Thâm hụt thương mại hàng hóa Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm xuống mức thấp nhất gần 2 năm, chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh, qua đó củng cố dự báo của các nhà kinh tế rằng hoạt động thương mại có thể là một động lực đáng kể cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II.
Mặc dù số liệu bất ngờ được Bộ Thương mại công bố ngày 29/7 có thể thúc đẩy các nhà kinh tế nâng dự báo GDP cho quý trước, song nhập khẩu giảm sút cũng phản ánh một tín hiệu về nhu cầu tiêu dùng nội địa đang chậm lại.
Trong quý I/2025, nhập khẩu hàng hóa đã gia tăng đáng kể khi các doanh nghiệp đẩy mạnh mua hàng nhằm tránh mức giá leo thang do các thuế quan toàn diện của Tổng thống Donald Trump áp lên hàng hóa nhập khẩu, góp phần khiến GDP trong quý đó giảm lần đầu tiên sau 3 năm.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã công bố một số thỏa thuận thương mại, mà theo các nhà phân tích, có thể giúp xoa dịu phần nào sự bất ổn liên quan đến chính sách thương mại.
Cụ thể, thâm hụt thương mại hàng hóa đã thu hẹp 10,8%, xuống còn 86,0 tỷ USD trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023.
Trong tháng 6/2025, nhập khẩu hàng hóa giảm 11,5 tỷ USD, tương đương 4,2%, xuống còn 264,2 tỷ USD – mức thấp nhất kể từ tháng 3/2024. Sự giảm sút này chủ yếu do nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm mạnh 12,4%. Nhập khẩu từ các nguồn cung công nghiệp như dầu thô và vàng giảm 5,5%. Nhập khẩu thức ăn, thức ăn gia súc, đồ uống giảm 1,1%, trong khi nhập khẩu xe ô tô giảm 2,0%.
Trong khi đó, xuất khẩu hàng hóa giảm nhẹ 1,1 tỷ USD (0,6%), còn 178,2 tỷ USD. Ngược lại, xuất khẩu hàng công nghiệp tăng mạnh 4,7%, và xuất khẩu hàng tiêu dùng tăng 1,5%. Xuất khẩu thức ăn, thức ăn gia súc và đồ uống cũng tăng 4,0%.
Chỉ còn vài ngày nữa, Chính phủ Mỹ dự kiến công bố ước tính sơ bộ về tăng trưởng GDP quý II. Các nhà kinh tế dự báo GDP sẽ phục hồi ở mức 2,4% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, sau khi giảm 0,5% trong quý đầu tiên của năm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những toan tính của Mỹ sau các mức thuế mới
18:27' - 29/07/2025
Mỹ đang đồng thời đàm phán với nhiều đối tác lớn nhằm tránh nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại diện rộng.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu “án binh” chờ đợi quyết định lãi suất của Mỹ
15:06' - 29/07/2025
Giá dầu ổn định trong phiên giao dịch chiều 29/7, trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Phân tích - Dự báo
Giới phân tích nhận định về cam kết của EU mua 250 tỷ USD năng lượng/năm từ Mỹ
14:40' - 29/07/2025
Giới phân tích nhận định cam kết của Liên minh châu Âu (EU) về việc mua 250 tỷ USD năng lượng từ Mỹ mỗi năm bị đánh giá là khó khả thi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01'
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) nâng cảnh báo vụ cháy chung cư lên mức cao nhất
20:05' - 26/11/2025
Hàng chục xe cứu hỏa và xe cứu thương đã xếp hàng dọc con đường thuộc khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, nơi xảy ra hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương vong tăng trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc)
18:47' - 26/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), hỏa hoạn tại khu chung cư ở quận Tai Po vào chiều 26/11 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua 10 lô hàng đậu tương của Mỹ theo các hợp đồng mới
15:30' - 26/11/2025
Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ trị giá khoảng 300 triệu USD theo các hợp đồng đã ký kể từ ngày 25/11, một ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn loay hoay với tăng trưởng
14:54' - 26/11/2025
Đức-nền kinh tế lớn nhất châu Âu không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025 dù đã triển khai nhiều giải pháp cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức "giậm chân tại chỗ" trong quý III
12:58' - 26/11/2025
Nền kinh tế Đức không ghi nhận tăng trưởng trong quý III/2025. Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã điều chỉnh theo mùa và giá cả không tăng trưởng, dao động ở mức 0% so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ “hụt hơi” trước áp lực giá cả
11:56' - 26/11/2025
Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 9/2025, cho thấy người tiêu dùng đang có dấu hiệu "hụt hơi" trước áp lực giá cả leo thang do thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cấm bay trên Vịnh Bengal
11:55' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Ấn Độ đã ra thông báo về khả năng tiến hành thử tên lửa ở khu vực Vịnh Bengal trong tháng tới với việc ban hành lệnh cấm bay trên Vịnh Bengal.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez
10:51' - 26/11/2025
Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Gaza.

Hoạt động tại Cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN