/6. Vào ngày 29/5, thành phố bắt đầu bước vào giai đoạn một mở cửa nền kinh tế. Tính tới nay, Thủ đô Washington ghi nhận hơn 9.950 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 với tổng số ca tử vong là 530 người. Trong khi đó, New York hiện là một trong những tiểu bang có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất trong tổng số 50 tiểu bang của nước Mỹ. Tỷ lệ lây nhiễm tại thành phố New York hiện là 1,10%.Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, bang New York đã ghi nhận tổng cộng 386.446 ca, trong đó thành phố New York chiếm 211.670 ca. Thành phố New York là khu vực duy nhất còn lại của tiểu bang New York vẫn đang trong giai đoạn 1 của kế hoạch mở cửa trở lại.
Tuy nhiên, không giống như Washington DC và New York, một số bang của Mỹ vẫn đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng lên mỗi ngày, gây cản trở cho việc khởi động lại nền kinh tế lớn nhất thế giới.Cụ thể, tiểu bang Arizona đã ghi nhận 3.246 ca mới vào sáng cùng ngày, hơn mức kỷ lục 2.519 ca ngày 18/6. Trong khi đó, số ca mới tại bang Texas là 3.516 người vào tối 18/6, hơn mức kỷ lục 3.129 ca ngày 17/6. Bang Florida cũng ghi nhận 3,822 ca mới trong ngày 19/6, hơn mức kỷ lục 3.207 ca ngày 18/6.
Các bước rời rạc để mở cửa lại nền kinh tế Mỹ cho thấy sự vắng bóng các chỉ thị quốc gia về đại dịch, bởi các chính sách chủ yếu được ban hành ở cấp địa phương và theo từng ngành công nghiệp tư nhân chứ không phải thông qua Chính phủ.Xu hướng này đã tạo ra những rào cản cho nỗ lực vực dậy nền kinh tế Mỹ, vốn đã chứng kiến hơn 45 triệu người lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ tháng 3/2020, và hiện tại vẫn có ít nhất 20,5 triệu người trong cảnh thất nghiệp.
Công ty công nghệ Apple cho biết họ sẽ đóng cửa 11 cửa hàng một lần nữa sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại. Các cửa hàng của Apple tại Florida, Bắc Carolina, Nam Carolina và Arizona sẽ bị đóng cửa từ ngày 20/6.Khách hàng đang sửa chữa sản phẩm tại những cửa hàng bị ảnh hưởng có thể đến đây vào cuối tuần để lấy máy về. Tất cả các cửa hàng này đều vừa được mở cửa trở lại sau khi bị đóng vào tháng 3/2020.
Trong khi đó, hiệp hội du thuyền quốc tế Cruise Lines International Association (CLIA) ngày 19/6 cũng tuyên bố sẽ tự nguyện gia hạn việc đình chỉ hoạt động đến ngày 15/9 tới, vượt quá quy định là ngày 24/7 mà Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đề ra./.>>>Fed bi quan về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ sau dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp quan ngại về làn sóng COVID-19 mới
12:48' - 20/06/2020
Mặc dù biến động trái chiều trong hai phiên giao dịch cuối tuần, song đà tăng ở đầu tuần vẫn giúp Phố Wall đi lên trong cả tuần này.
-
Hàng hoá
Apple đóng một số cửa hàng tại các “điểm nóng” COVID-19 ở Mỹ
12:32' - 20/06/2020
Apple cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi hãng đã thận trọng theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs, JPMorgan nâng dự báo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ
08:28'
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
EU đề xuất thuế trả đũa 25% đối với hàng hóa Mỹ
08:12'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất áp mức thuế trả đũa 25% lên một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Xuất khẩu tăng trưởng mong manh giữa tâm bão chiến tranh thương mại
06:30'
Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis), trong tháng Hai, sản lượng công nghiệp của Đức tiếp tục giảm mặc dù xuất khẩu tăng, do dự đoán tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.