Thành phố Hải Phòng và Hạ Long chịu ảnh hưởng bức xạ tia cực tím ở mức rất cao

10:25' - 20/07/2021
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/7, chỉ số tia cực tím ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và thành phố Hải Phòng đều ở mức rất cao từ 9 đến 9.5 lúc 12 giờ.

Các thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số này ở mức trung bình.

Dự báo thời tiết từ ngày 21-23/7, chỉ số tia cực tím ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng thành phố Hải Phòng (ngày 23/7) ở mức 10; Thủ đô Hà Nội (ngày 21 và 23/7) ở mức 9; Cà Mau (ngày 21-22/7) có nguy cơ gây hại rất cao.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím mức 3-5 là trung bình, 6-8 là nguy cơ gây hại cao, mức 8-10 là rất cao (gây bỏng trong 25 phút nếu da tiếp xúc trực tiếp liên tục với nắng). Chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc trực tiếp với nắng liên tục.
Theo các bác sĩ, trong những ngày nắng nóng, vấn đề người dân hay gặp phải nhất là chứng khô mắt. Điều này xảy ra là do nền nhiệt cao khiến nước mắt tiết ra bay hơi nhanh. Đặc biệt, những người làm việc nhiều với máy tính và thường xuyên trong phòng máy lạnh, vấn đề khô mắt rất phổ biến. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm chức năng mắt.
Các bác sĩ khuyến cáo biện pháp bảo vệ mắt phù hợp khi đi ra ngoài trời nắng, hoặc ra đường có nhiều bụi ô nhiễm như đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm có kính che chắn… Mọi người cũng nên hạn chế nhìn lâu vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại... bằng cách thực hiện theo nguyên tắc 20/20/20, đó là nhìn vào màn hình 20 phút sau đó nhìn xa 20m trong vòng 20 giây.
Để bảo vệ làn da khi bức xạ tia cực tím gây hại ở mức rất cao, người dân nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, ở dưới bóng mát và che chắn khi ra ngoài, bôi kem chống nắng, đeo kính râm và đội mũ là bắt buộc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục