1. >

Thặng dư thương mại của Nhật với Mỹ tăng hơn 15% trong tháng 7

Facebook Share

BNEWS.VN Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ trong tháng 7/2019 đã tăng hơn 15%, trong bối cảnh hai bên chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại tự do.

Thặng dư thương mại của Nhật với Mỹ tăng hơn 15% trong tháng 7

Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Mỹ tăng hơn 15% trong tháng 7. Ảnh minh họa: AFP

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 19/8 công bố báo cáo tài chính cho biết trong tháng 7/2019, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ tăng hơn 15%, trong bối cảnh các nhà đàm phán của hai cường quốc kinh tế chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận thương mại tự do. 

Theo báo cáo trên, thặng dư thương mại của Tokyo với Washington trong tháng 7 đạt 179,4 tỷ yên (5,5 tỷ USD), tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 5 tháng tăng liên tiếp.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ tăng 8,4%, chủ yếu là các thiết bị sản xuất chip nhớ và máy móc xây dựng. Số lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu vào Nhật Bản cũng tăng 3,5% với loại hàng hóa đầu bảng là máy bay và dầu thô.

Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản chủ trương thúc đẩy quan hệ thân thiết giữa hai nước, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về mức thặng dư lớn trong thương mại song phương mà Tokyo hưởng lợi thế và kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ "công bằng hơn".

Trung tuần tháng Tư vừa qua, các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản đã khởi động vòng đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do song phương đầu tiên, một trong những mục tiêu mà Washington đặt ra là giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại này.

Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Washington trong 2 ngày 21-22/8 tới với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif