Tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai thử nghiệm thiết bị 5G

11:58' - 06/07/2020
BNEWS Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng do dich COVID-19, nhưng ngành thông tin và truyền thông đã hoàn thành mục tiêu kép đề ra trên cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước. Đó là, bưu chính; viễn thông; ứng dụng công nghệ thông tin; an toàn, an ninh mạng; công nghiệp ICT; báo chí tuyên truyền.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết, bưu chính đã duy trì đảm bảo giao thương thông suốt hàng hoá, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội. Tổng sản lượng gói, kiện đạt trên 377 triệu, tăng trên 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Hoạt động trên không gian mạng tăng lên nhưng số lượng cuộc tấn công mạng giảm 26% so với 6 tháng cuối năm 2019; giảm 27,1% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019. Doanh thu  an toàn an ninh mạng 6 tháng đầu năm, đạt gần 800 tỷ đồng, tăng 67,8% so với cùng kỳ so 6 tháng ầu năm 2019; trong đó, doanh thu sản phẩm nội địa so với doanh thu nhập khẩu tăng từ 37,2% năm 2019 lên 50,8% vào tháng 6/2020.

Công nghiệp ICT đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển khi Việt Nam chủ động đầu tư nghiên cứu, sản xuất các thiết bị mạng 5G và thiết bị đầu cuối 5G; thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên thiết bị 5G Make in Việt Nam và dự kiến một số thiết bị 5G đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam sẽ được thương mại hoá vào cuối năm 2020.

Về lĩnh vực viễn thông, hạ tầng viễn thông thế hệ mới hay còn gọi là hạ tầng số bao gồm: hạ tầng viễn thông băng rộng và hạ tầng điện toán đảm mây là hạ tầng quan trọng nhất của kinh tế số. Từ nay đến hết năm 2020, Bộ hỗ trợ hướng dẫn để 100% các địa phương lập kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông thế hệ mới; nâng tỷ lệ dùng chung cơ sở hạ tầng thụ động lên 17-20%.

Bộ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp sản xuất smartphone và các doanh nghiệp công nghệ số nói chung hợp tác để đảm bảo mỗi người dân sẽ có 1 máy điện thoại thông minh. Mỗi gia đình có 1 đường cáp quang, tạo tiền đề cho chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số và chính phủ điện tử.

Ngay trong năm 2020, Bộ sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ 5G tại các khu công nghệ thông tin tập trung, các khu công nghiệp, nghiên cứu, các trường đại học và tại các khu vực trung tâm các tỉnh, thành phố.

Trong tháng 7 năm 2020, Bộ  sẽ cho triển khai thử nghiệm thiết bị 5G Việt Nam và tiến tới triển khai thử nghiệm thương mại mạng 5G sử dụng thiết bị Việt Nam vào tháng 10. Đến hết năm nay, Bộ sẽ xử lý căn bản các loại “rác”viễn thông.

Để thực tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu, các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của bộ, ngành và địa phương tham mưu cho các bộ ngành và địa phương ra nghị quyết chuyên đề của cấp uỷ và chiến lược chuyển đổi số của cấp chính quyền, ngay trong năm 2020 này. Các cục và trung tâm công nghệ thông tin của các bộ ngành đề xuất bổ sung thêm nhiệm vụ và nghiên cứu phương án đổi tên thành cục chuyển đổi số hoặc trung tâm chuyển đổi số.

Các bộ, ngành và địa phương đặt mục tiêu đưa dịch vụ công lên trực tuyến đạt 100% mức độ 4, chậm nhất là năm 2021. Hỗ trợ 100% các địa phương triển khai nền tảng kết nối liên thông dữ liệu (LGSP). Hỗ trợ 100% các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ 4 lớp, ngay trong năm 2020 này.

Từ đó, thực hiện mục tiêu, mỗi người có một điện thoại thông minh; mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao; phát triển các doanh nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ số tại các địa phương./.

>>> Mạng di động ảo Reddi dùng đầu số 055 chính thức ra mắt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục