Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước tăng trong tháng 8
Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy khả năng chống chịu của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm.
Số liệu trong báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ đã tăng 1,6% so với tháng trước đó, lên mức 54,9 tỷ USD trong tháng 8 vừa qua.
Báo cáo cũng cho thấy sự đảm bảo về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế Mỹ và sự sẵn sàng chi tiêu của người dân Mỹ, mặc dù các số liệu sản xuất giảm mạnh, tăng trưởng toàn cầu chững lại và sự bất ổn do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, thâm hụt thương mại tăng sẽ khiến tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ giảm nhẹ trong quý III/2019. Ông Jim O'Sullivan, kinh tế trưởng của Mỹ tại High Frequency Economics ước tính thương mại sẽ giảm khoảng 0,2 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng hàng năm trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy đánh giá lẫn lộn đối với tiến triển của các chính sách thương mại của Tổng thống Trump nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn, đặc biệt là Trung Quốc.Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm nhẹ trong tháng 8 vừa qua khi xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng trở lại do Bắc Kinh nối lại việc mua hàng nông sản của Mỹ. Cụ thể, xuất khẩu thực phẩm, thức ăn và đồ uống của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng lên 1,5 tỷ USD trong tháng 8, mức cao nhất kể từ tháng 1/2018 và tăng từ 1,2 tỷ USD trong tháng 7.
Tuy nhiên, mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các nước của Tổng thống Trump khó có thể đạt được.
Xuất khẩu tổng thể tăng 0,2% do xuất khẩu vật tư công nghiệp tăng 3,4%, đặc biệt là dầu nhiên liệu. Xuất khẩu ô tô cũng tăng 2,7%, lên mức14,28 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 7/2014.
Nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn, tăng 0,5% so với tháng 7 do nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng 3,4% trong tháng 8, đạt mức cao kỷ lục là 57,23 tỷ USD. Chỉ riêng nhập khẩu điện thoại di động đã tăng 13,3% trong tháng 8./.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Số tiền quyên góp của Tổng thống Trump tăng cao
11:28' - 05/10/2019
Tổng số tiền gây quỹ tranh cử trong quý III/2019 của Tổng thống Trump vượt xa số tiền gây quỹ của các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm
07:38' - 05/10/2019
Bộ Thương mại và Bộ Lao động Mỹ đồng loạt công bố báo cáo về tình hình kinh tế nước này trong tháng 8 vừa qua.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019
18:25' - 04/10/2019
Ngày 3/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, xuất khẩu dầu thô của nước này tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2019, song xuất khẩu dầu sang Trung Quốc đã giảm đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.