Thanh Hóa phê bình các đơn vị chậm giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp

17:42' - 10/08/2016
BNEWS Ngày 10/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các Sở, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp do UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức, ông Nguyễn Đình Xứng cũng phê bình một số đơn vị chậm tiếp nhận giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh do tố cáo sai đối với Sở Xây dựng, UBND tỉnh sẽ có một buổi làm việc riêng về vấn đề này. 

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, giải quyết mâu thuẫn giữa Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Sở Xây dựng Thanh Hóa. 

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã nêu khó khăn trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp như ngoài việc chấp thuận chủ trương đầu tư còn nhiều thủ tục liên quan như: thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, thỏa thuận mặt bằng, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đánh giá tác động của môi trường. 

Về nguồn vốn tín dụng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Thanh Hóa, nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng là do doanh nghiệp vừa và nhỏ không có tài sản bảo đảm, hoặc tài sản ít nhưng nhu cầu vay vốn lại cao. Nhiều dự án qua thẩm định không đảm bảo tính khả thi. Doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích, đầu tư dàn trải dẫn đến kinh doanh không hiệu quả. 

Phản ánh của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho thấy, công tác cải cách thủ tục hành chính còn khó khăn, kéo dài, nhất là thủ tục liên quan đến đầu tư, tiếp cận đất đai. Bên cạnh đó, thời gian xử lý một số văn bản của doanh nghiệp gửi đến cơ quan quản lý nhà nước còn chậm, trả lời chung chung, thậm chí bị lãng quên. 

Liên quan đến một số vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm như việc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tố cáo Sở Xây dựng chậm thẩm định hồ sơ và thanh tra thiếu khách quan đối với Tổng công ty cổ phần Hợp Lực do ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) làm Chủ tịch hội đồng quản trị và các công trình của gia đình ông Đệ, tại hội nghị này, ông Đệ cũng là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã phản đối việc Sở Nội vụ đã có kết luận văn bản kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Hiệp hội phải có văn bản nhận lỗi và báo cáo lại chính xác nội dung sự việc liên quan. Văn bản này cũng ghi rõ Ban Thường vụ và Ban Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch Hiệp hội và tập thể, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, ông Đệ cũng thống nhất với quan điểm của tỉnh về xử lý vụ việc này là không để việc bé xé ra to. 

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh kiến nghị UBND tỉnh không xem xét chủ trương cho Công ty Anh Phát đầu tư xây dựng nhà máy nước tại hồ Quế Sơn (huyện Tĩnh Gia). Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh khẩn trương đầu tư đường ống dẫn nước thô từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng Chùa để phục vụ nước sạch cho Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục