Thành phố Hải Phòng và Hạ Long chịu ảnh hưởng bức xạ tia cực tím ở mức rất cao
Các thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số này ở mức trung bình.
Dự báo thời tiết từ ngày 21-23/7, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng thành phố Hải Phòng (ngày 23/7) ở mức 10; Thủ đô Hà Nội (ngày 21 và 23/7) ở mức 9; Cà Mau (ngày 21-22/7) có nguy cơ gây hại rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím mức 3-5 là trung bình, 6-8 là nguy cơ gây hại cao, mức 8-10 là rất cao (gây bỏng trong 25 phút nếu da tiếp xúc trực tiếp liên tục với nắng). Chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc trực tiếp với nắng liên tục. Theo các bác sĩ, trong những ngày nắng nóng, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. Điều này xảy ra là do nền nhiệt cao khiến nước mắt tiết ra bay hơi nhanh. Đặc biệt, những người làm việc nhiều với máy tính và thường xuyên trong phòng máy lạnh, vấn đề khô mắt rất phổ biến. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng mắt. Các bác sĩ khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng, hoặc ra đường có nhiều bụi ô nhiễm như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn… Mọi người cũng nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây. Để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ là bắt buộc./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số tia cực tím ba miền hôm nay ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao
11:38' - 19/07/2021
Ngày đầu tuần, chỉ số tia cực tím cực đại ở các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức gây hại rất cao
09:34' - 16/07/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đều ở mức rất cao (7.4-9.8).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao đến rất cao
09:56' - 14/07/2021
Ngày 14/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức trung bình từ 6.4-7.8, với nguy cơ gây hại cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc mưa lớn ngày 1/5, người dân cần đề phòng thiên tai
12:22'
Dự báo thời tiết ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng giảm
10:15'
Xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn còn tăng cao trong ngày1/5, từ tháng 5 xâm nhập mặn giảm dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết tháng 5: Cả nước nắng nóng, Biển Đông đề phòng bão sớm
09:08'
Dự báo thời tiết tháng 5, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xuất hiện cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều địa phương phía Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét, sạt lở
09:03'
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 1/5: Mưa dông diện rộng ở miền Bắc, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
08:50'
Dự báo thời tiết ngày 1/5 Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 30/4 đến 3h ngày 1/5 có nơi trên 60 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa kèm dông lốc, sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở đất tại tỉnh Sơn La
22:01' - 30/04/2025
Dự báo đến khoảng 23 giờ 30 ngày 30/4 có mưa kèm dông lốc, sét ở Hà Nội; lũ quét, trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại tỉnh Sơn La.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nghỉ lễ đến ngày 4/5: Thời tiết thuận lợi
18:32' - 30/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dịp nghỉ lễ từ ngày 30/4-4/5, thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho người dân có thể tham gia các hoạt động ngoài trời, du lịch.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 1/5: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa
18:11' - 30/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 20-50 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 30/4: Hà Nội có nơi mưa rào và dông
08:13' - 30/04/2025
Ngày 30/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội có mưa vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.