Tháng 1/2020, PVN nộp ngân sách vượt hơn 17% kế hoạch

21:12' - 05/02/2020
BNEWS Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch ngay tháng đầu năm 2020.
Hoạt động khai thác dầu khí của PVN. Ảnh: PVN

Theo PVN, tổng doanh thu tháng 1 của Tập đoàn đạt 66.300 tỷ đồng, vượt 16,2% kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.300 tỷ đồng, vượt hơn 17% kế hoạch.

Trong tháng 1, hoạt động khai thác dầu khí vượt 8,5% kế hoạch tháng; sản xuất đạm đạt 147.300 tấn, vượt 2,5% kế hoạch tháng; sản xuất xăng dầu đạt hơn 1,2 triệu tấn, vượt 5,3% kế hoạch tháng.
Theo PVN, năm 2020 là năm thứ năm Tập đoàn thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.
Vì vậy, việc thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2020 sẽ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, cùng cả nước đẩy nhanh phát triển kinh tế đi đôi với với việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.
Ý thức điều này, mặc dù tháng 1 là tháng Tết Nguyên đán Canh Tý (thời gian nghỉ dài ngày) nhưng mọi hoạt động của PVN vẫn được duy trì bình thường.
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, công tác an ninh, an toàn trên các công trình dầu khí được đảm bảo; các nhà thầu dầu khí, các đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn.
Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Tập đoàn đã yêu cầu tất cả các đơn vị tập trung, bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ nhằm quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2020.
Tuy nhiên, trong tháng 2 này, PVN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn đến từ trong nước và thế giới như rủi ro bất định từ thị trường dầu thô biến động khó lường, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến nhu cầu đi lại và vận tải giảm…
Để vượt qua những khó khăn này, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác dự báo, chủ động ứng phó với các diễn biến của thị trường trước tác động tiêu cực của dịch bệnh do virus Corona gây ra, giảm thiểu tối đa thiệt hại cũng như tận dụng cơ hội để có kế hoạch sản xuất và tiếp cận thị trường một cách kịp thời và hợp lý.
Bên cạnh đó, PVN thực hiện triệt để giải pháp tiết giảm chi phí để tối đa hóa lợi nhuận, cụ thể là: chi phí quản lý, chi phí sản xuất, chi phí bán hàng…
PVN cũng thực hiện rà soát danh mục vật tư dự phòng chiến lược, có giải pháp chia sẻ vật tư dự phòng giữa các nhà máy có chung công nghệ và nhà sản xuất để giảm tối đa lượng vật tư tồn kho và tăng hiệu quả sử dụng vốn; cập nhật tối ưu các định mức kỹ thuật vận hành sản xuất, xem xét nâng công suất, sản lượng trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, ổn định và hiệu quả bền vững.
Ngoài ra, PVN và các đơn vị thành viên sẽ phối hợp đầu mối, đối tác kinh doanh, kiểm soát rủi ro thị trường, tối ưu hóa công tác tiêu thụ sản phẩm; đặc biệt là tiếp cận thị trường mà trước đây chưa thâm nhập được nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh mang tính thời điểm.

Nữ công nhân phân xưởng sợi DTY của Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam. Ảnh: PVN

Cũng trong tháng 1, trước diễn biến phức tạp do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi chủng mới của virus Corona, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPoly) đã kịp thời sản xuất và xuất bán ra thị trường 5 tấn nguyên liệu (sợi DTY) để sản xuất khẩu trang y tế.
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã sản xuất thành công nước rửa tay khô sát khuẩn (cồn gel diệt khuẩn, VPI-gel). Sản phẩm đã được Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm và công nhận có khả năng tiêu diệt nhanh và hiệu quả tới 99,99% các loại vi sinh vật phổ biến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục