Thanh Hóa làm rõ nguyên nhân cá nuôi lồng chết bất thường trên sông Chu

17:10' - 17/03/2020
BNEWS Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường trên sông Chu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Chiều 17/3, ông Lương Xuân Vũ, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường trên sông Chu chảy qua địa bàn 2 xã Xuân Thiên và Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân), hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm cá chết, mẫu môi trường nước gửi Chi cục Thú y vùng III, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết."
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa cũng phối hợp cùng UBND huyện Thọ Xuân tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại, thực hiện thu gom thủy sản chết, tiêu hủy lượng thủy sản chết cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản theo quy định.
Trước đó khoảng 2 đến 3 giờ sáng 16/3, đã xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng (chủ yếu là cá trắm cỏ) chết hàng loạt trên sông Chu đoạn chảy qua địa bàn 2 xã Xuân Thiên và Thọ Lâm. Tính đến thời điểm 12 giờ trưa ngày 16/3, tổng số hộ nuôi có cá chết là 31 hộ, với 6.915kg/17.795kg cá trắm cỏ nuôi lồng bị chết.
Qua kiểm tra lâm sàng của cơ quan chức năng, mổ khám cá không bị xuất huyết hậu môn, mang cá bình thường, cơ quan nội tạng bình thường, không có xuất huyết, tụ huyết bất thường, không ghi nhận được dấu hiệu bệnh tích nào. Ngoài cá nuôi trong lồng, lượng cá, tôm và một số loại thủy sản tự nhiên trên sông cũng chết khá nhiều.
Theo phản ánh của các hộ dân nuôi cá lồng trên sông Chu, khi xảy ra hiện tượng cá chết, mặt nước sông xuất hiện nhiều bọt trắng và có màu đen rất bất thường. Hiện, ngành chức năng và 2 xã Xuân Thiên, Thọ Lâm đã hướng dẫn các hộ dân tạm đưa lồng bè đến khu vực nước mới, đợi cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cá chết./.
Xem thêm:

>>Quảng Trị tìm ra nguyên nhân cá chết trắng hồ Đại An

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục