1. >

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 29/12, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố năm 2017.

Thành phố Hồ Chí Minh công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2017

Các sự kiện không xếp hạng mà phân theo lĩnh vực chính trị, kinh tế, đô thị, văn hóa – xã hội, đối ngoại. Theo Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, để có được danh sách trên, Hội đồng bình chọn đã họp, cho ý kiến về các sự kiện nổi bật do các cơ quan báo chí bình chọn.

Danh sách 10 sự kiện nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 như sau:

1. Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 24/11/2017, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực, Nghị quyết sẽ giúp thành phố vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên trong quá trình phát triển, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, từng bước giải quyết có cơ sở khoa học và thực tiễn các thách thức lớn đối với sự phát triển của thành phố trong 30 – 50 năm tới.

Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Hoa - TTXVN

2. Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm 2017, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố tăng trưởng 8,25%, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; đầu tư trong nước bao gồm vốn đăng ký và bổ sung đạt hơn 899.000 tỷ đồng, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 6,38 tỷ USD, tăng 2 lần so với 2016. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa - xã hội cũng được tổ chức sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực.

Đường Võ Văn Kiệt, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN


3. Thành phố Hồ Chí Minh công bố Đề án xây dựng thành phố thông minh

Đề án xác định tầm nhìn đến năm 2025 là lấy phát triển kinh tế cao, bền vững là mục tiêu, khai thác tốt nhất các nguồn lực là nền tảng, người dân của đô thị là trung tâm. Để thực hiện thành công đề án trên, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng 4 trung tâm lớn: Trung tâm dữ liệu mở; Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm An toàn an ninh thông tin.

4. Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Trong năm 2017, thành phố đã ban hành kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với nhiều chính sách thiết thực; thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trong và ngoài nước để tháo gỡ khó khăn; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu vươn tầm thế giới; tổ chức Tuần lễ sáng tạo khởi nghiệp; xúc tiến thành lập Quỹ phát triển dự án và nghiên cứu tành lập Quỹ bù đắp tài chính, Quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp...

Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Ảnh minh họa: TTXVN

5. Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn 6 triệu lượt khách quốc tế

Với nhiều hoạt động xúc tiến du lịch như Lễ hội Áo dài, Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam, Lễ hội Trái cây Nam bộ, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh… Thành phố dự kiến sẽ đón khoảng 6,4 triệu khách quốc tế đến tham quan du lịch trong cả năm 2017 (tính đến 16/12 đã đạt 6 triệu khách).

6. Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

Qua một năm triển khai, dù còn một số hạn chế nhưng với sự đồng thuận của hầu hết người dân, trật tự lòng, vỉa hè có chuyển biến, nhiều tuyến đường thông thoáng, tình hình kinh doanh ở một số nơi được sắp xếp tương đối ổn định.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ rõ ranh giới vi phạm lấn chiếm vỉa hè của một chủ hộ kinh doanh. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

7. Tập trung giải quyết kẹt xe khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất và cửa ngõ Thành phố Hồ Chí Minh

Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, thành phố đã tập trung giải quyết ngay những điểm nóng ùn tắc, trong đó nổi bật là khu vực Sân bay Tân Sơn Nhất và Cảng Cát Lái, hai địa điểm giao thông quan trọng, cửa ngõ ra vào thành phố. Nhờ đó, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái đã có những chuyển biến tích cực, không còn tình trạng ùn tắc kéo dài, thường xuyên như trước.

8. Thành phố Hồ Chí Minh bỏ yêu cầu về hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức

Từ ngày 1/11/2017, thành phố bãi bỏ yêu cầu về hộ khẩu trong hồ sơ, điều kiện tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc. Đây là quyết định đúng đắn, tạo điều kiện thu hút nhân lực chất lượng cao và bảo đảm tính công bằng cho các ứng viên dự tuyển, nhất là sinh viên mới ra trường có nguyện vọng được làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh.

9. Thành phố Hồ Chí Minh chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai

Trong năm 2017, cả nước có rất nhiều trận bão, lũ gây hậu quả nghiêm trọng. Với truyền thống nghĩa tình sâu đậm, Thành phố luôn thể hiện tinh thần cao cả chung tay, góp sức cùng cả nước khắc phục thiên tai. Thành phố đã vận động được gần 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Bắc, Trung bộ, Tây Nguyên.

10. Tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa thế giới Thành phố Hồ Chí Minh - Gyeongju 2017

Lễ hội đã giới thiệu những nét đẹp của nền văn hóa và con người Việt Nam, hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh trẻ trung, năng động đến với người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế. Cùng với đó, trong năm 2017, Thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần 3 và Hội nghị Bộ trưởng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

>> 10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cứ vào dịp tết Nguyên Đán, truyền thống “Xin chữ và cho chữ” đầu năm đã trở thành 1 nét văn hóa của người dân thủ đô. Hôm nay 18/1, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ khai mạc “Hội chữ Xuân Canh Tý 2020” và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Thành Đức”.

ncif